Thưởng thức vải thiều Thanh Hà đặc sản nức tiếng Hải Dương

Hải Ngọc |

Vải thiều Thanh Hà từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon khắp vùng. Huyện Thanh Hà (Hải Dương) được thiên nhiên ưu đãi nên sở hữu loại đất phù hợp để trồng vải, cho giống quả ngon.

Vải thiều Thanh Hà có vị ngọt mát, thịt quả dày, mọng nước, hạt nhỏ, đôi khi có quả chín mà không có hạt. Khác với vải thiều Lục Ngạn – vỏ quả khi chín có màu hồng thẫm, vải thiều Thanh Hà khi chín có vỏ nhẵn hơn và màu trắng sáng, hồng hồng.

Vải thiều Thanh Hà được biết đến là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hải Dương. Ngày xưa, cách đây tầm 200 năm cụ Hoàng Phúc Thành đã đem giống vải này về trồng tại huyện Thanh Hà.

Vườn vải bạt ngàn ở Thanh Hà. Ảnh: Đức Tâm
Vườn vải bạt ngàn ở Thanh Hà. Ảnh: Đức Tâm

Sau khi thu hoạch được thành quả, khi ăn cảm thấy vị ngon ngọt tự nhiên, đem ra thị trường bán thử được rất nhiều người ủng hộ. Từ đó, những người dân ở đây trồng nhiều hơn, và dần dần loại quả này trở thành đặc trưng của vùng đất này.

Do có sự thích hợp về điều kiện tự nhiên, vải thiều trồng tại Thanh Hà cho chất lượng đặc biệt ngon, quả nhỏ hình cầu tròn đặc trưng, vỏ màu hồng tươi, cùi giòn màu trắng trong, hạt nhỏ, ngọt dịu và có hương vị thơm nhẹ.

Vải thiều Thanh Hà là đặc sản nổi tiếng Hải Dương. Ảnh: Đức Tâm
Vải thiều Thanh Hà là đặc sản nổi tiếng Hải Dương. Ảnh: Đức Tâm

Để nhận dạng được vải thiều Thanh Hà so với các loại vải khác, có thể dựa vào hình dáng bên ngoài. Loại vải này có kích thước quả rất bé, có thể nói là bé nhất. Hình dáng quả hơi tròn, và chiều cao chỉ tầm khoảng hơn 3cm. Trung bình, 1 quả như vậy sẽ có trọng lượng 20 gram. Bên cạnh đó, quả còn có vỏ sần sần, khi chín thì có màu đỏ và phần cuống khá là nhỏ.

Hương vị của nó rất đặc trưng, ăn rất ngọt và thơm. Cùi có màu trắng và chiếm tầm 80%, rất chất lượng. Hạt của vải có màu đen, sun lại chứ không giống các loại hạt vải khác. Nói chung, đối với phần hạt thì nó sẽ to nhỏ tùy vào độ tuổi của cây. Cây càng cao thì hạt càng nhỏ, thậm chí có quả còn không có hạt.

Những trái vải sai trĩu cành. Ảnh: Đức Tâm
Những trái vải sai trĩu cành. Ảnh: Đức Tâm

Nhiều du khách đến Hải Dương để tham dự Ngày hội vải thiều Thanh Hà thường được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, để tìm hiểu thêm về loại quả ngọt lành của vùng đất này.

Ngoài vải thiều, huyện Thanh Hà còn nổi tiếng với nhiều loại quả như bưởi, ổi… được nhiều người yêu thích.

TAGS

Những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Thái Lan

Trần Kiều - Ảnh: Simon Law |

Ẩm thực Thái Lan khá nổi tiếng trên thế giới bởi mùi vị và hương thơm kỳ lạ. Nếu có dịp đi du lịch Thái Lan, bạn nhất định phải trải nghiệm đi bộ qua các con hẻm nhỏ và dừng chân tại bất kỳ một hàng quán nào ven đường hoặc nhà hàng và thưởng thức những món ăn đặc trưng sau: 

Hội An yêu cầu các hàng quán không phục vụ quá 30 người/lượt

THUỲ TRANG |

UBND thành phố Hội An vừa ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc một số nội dung về công tác phòng chống dịch trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Gỏi lá Kon Tum - món ăn đặc sắc của người Ba Na với hơn 30 loại lá rừng

Hữu Long |

Sử dụng thịt, tôm và nước chấm, thế nhưng món gỏi đặc biệt ở Kon Tum lại sử dụng hơn 30 loại lá rừng để cuốn khiến ai một lần lỡ ăn thì vương vấn cả đời!.