Chạm vào "Ký ức làng chài"

THUỲ TRANG - MỸ LINH |

Ngôi nhà “ký ức làng chài” cuốn hút người khách lạ ngay từ khi bước vào bảo tàng Đồng Đình dưới chân núi Sơn Trà. Cũng bởi, nó được dược dựng lên từ những chiếc tàu, những chiếc thúng chai của ngư dân làng Nam Thọ - làng chài có mặt tại nơi này từ thế kỷ 15.

Nằm nép mình bên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), bảo tàng Đồng Đình - Khu vườn ký ức đang là nơi lưu giữ những kỷ vật còn sót lại của một làng chài với niên đại hàng thế kỷ tại TP.Đà Nẵng.

 
Khu vườn kí ức này nằm gói gọi trong khuôn viên của Bảo tàng Đồng Đình (đường Hoàng Sa, bán đảo Sơn Trà), với vị trí liền kề chùa Linh Ứng, ngay sát mép biển. Đây được xem là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở miền Trung, được dựng lên từ bàn tay của nghệ sĩ Đoàn Huy Giao sưu tầm và thực hiện trong vòng 30 năm. Ảnh: Mỹ Linh 
 
 Những vật dụng của ngư dân làm biển được bày biện khắp căn nhà. 
 
 Đôi mắt hai chiếc tàu được treo giữa căn nhà. Đà Nẵng hay bất kì địa phương nào nơi dải đất miền Trung Việt Nam đều khởi sinh từ biển, từ những làng chài lưới. Thế nhưng, cơn lốc đô thị hoá đang cuốn đi những cội nguồn đó. 
 
Những chiếc phao thành đồ trang trí lạ mắt. Về Đà Nẵng hôm nay, những làng chài đang dần biến mất. May mắn thay, ngay giữa lòng Sơn Trà, một ngôi nhà “ký ức làng chài” đã được  dựng lên với mong muốn giữ lại cho thế hệ mai sau những câu chuyện về biển, về làng chài, về cội nguồn của một vùng đất.
 
 Hủ mắm treo giàn của ngư dân. 
 
 Mỗi đồ vật trang trí trọng nhà đều ngậm hương biển cả
 
 Những chiếc vỏ ốc trong manh lưới
 
 Tạo nên ký ức làng chài khiến ai cũng bâng khuâng xao xuyến

TAGS

Có một khu bảo tồn tre trúc giữa lòng Sơn Trà

THUỲ TRANG |

Không chỉ có núi rừng hoang sơ, ẩn trong lòng Sơn Trà còn có một không gian xanh đặc biệt. Đó là "Sơn Trà Tịnh Viên" - tên của khu vườn đang lưu giữ hơn 100 loài tre trúc. Yên bình, xanh mát và những câu chuyện về tre là những gì khiến nơi này hấp dẫn mọi du khách ghé thăm.

Làng chài thờ hai chữ Tổ Quốc

Thanh Hải |

Đó là một ngôi làng biển cổ có tên là Xuân Dương, nằm ngay phía nam chân đèo Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

Lấy làng làm gốc

Thanh Hải |

"Giữ được làng truyền thống là giữ được văn hóa. Giữ được văn hóa thì giáo dục con người sẽ thành công. Vì vậy, muốn phát triển bền vững, việc đầu tiên là phải quy hoạch, sắp xếp và xây dựng lại làng truyền thống". Đó là tâm huyết, là lý luận mà lãnh đạo huyện Tây Giang - Quảng Nam (với hơn 95% dân số là người Cơ Tu), làm cơ sở để tạo dựng được hơn 70 mặt bằng mới, sắp xếp dân cư, xây dựng lại làng truyền thống trên tổng số 92 làng đồng bào Cơ Tu ở toàn huyện. Nhờ vậy, Tây Giang không chỉ phát triển bền vững, mà còn là địa chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi lưu giữ được những nét văn hóa độc đáo...

Hút hồn bãi đá rêu phong ở xứ "hoa vàng trên cỏ xanh"

N.BĂNG - V.ĐỊNH |

Thời gian gần đây, rất đông các bạn trẻ đổ về bãi đá kè biển ở Xóm Rớ, phường 7, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) để chụp hình và chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy mê hoặc của rêu phong do thiên nhiên ban tặng.