1. Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Nằm cách thành phố Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc, vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất tại Quảng Bình. Với diện tích hơn 5.000ha cùng nhiều hệ thống hang động phong phú, vô cùng kỳ vỹ, “Vương quốc hang động” này hấp dẫn du khách trong nước, nước ngoài, các nhà thám hiểm, khoa học tìm tới khám phá. 

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: Internet.
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: Internet.

2. Sông chày – Hang Tối

Hệ thống sông Chày và hang Tối bắt nguồn từ núi đá vôi Kẻ Bàng, sông Chày với làn nước màu xanh ngọc bích uốn lượn quanh co qua các khu làng mạc... Vẻ đẹp đó kết hợp với hang Tối - có hệ thống thạch nhũ cổ tiêu biểu cho quá trình kiến tạo địa chất, địa mạo của vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tạo nên một tuyến du lịch mạo hiểm hấp dẫn cho du khách.

Sông Chày là thượng nguồn của sông Son. Ảnh: Internet.
Sông Chày là thượng nguồn của sông Son. Ảnh: Internet.

3. Hang Sơn Đoòng

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất trên thế giới với chiều cao hơn 200m, rộng 150m và chiều dài hang lên tới 9km; có những cột đá cao tới 70m cùng một dòng sông ngầm dài 2,5km; có hai “giếng trời” đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối phát triển tựa như một khu rừng nhiệt đới rậm rạp ngay trong hang động.

Cảnh đẹp ở hang Sơn Đoòng. Ảnh: Internet.
Cảnh đẹp ở hang Sơn Đoòng. Ảnh: Internet.

4. Suối nước Moọc

Nằm cạnh nhánh Tây của đường Hồ Chí Minh, suối nước Moọc là sự đa dạng và độc đáo của di sản thiên nhiên thế giới với những đụn nước và cột nước len lỏi chảy dưới tán cây rừng trước khi hòa vào dòng sông Chày thơ mộng. Đây là nơi của sự đa dạng sinh học với những loài bướm, chuồn chuồn sặc sỡ, vẻ đẹp độc đáo của các loài chim...

Cảnh đẹp như chốn thần tiên ở Suối Moọc. Ảnh: Internet.
Cảnh đẹp như chốn thần tiên ở Suối Moọc. Ảnh: Internet.

5. Biển Nhật Lệ

Bãi biển Nhật Lệ sở hữu những bãi cát trắng mịn bên dưới rừng dương xanh rì cùng làn nước màu ngọc bích lung linh chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những du khách khó tính nhất. 

Biển Nhật Lệ. Ảnh: Internet.
Biển Nhật Lệ. Ảnh: Internet.

6. Vũng Chùa - Đảo Yến

Cách đèo Ngang 7km về phía Nam, Vũng Chùa – Đảo Yến là nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vũng Chùa có vẻ đẹp hoang sơ và yên tĩnh. Với địa thế hình cánh quạt cong cong, Vũng Chùa được bao bọc bởi 3 hòn đảo là Hòn Nồm (đảo Yến), Hòn Gió và Hòn La nên khá kín gió.

 
 

7. Bãi Đá Nhảy

Đá Nhảy tọa lạc ngay dưới chân đèo Lý Hòa mang một nét đẹp kỳ thú với nhiều tảng đá to, nhỏ, thấp, cao nằm ngổn ngang. Nhìn từ trên cao, những tảng đá lớn tựa như voi phục, trâu nằm. Trong khi đó, những hòn đá nhỏ lại trông giống như những con cóc nhảy trên đầu sóng. Bãi Đá Nhảy còn có nhiều hang động kỳ thú, những thắng cảnh hấp dẫn cùng hàng loạt loại hình vui chơi như săn bắn, leo núi, bơi thuyền, lặn biển bắt sò hay thưởng thức các món hải sản tươi ngon…

 
 

8. Động Thiên Đường

Nằm trên độ cao 360m so với mặt nước biển, động Thiên Đường là một kỳ quan trong lòng vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; chiều dài lên tới 31,4km, chiều cao từ 40 – 100m và chiều rộng dao động trong khoảng 30 – 150m được ví như “Vườn địa đàng ở chốn trần gian”.

 
 

9. Ðộng Phong Nha

Với tổng chiều dài lên tới khoảng 20km, động Phong Nha có rất nhiều nhánh nhưng hiện tại, người ta mới chỉ khám phá nhánh dài nhất của động là một phần của con sông ngầm Nậm Aki (sông Son là phần lộ ra mặt đất của con sông này). Tương truyền, động Phong Nha chính là nơi vị vua trẻ Hàm Nghi cùng một số cận thần đã ẩn mình và đưa ra lời kêu gọi Cần Vương.

 
 

10. Suối nước khoáng nóng Bang

Nằm cách thành phố Đồng Hới khoảng 60km về hướng Tây Nam là khu du lịch sinh thái và suối nước khoáng Bang có cảnh quan hấp dẫn, thiên nhiên hoang dã mộc mạc quyến rũ vô cùng kỳ lạ. Con suối uốn lượn với dòng nước khoáng vừa lộ thiên, vừa bí hiểm.