Xôi bọc bánh tiêu là món ăn vừa lạ vừa quen mà nhiều du khách khi đến Đà Lạt đều nên thử qua một lần.

Món “quen” vì xôi và bánh tiêu đều có mặt ở nhiều địa phương nhưng lạ ở cách người dân nơi đây lấy bánh tiêu làm vỏ thày vì dùng lá chuối, lá sen như các nơi.

 Món Xôi bánh tiêu với những nguyên liệu quen thuộc nhưng hương vị lại khiến người ta nhớ đến ngẩn ngơ
 Món Xôi bánh tiêu với những nguyên liệu quen thuộc nhưng hương vị lại khiến người ta nhớ đến ngẩn ngơ

Xôi được bán tại đây thường có hai loại là xôi lạc và xôi nếp cẩm. Những chiếc bánh tiêu sẽ được mổ dọc để sẵn, khi thực khách có nhu cầu mua, cô bán hàng nhanh tay lấy vỏ bánh mở ra, cho xôi vào, rồi đến đậu xanh xay nhuyễn, đường, đậu phộng đã được giã nhuyễn, dừa nạo sợi và cả nước cốt dừa béo ngậy. Sự kết hợp trên sẽ mang đến cho bạn một món xôi được gói trong chiếc bánh tiêu thơm ngon đến bất ngờ.   

 

Và giữa tiết trời se lạnh của thành phố ngàn hoa khi trời chiều vừa ngả bóng, vừa đi lang thang vừa cắn những miếng xôi kèm bánh tiêu ấm nóng thì chẳng gì tuyệt vời bằng.

Cũng vì món ăn vừa lạ vừa quen ấy mà nhiều du khách khi quay lại Đà Lạt, họ tìm đến khu chợ Hoà Bình cho bằng được,. Chẳng mua gì cao sang mỹ vị, họ kiên nhận đợi ăn một gói xôi bánh tiêu và tự thấy đã tận hưởng được cái thú vị của xứ sở này.

 Đường lên khu chợ Hoà Bình, Đà Lạt
 Đường lên khu chợ Hoà Bình, Đà Lạt

Nếu ghé thăm khu chợ vào buổi chiều, bạn có thể sẽ chỉ thấy một hoặc hai gánh xôi. Giá mỗi gói xôi bánh tiêu – hay còn gọi là xôi ngọt là 10.000 đến 15.000 đồng. Những gánh hàng này còn phục vụ xôi mặn với giá 15.000 đồng/hộp.