Chùa Thiên Mụ - Bức tranh tuyệt đẹp xứ Huế

PHÚC ĐẠT |

Huế vốn là nơi quy tụ nhiều di tích, thắng cảnh, nhiều ngôi chùa cổ kính nổi tiếng và chùa Thiên Mụ là một trong những địa điểm tôn giáo lâu đời nhất và hấp dẫn nhất tại đây. Với lối kiến trúc đẹp và cổ xưa, chùa là điểm thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Trụ biểu và các bậc thang dẫn lên chùa. Ảnh: PĐ.
Trụ biểu và các bậc thang dẫn lên chùa. Ảnh: PĐ.

Chùa Thiên Mụ (còn gọi là chùa Linh Mụ) nằm ở đồi Hà Khê, trên bờ bắc sông Hương, phường Kim Long, cách trung tâm TP. Huế khoảng 5 km về phía tây. Được xây dựng vào năm 1601 bởi chúa Tiên Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong, chùa Thiên Mụ được coi là ngôi chùa cổ nhất ở Huế.

Nhờ sự gia tăng và thời kỳ hoàng kim của Phật giáo Đàng Trong, chùa đã được xây dựng lại trong một quy mô đáng kể dưới thời Chúa Quốc - Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Năm 1710, Chúa Quốc cho đúc chiếc chuông đặt tên Đại Hồng Chuông nặng tới trên hai tấn và có khắc một bài minh trên đó.

Đại Hồng Chuông trong chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ.
Đại Hồng Chuông trong chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ.

Với vẻ đẹp tự nhiên và quy mô mở rộng kể từ thời điểm đó, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất ở xứ Đàng Trong. Thông qua các sự kiện lịch sử, chùa Thiên Mụ đã được tái phục hồi nhiều lần trong suốt triều đại của các vua nhà Nguyễn. Vua Thiệu Trị, người kế vị Minh Mạng, đã dựng lên Từ Nhân Tháp vào năm 1844, mà bây giờ được gọi là tháp Phước Duyên.

Tháp cao 21m với hình dạng bát giác và có bảy tầng, mỗi tầng trong đó là dành cho một vị Phật khác nhau. Đứng trên tòa tháp, du khách có thể nhìn dòng sông Hương phẳng lặng và ngắm những du thuyền nhẹ trôi trên sông.
Trước chùa còn có một bến du thuyền  dành cho ai muốn ngắm cảnh sông Hương bằng đường thủy . Ảnh: PĐ.
Trước chùa còn có một bến du thuyền dành cho ai muốn ngắm cảnh sông Hương bằng đường thủy . Ảnh: PĐ.

Đặc biệt, ở đây còn lưu giữ di vật là của hòa Thượng Thích Quảng Đức. Đó là chiếc xe mà Hòa thượng đã dùng để đi từ chùa Ấn Quang đến ngã tư Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt (Sài Gòn). Sau khi bước xuống xe, Hòa Thượng tĩnh tọa giữa lòng đường rồi tẩm xăng và châm lửa tự thiêu để phản đối chính sách bạo tàn kì thị Phật Giáo và đàn áp tự do tín ngưỡng của chế độ Ngô Đình Diệm. 

Chiếc xe là di vật của Hòa Thượng Thích QUảng Đức. Ảnh: PĐ.
Chiếc xe là di vật của Hòa Thượng Thích QUảng Đức. Ảnh: PĐ.
Chính Điện chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ.
Chính Điện chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ.
Cổng Tam Quan chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ.
Tam quan chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ.
Mộ tháp của Hòa thượng Thích Đôn Hậu. Ảnh: PĐ.
Mộ tháp của Hòa thượng Thích Đôn Hậu. Ảnh: PĐ.

Đến với Huế, quả là thiếu sót nếu du khách không ghé qua chùa Thiên Mụ. Vì qua hàng trăm năm, mỗi công trình kiến trúc nơi đây đều chứa đựng sự trang trọng và là sự kết hợp hài hòa giữa tài hoa con người với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tham gia vào du lịch Huế nói chung, và Chùa Thiên Mụ nói riêng, du khách sẽ được thoải mái chìm đắm tâm trí trôi nhẹ theo sông Hương từ thượng đến hạ nguồn để cảm nhận cuộc sống khác trong Huế yên bình.

Một góc của tháp Phước Duyên. Ảnh: PĐ.
Một góc của tháp Phước Duyên. Ảnh: PĐ.
Nhiều du khách không quên lưu giữ lại cho mình những bức ảnh tại chùa. Ảnh: PĐ.
Nhiều du khách không quên lưu giữ lại cho mình những bức ảnh tại chùa. Ảnh: PĐ.
Nhiều du khách không quên lưu giữ lại cho mình những bức ảnh tại chùa. Ảnh: PĐ.
Nhiều du khách không quên lưu giữ lại cho mình những bức ảnh tại chùa. Ảnh: PĐ.

Một ốc đảo vàng ươm làm nên mùa thu xứ Huế

Tường Minh |

Có người bảo xứ Huế không có mùa thu mà quanh năm mỗi hai mua mưa dầm thúi đất và nắng cháy da thịt. Nhưng ai đó dường như  đã nhầm bởi xứ Huế vẫn có mùa thu với những sắc vàng rực rỡ, xốn xang không thua kém gì những “trời thu” danh tiếng khác. Không tin, bạn cứ thử một lần về Rú Chá vào đúng dịp này để một lần được ngỡ ngàng với một ốc đảo vàng ươm...

Bảo tồn thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế như thế nào?

Hoàng Văn Minh |

Sau khi được vinh danh là Di sản ký ức thế giới, vấn đề đặt ra là hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế sẽ được gìn giữ, bảo tồn như thế nào?

Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế: Chưa thấy xuất hiện ở nơi nào khác trên thế giới

Hoàng Văn Minh |

Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một phong cách riêng trong trang trí kiến trúc cung đình, chưa từng có trong lịch sử các triều đại quân chủ Việt Nam, và có lẽ cũng chưa từng thấy ở nơi nào khác trên phạm vi toàn thế giới.

Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế: Vua nhà Nguyễn luôn coi mình là hoàng đế

Hoàng Văn Minh |

Mặc dù trong các văn kiện ngoại giao, các vua triều Nguyễn luôn bị xem là vương (An Nam quốc vương). Tuy nhiên trong hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế được Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) công nhận là di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2016, các vua triều Nguyễn luôn coi mình là hoàng đế.

Đặc sắc Ngày hội Lân Huế dịp Tết Trung Thu 2018

Tăng Thùy Dung (Ảnh: Tường Vy) |

Tối ngày 19.9, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Ngày hội Lân Huế 2018. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức ở Huế với quy mô khu vực miền Trung.

Bản “tuyên ngôn độc lập” thời Nguyễn

Hoàng Văn Minh |

Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế được Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) công nhận là di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2016. Đây là một kho tàng văn hóa vô giá không chỉ của Huế, Việt Nam mà của cả nhân loại.

Khám phá con đường bích họa đầu tiên ở xứ Huế mộng mơ.

Tăng Thùy Dung |

Những ngày gần đây, con đường nằm ở kiệt 78 đường Huyền Trân Công Chúa (phường Thủy Biều) đã khoác lên mình một dáng vẻ mới. Những bức tranh bích họa với đủ màu sắc đã tạo ra điểm nhấn đặc sắc cho con đường này.

Huế - Đà Nẵng đồng lòng trùng tu Hải Vân Quan

XUÂN HẬU |

Chiều 17.9, tại TP Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích (BTDT) Cố đô Huế phối hợp với Sở VH&TT TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo “Bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan”.