Đến xứ Trầm nhớ thăm đảo Khỉ - Hòn Lao

Phương Linh |

Giữa biển có rừng và giữa rừng có “vương quốc Khỉ” được bảo tồn phát triển tự nhiên đó là điểm độc đáo của khu du lịch Hòn Lao (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, Khánh Hòa) mà rất ít điểm du lịch sinh thái trên cả nước có được.

Cách thành phố Nha Trang 15 km về phía Bắc, Khu du lịch Hòn Lao (đảo Khỉ) nằm giữa đầm Nha Phu. Hòn đảo nhỏ thơ mộng nổi lên giữa đầm hình mũi lao vươn tầm ra biển vì vậy từ xa xưa đảo được gọi tên là Hòn Lao. Thế nhưng từ khi đàn khỉ đầu tiên có mặt ở đảo đến nay cái tên Hòn Lao ít người gọi thay vào đó là gọi tên “cư dân” chính của đảo: Đảo Khỉ.

Đảo có diện tích hơn 35ha, bao quanh là bãi cắt trắng thoải dài, biển cạn, nước trong xanh. Một phần trong số diện tích đảo được Công ty CP du lịch Long Phú khai thác phát triển du lịch, phần còn lại là “nhà” của hơn 1.200 cá thể khỉ.

Đàn Khỉ ở trung tâm Khu du lịch Hòn Lao. Ảnh: Hải Anh
Đàn Khỉ ở trung tâm Khu du lịch Hòn Lao. Ảnh: Hải Anh

Ông Lê Dũng Lâm, giám đốc Công ty CP Long Phú cho biết, năm 1984 từ dự án hợp tác với Liên Xô những con khỉ được chuyển từ nước ngoài về nuôi phục vụ nghiên cứu khoa học. Về sau do thay đổi khách quan toàn bộ dự án ngưng hoạt động, các cá thể khỉ được thả nuôi bán tự nhiên trên đảo. Từ năm 1996, hình thức du lịch ra đảo thăm quan đàn Khỉ được Công đoàn Công ty tổ chức. Năm 1997, Công ty Long Phú mở rộng phát triển thành khu du lịch sinh thái và trở thành điểm đến thành công thu hút hàng trăm ngàn lượt khách mỗi năm.

Đặt chân đến Hòn Lao hôm nay du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi cảnh quan được tô điểm hàng ngày. Giữa bộn bề nắng gió, bàn tay của những người thợ tài hoa đã biến đảo khô ngày nào thành những khung cảnh như thơ với nền của biển xanh, của hoa, của cây rừng và đặc biệt là của Khỉ.

 
Con đường hoa giấy ở Đảo Khỉ. Ảnh: Long Phú  

Khỉ sống ở đảo trong môi trường bán tự nhiên với 3 giống chính, khỉ lông vàng đuôi ngắn, khỉ lông xám đuôi dài, khỉ giống lông xám đầu chóp, khu vườn khỉ tự nhiên là nơi du khách thả mình thăm quan. Do được thuần hóa gần với con người nên trong “ngôi nhà” khỉ rất thân thiện. Ở đây du khách vừa thăm quan những đàn khỉ nối đuôi dài phơi nắng vừa ngóng người cho ăn. Chỉ cần bạn xòe một nắm đậu phộng các chú khỉ con sẽ lon ton chạy ra nhận lấy. Và cũng rất tự nhiên khỉ ở đây sẵn sàng tạo dáng chụp hình cùng du khách.

Tản bộ trong khu vườn Khỉ, du khách bất ngờ khi gặp những chú khỉ con tìm đến kiếm đồ ăn. Ảnh: Hải Anh
Tản bộ trong khu vườn Khỉ, du khách bất ngờ khi gặp những chú khỉ con tìm đến kiếm đồ ăn. Ảnh: Hải Anh

Điểm làm nên nét riêng ở đảo Khỉ chính những “nghệ sĩ khỉ”. Ý tưởng nuôi khỉ khép kín và chọn những con khỉ khỏe mạnh đưa đi huấn luyện trở về làm du lịch, lấy tiền nuôi cả đàn đã cứu cánh thành công mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái cho Hòn Lao.

Trải qua quá trình rèn luyện các chú khỉ kết hợp với gấu, chó, gà… thành “Live show” xiếc thú điêu luyện. Với 3 suất diễn sáng và chiều mỗi ngày các chú khỉ chứng minh khả năng nghệ sĩ trên sân khấu, thành tâm điểm chú ý của hầu hết du khách thăm quan. Hay tham gia đặt cược cho các chú khỉ trên những “đường đua kỳ thú” cũng là điều giúp du khách có những phần thưởng và phấn kích khi theo dõi các tuyển thủ khỉ tranh tài trên đường đua chó khỉ, khỉ thi bơi…

Đến với Đảo Khỉ ngoài khám phá thế giới tự nhiên của đàn khỉ được bảo tồn nhiều nhất cho đến nay thì những bãi tắm cát trắng thoải dài đáng để du khách vùng vẫy sau chuyến du ngoạn. Từ năm 2018, Công ty Long Phú đầu tư mở rộng các lại hình thể thao trên biển tạo thêm nhiều điểm nhấn níu chân du khách.

Điểm để du khách thả mình sống ảo với biển ở Hòn Lao. Ảnh: Long Phú
Điểm để du khách thả mình sống ảo với biển ở Hòn Lao. Ảnh: Long Phú

Thiên nhiên ưu đãi cộng với bàn tay của con người Đảo Khỉ giờ đây đủ các sắc màu, điểm trải nghiệm để bạn trẻ lưu lại hình ảnh. Như con đường hoa giấy nắng lên rực rỡ, ngôi nhà sống ảo… Và với những người công nhân viên gắn bó với đảo, thì “công viên tái chế” là nơi để tất cả mọi người cùng nhắc nhau vì một đảo xanh không rác thải nhựa.

Từ năm 2014, thông điệp cho du lịch xanh bền vững đã được Công ty Long Phú tiên phong thực hiện. Trên diện tích 5.000m2, một công viên đồ tái chế từ chai nước nhựa, lốp ô tô, bẹ dừa… được sử dụng tạo hình cảnh quan thành những con vật, khu vui chơi thiếu nhi. Đặc biệt, tác phẩm từ chai nhựa tái chế “Cơn thịnh nộ của biển”, cột mốc chủ quyền Trường Sa chính là điểm nhấn sáng tạo được người lao động trên đảo Hòn Lao chung tay thực hiện. Một đảo xanh gần gũi, hòa quyện tự nhiên với con người bền vững là điều mà những nhà làm du lịch xứ Trầm đang hướng đến.

TAGS

Khánh Hòa: Phát động chống rác thải nhựa trong cơ sở lưu trú

Phương Linh |

Các doanh nghiệp du lịch cùng ký cam kết chung tay hành động chống rác thải nhựa. Đồng thời tìm kiếm những ý tưởng thân thiện môi trường, hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa, xử lý rác thải nhựa…trong các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Du lịch trải nghiệm ở “thác trời”- Giang Bay

Hải Anh |

Tọa lạc giữa thung lũng trải dài rộng hơn 500 ha phía Tây Khánh Hòa, Công viên du lịch Yang Bay là một trong những điểm du lịch sinh thái đặc biệt trong cả nước. Được hình thành từ rừng nguyên sinh, sau nhiều năm đưa vào hoạt động du lịch nơi đây vẫn lưu giữ bản sắc của núi rừng, văn hóa của người bản địa.

Trao học bổng “Khánh Hòa nhân kiệt- Khánh Việt gọi mời” cho 103 sinh viên

P.Linh |

Đây là năm thứ 4 học bổng “Khánh Hòa nhân kiệt- Khánh Việt gọi mời” được trao cho các em sinh viên người Khánh Hòa có thành tích học tập xuất sắc đăng theo học tại các trường ở TP. Hồ Chí Minh.