Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung - cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Theo kinh Vu Lan Bồ thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm.

Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Thả hoa đăng ước nguyện ở Công viên...
Thả hoa đăng ước nguyện ở Công viên...

Cũng theo kinh Vu Lan Bồ, Mục Kiền Liên quay về tìm Đức Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Đức Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này. Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

Vu Lan còn trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng cô hồn - cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên dương thế để thờ cúng.

Đây cũng là ngày mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

Bây giờ thì ở Việt Nam, lễ Vu Lan đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt, nó không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”.

Có mặt ở “Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An” trong các ngày từ 23-26.8.2018, du khách sẽ được tham gia lễ cầu an dưới sự trụ trì của Thanh Đồng Nguyễn Hữu Hiển- người được vinh danh về thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trên kênh du lịch của CNN.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật thực cảnh "Ký ức Hội An" sẽ có sự góp mặt của danh ca Ánh Tuyết (tối 24.8) và “Họa mi tóc nâu” Mỹ Tâm “hát về mẹ” (tối 25.8).

Du khách còn được hòa mình vào âm nhạc đường phố sôi động với ban nhạc, ca sĩ chuyên nghiệp - nơi bạn có thể yêu cầu ca sĩ hát tặng người thân, bạn bè suốt những ngày hội.

Du khách được hóa thân vào những nhân vật lịch sự để tận hưởng những vở diễn thực cảnh sống động...
Du khách được hóa thân vào những nhân vật lịch sự để tận hưởng những vở diễn thực cảnh sống động...

Song song là các hoạt động thường xuyên trong suốt những ngày hội gồm: Khám phá con đường "hoa hồng ánh sáng" chưa từng có tại Việt Nam; cùng nhau thả hoa đăng ước nguyện và tự tay làm những tấm thiệp vô cùng ý nghĩa; hóa thân vào những nhân vật lịch sự để tận hưởng 5 vở diễn thực cảnh sống động, đậm nét văn hóa tại Công viên…

Với chủ đề "Về với yêu thương", nên dù có sự xuất hiện của hai ca sĩ nổi tiếng Mỹ Tâm và Ánh Tuyết cùng nhiều hoạt động đặc sắc nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu, Công viên vẫn tri ân người dân địa phương với mức vé cũng rất "yêu thương" - chỉ 450.000đ/ du khách cho cả 4 ngày lễ hội.