Phở khô Hồng (phở hai tô)

 
 
Đúng như tên gọi của nó, phở khô được trình bày khá cầu kì. Bánh phở và nước dùng được đựng trong hai chiếc tô riêng biệt. Sợi phở cũng khá lạ, gần giống như sợi hủ tiếu. Bánh phở mềm được làm từ bột gạo cay với sợi nhỏ, mịn ăn rất dai kể cả khi trụng vào nước nóng thì bánh phở cũng không bị mềm ra quá nhiều. Có thể thêm tương đen hay tương ớt tùy khẩu vị. Điểm đặc trưng của loại phở này đó chính là thịt lợn băm và thịt gà xé nhỏ. Bát nước dùng được chế biến từ xương gà, xương bò cùng bò viên để tạo độ ngọt và thanh.

Ở Pleiku có hai thương hiệu phở khô nổi tiếng nhất là phở khô Ngọc Sơn, một tại quán cũ ở 15 Nguyễn Thái Học, một ở đầu dốc cầu Hội Phú và phở Hồng ở số 22-24 đường Nguyễn Văn Trỗi, TP. Pleiku.

Cà phê phin Thu Hà

 
 
Trong thành phố Pleiku, từ những hàng cà phê vỉa hè đến những quán sang trọng đều phục vụ món thức uống “cà phê phin”. Việc ngồi chờ đợi những giọt cà phê nguyên chất nhỏ đến giọt cuối cùng là thói quen mỗi buổi sáng của nhiều  người. Thương hiệu cà phê Thu Hà với câu nói “Một thoáng Pleiku – một chút cà phê Thu Hà” đã ghi dấu trong lòng nhiều người dân phố núi. Không gian quán nằm tại 09, Nguyễn Thái Học, TP.Pleiu.

Bún cua thối chợ nhỏ

 
 
Chỉ cần nghe cái tên thôi cũng đã khiến cho những người mới nghe lần đầu phải “chạy dài”, và hương vị của món quà xế này cũng khá kén người ăn. Hương vị đậm đà của món ăn này có từ mắm cua lên men, nấu cùng măng le, thịt ba chỉ ăn kèm chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm, cùng các loại rau như giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, ngò, hung quế…. Dù không phải là một món ăn có xuất xứ tại Gia Lai nhưng nó lại gắn liền với nền ẩm thực của vùng đất này. Vì đặc trưng trong tiết trời se lạnh khi trời về chiều, ghé vội chợ nhỏ góc đường Phùng Hưng ăn vài tô bún cua cay nồng đã trở thành thói quen của nhiều người.

Món ăn này được bán ở nhiều nơi trong TP.Pleiku, nhưng quán bún cua thối không tên nằm ở góc đường Phùng Hưng (chợ nhỏ Pleiku) lại là địa chỉ được nhiều người yêu thích.

Muối kiến vàng Krông pa

 
 
Đây chính là một món ăn độc nhất vô nhị ở Gia Lai. Thứ làm nên hương vị độc đáo của loại muối này là kiến vàng trong rừng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai). Chén muối đầy kiến bên trong đúng là thử thách không dành cho những người yếu tim Người ta bắt những con kiến vàng, rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng... Muối kiến vàng chấm cùng thịt gà nướng là tuyệt nhất. Vị mặn riêng của kiến cùng với axit trong bụng chúng chua chua như muối và chanh kết hợp cái cay ớt, hăng hăng của kiến và các lá lạ tạo ra hương vị khó quên.

Cơm lam gà nướng PleiTiêng

 
 
Ở Gia Lai, người ta ăn cơm lam với gà nướng, thay vì ăn với muối vừng như các tỉnh Tây Bắc. Gạo để nấu cơm là loại gạo nương, hạt to, vị thơm ngọt, cho vào ống tre, nứa non, mùi vị của tre nứa sẽ ngấm vào hạt gạo một cách tự nhiên. Cơm nướng ống chín được bày ra gọn gàng dùng  nóng cùng với muối sả lá é ớt rừng, hoặc dùng kèm với miếng thịt gà nướng sẽ càng làm tăng thêm hương vị. Ngoài ra thực khách cũng có thể thưởng thức cùng đậu phộng để cho ra một món ăn cực độc đáo và ấn tượng.

Gà nướng PleiTiêng tại phường Tân Sơn, TP. Pleiku có không gian đậm chất Tây Nguyên, cách chế biến gà nướng “hai hàng” và cơm lam theo công thức của người dân tộc bản địa.

Nem lụi bà Sáu

 
 
Đây là món ăn chơi quen thuộc của người Gia Lai, "lụi" là xiên nướng. Lụi nướng thường có 2 loại là lụi bánh tráng và lụi thịt nướng. Lụi bánh tráng thì được làm từ thịt xay, bún khô sau đó được cuốn vào lớp bánh tráng mỏng rồi nướng lên. Còn lụi thịt nướng thì được làm từ thịt heo hoặc thịt bò, được dùng kèm với tương đậu hay tương me.

Nem lụi bà Sáu trên đường Phan Đình Phùng là quán ăn vỉa hè và là điểm đến yêu thích của rất nhiều bạn trẻ, bởi ở đây có rất nhiều món ăn vặt được chế biến với hương vị đặc biệt.

Ảnh: internet