Bún cua thối Gia Lai và hương vị lạ lùng từ cái tên

PHẠM LY |

Sẽ có không ít người cảm thấy tò mò khi nghe tới cái tên của một món ăn nổi tiếng đã gắn liền với ẩm thực Gia Lai – bún cua thối. Và đúng như tên gọi lạ lùng của nó, bún mắm cua là một trải nghiệm ẩm thực khó quên với những ai mới có dịp nếm thử hương vị của món “dị sản” này.

Những nồi nước lèo đen sánh nổi đặc một lớp gạch cua, bốc khói nghi ngút tỏa ra mùi hương nồng nồng “đặc trưng” sẽ làm cho không ít người mới thưởng thức món bún cua phải “cao chạy xa bay”. Cùng với phở hai tô, cà phê phin, cơm lam, rượu cần, muối kiến Kbang… thì bún cua thối đã trở thành một trong những món ăn độc đáo cho nền ẩm thực Gia Lai.

 
 Món ăn dân dã của người Gia Lai. Ảnh: PL

Bún cua thối (hay bún mắm cua) là một món ăn có nguồn gốc từ người Bình Định di cư nên vùng đất này. Sau nhiều năm tồn tại như một món ăn xế dân giã thì bún mắm cua đã trở thành một nét độc đáo khi nhắc về ẩm thực phố núi. Cái tên bún cua thối có lẽ cũng ra đời một cách tự nhiên chính từ mùi vị hơi “nặng” của nó.

Sở dĩ, bún cua dậy mùi như vậy là do quá trình ủ cho nước cua lên men chua. Cua đồng mua về được rửa sạch, nhúng qua nước sôi cho ngất đi (không để chết) cua không kẹp vào tay, người làm dễ dàng lột bỏ mai. Phần thịt được lọc ra được đem xay nhuyễn và ủ từ 1-2 ngày đến khi dậy mùi thì mới được mang ra nấu.

 
Bún cua và các loại rau sống ăn kèm. Ảnh: PL 

Để giảm độ tanh nên mỗi nồi nước gạch cua thường được nấu hơi cay và mặn hơn bình thường. Nước cua lên men được nấu cùng thịt ba chỉ đã xào cho săn lại và nguyên liệu đặc biệt khác là măng tre thái mỏng. Càng đun lâu thì mắm cua sẽ càng trở lên đậm vị hơn.

 
 
 Bún cua thối - trải nghiệm ẩm thực khó quên với nhiều người mới ăn lần đầu. Ảnh: PL

Chính vì mùi vị khá “khó ngửi” với những người mới ăn lần đầu nên mỗi chiếc tô đựng được sử dụng là loại tô nhỏ, chỉ to bằng một vốc tay. Nước mắm cua dùng với lượng rất ít (như lượng nước dùng cho mì quảng), thường được ăn kèm với da heo chiên giòn (hoặc phồng tôm), nem chua cùng các loại gia vị như ớt xay nhuyễn, mắm nêm và các loại rau sống như xà lách, giá, hoa chuối thái, rau kinh giới, tía tô, hung quế…

Nhiều người cho rằng vào mùa mưa thì thịt cua sẽ chắc và dậy mùi, một phần cũng vì mùa mưa ở Gia Lai kéo dài nên mỗi chiều trời chuyển lạnh thưởng thức tô bún đậm đà, cay nồng đã trở thành thói quen của rất nhiều người dân Gia Lai yêu thích hương vị đặc biệt của bún mắm cua.

Dưới đây là địa chỉ một số quán bún cua tại TP. Pleiku, Gia Lai:

- 87 Phan Đình Phùng (bên hông Cung Thiếu nhi)

- 339 Lê Duẩn

- 19 Phùng Hưng

- Ngã tư Biển Hồ, đường Phạm Văn Đồng

- Chợ ngã tư Biển Hồ, đường Lê Đại Hành

- Chợ đêm Pleiku, đường Nguyễn Thiện Thuật

TAGS

Lạc vào khu rừng ngập mặn giữa lòng Cố đô Huế

Tăng Thùy Dung |

Nhắc đến du lịch sinh thái ở Huế, ngoài những cái tên như Suối Voi, Thác Mơ hay vịnh Lăng Cô thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua cái tên: Rú Chá. Rú Chá là rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm trong hệ đầm phá Tam Giang, thuộc địa phận làng Thuận Hòa ( xã Hương Phong, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế). 

Nơi độc nhất Việt Nam "say no" túi ni lông

THÙY TRANG- HOÀNG VINH- NGUYỄN VÂN |

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam là một trong những khu dự trữ sinh quyền thế giới. Nơi mà mọi du khách đều ngỡ ngàng, thậm chí là giật mình khi  mà mọi người dân sẵn sàng nói không với túi ni lông.

Một nhà đầu tư kêu cứu vì nguy cơ bị phá sản

(Theo THANH HẢI- Lao Động) |

Cty Hòn Ngọc Á Châu - chủ đầu tư Khu Du lịch ven biển, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, 1 trong số 48 dự án, công trình mà UBND TP.Đà Nẵng vừa lập tờ trình, đề nghị thu hồi đất để xây dựng công viên, quảng trường, lối xuống biển, cảng... - đã gửi đơn kêu cứu đến Thành ủy, chính quyền Đà Nẵng và báo chí.

“Lai rai” đặc sản Phú Quý ngay trên mặt biển

AN NHIÊN |

Xuất phát từ cảng Phan Thiết (Bình Thuận), hơn 3 giờ trên biển, chúng tôi đến được huyện đảo Phú Quý, hòn đảo hiền lành vốn được ví như một nàng tiên vẫn còn đang say ngủ.

Độc đáo sản phẩm tôm hùm bằng tre

ĐÌNH PHÙNG |

Với bàn tay khéo léo và niềm đam mê của mình, cụ Nguyễn Minh Châu (89 tuổi, ở đường Ngô Gia Tự, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tạo ra sản phẩm tôm hùm làm bằng tre độc đáo, tinh xảo.

MẶN MÒI VỊ BIỂN MIỀN TRUNG TẠI FURAMA ĐÀ NẴNG

Trương Ngọc Thành |

Buffet Tối Chợ Hải Sản với hơn 70 món ngon tươi rói, từ tôm hùm, hàu, bạch tuộc đến ốc sò… với hương vị đậm đà của hải sản miền Trung mùa hè 2018 được tổ chức thường xuyên tại Furama Đà Nẵng. 

Tìm hiểu món ăn "độc, lạ" giúp giải nhiệt mùa hè

Thanh Bình - Bảo Trung |

Ốc được biết đến là một trong những món ăn dân dã, mọi lứa tuổi đều ưa chuộng và được chế biến theo nhiều phương thức khác nhau, tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, để kiếm được một quán ốc ngon, bổ, rẻ và nhất là vẫn đảm bảo vệ sinh trong những ngày hè nóng bức là việc không hề đơn giản...

Bỏ lỡ cơ hội làm du lịch giữa Trường Sơn

Thanh Hải |

Mưa như trút nước ở dốc bên này, nhưng nắng vàng ươm ở vạt rừng bên kia, đó là nét kỳ thú khi đi giữa đường Hồ Chí Minh trên rừng Trường Sơn.