Vi vu cùng bạn bè hoặc người thân đến Hội An, bạn nên ghé đến quán bà Buội thưởng thức món cơm gà. Tại phố Phan Chu Trinh, đây là quán cơm gà nức tiếng từ những năm 50 của thế kỉ 20, được truyền từ đời này sang đời khác và đến nay vẫn được duy trì.

Đến đây, du khách được thưởng thức cơm gà và các món ăn được chế biến bằng gà. Theo lời kể, gà được nấu ăn phải là loại gà được thả ở vườn và đẻ một lứa. Có như vậy, thịt gà mới chắc, dai và ngon hơn.

 
 

Gà sau khi được làm sạch, luộc chín sẽ lọc tách riêng phần thịt và xương. Xương gà sẽ được ninh trong nước dùng tạo hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, gạo thì được ngâm với nghệ sau đó vo cho sạch, đem nấu với nước dùng cùng mỡ gà, khi cơm chín mỡ gà tự tan chảy giúp cơm tơi và thơm ngậy hơn.

Ngoài ra, điều làm nên vị đặc trưng của cơm gà bà Buội là các loại rau đi kèm. Rau ăn kèm cơm gà là rau húng tía và rau răm lá nhỏ li ti được mua từ làng Trà Quế nức tiếng. Ngoài ra có đu đủ và cà rốt ngâm chua. Và khi ăn, nhiều người sẽ tăng thêm độ chua bằng cách vắt miếng chanh nhỏ lên đĩa cơm gà, trộn đều lên rồi mới ăn.

Khi du khách đến địa điểm ăn uống này và gọi món thì đầu bếp mới lấy cơm từ nồi và xếp rau sống, thịt gà đẹp mắt, gọn gàng lên đĩa, rưới thêm nước dùng đặc biệt gia truyền để cơm gà giữ được vị thơm ngon và độ nóng khi thưởng thức. Quán cơm gà bà Buội mở cửa lúc 10 rưỡi sáng và đóng cửa lúc 20 giờ tối. Phần nước luộc gà được tận dụng làm nước súp cho khách.