Thăm vườn nho Ninh Thuận dịp Tết Ramưwan của người Chăm

Kim Đồng |

Nhân dịp Tết Ramưwan của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni sống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi được biết đến Tết Ramưwan và có dịp ghé thăm những vườn nho trĩu quả, đẹp hút hồn nơi đây.

Độc đáo Tết Ramưwan 

Chiều muộn đầu tháng 5.2019, chúng tôi được một người bạn là Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng mời đến thăm quê nhà nhân dịp Tết Ramưwan.

Đây là tết cổ truyền mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni sống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Một góc bình yên Ninh Thuận.
Một góc bình yên Ninh Thuận.
 Tết này có nhiều hoạt động với ý nghĩa báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn của những người còn sống đối với người đã khuất bằng việc thực hiện lễ tảo mộ tại các nghĩa địa, cúng tại gia, mời ông bà tổ tiên... về với con cháu.

Ngoài ra, dịp Tết Ramưwan là thời điểm để con cháu, những người còn sống nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành. 

Đồng thời cầu nguyện cho xóm làng được bình yên, nhà nhà sung túc, mùa màng tươi tốt.

Tết Ramưwan năm 2019 năm nay của đồng bào Chăm theo đạo Hồi (Bàni và Islam) ở Ninh Thuận được tổ chức trong các ngày 3, 4 và 5. 5. 2019

Tại vùng đất Ninh Thuận, các làng Chăm mang sắc thái đặc trưng riêng, nhưng có quan hệ qua lại với nhau trong các dịp lễ hội.

Theo đó, nếu Ramưwan là lễ của người Chăm theo tôn giáo Bàni thì Katê là lễ hội của người Chăm Bà la môn.

Qua biến thiên lịch sử, Katê đã trở thành lễ hội chung và là lễ lớn nhất cho cả cộng đồng người Chăm....

Vườn nho trĩu cành “trỗi dậy” từ nắng gắt

Cũng dịp này, ngoài việc được tìm hiểu về Tết Ramưwan - tết cổ truyền mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni sống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi có dịp ghé thăm vườn nho nơi đây.

Theo đại diện Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận, Tết Ramưwan 2019 trùng vào dịp chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Ninh Thuận (16.4.1975-16.4.2019), giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2019) và ngày Quốc tế lao động (1.5.2019).

“Nhân dịp này, nhằm hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2019 tại Khánh Hòa, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2019 để quảng bá hình ảnh, quê hương và con người Ninh Thuận đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, giới thiệu các sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận nhằm thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh...” - đại diện Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Ninh Thuận, vùng trồng nho nhiều nhất, chất lượng nho thơm ngon và giàu dinh dưỡng
Ninh Thuận, vùng trồng nho nhiều nhất, chất lượng nho thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Ninh Thuận là địa phương có số giờ nắng trung bình cao nhất cả nước. Thế nhưng, ở mảnh đất này nhiều người biết đến là những vườn nho trĩu quả, ngọt, thơm ngon và chất lượng mà nhiều địa phương khác không có.

Du khách thích thú khi thăm vườn nho.
Du khách thích thú khi thăm vườn nho.
Du khách thích thú khi thăm vườn nho.

Theo đó, cách đây hơn 10 năm, các nhà vườn tỉnh Ninh Thuận đã bắt đầu trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP. Vừa ngon, vừa sạch nên trái nho Ninh Thuận ngày càng được người tiêu dùng yêu thích.

Chúng tôi tìm đến trang trại nho Ba Mọi (Ninh Phước, Ninh Thuận). “Nho ở đây được bán theo kg, 1kg giá 100.000 đồng....”- nhân viên trông giữ vườn nho cho biết.

Cũng tại trang trại nho này, du khách được thưởng thức khẩu phần nho miễn phí bao gồm: Rượu nho, nho sấy khô, mứt nho.

Theo một chủ vườn nho cho biết, hiện nay, phần lớn sản lượng nho chủ yếu được sơ chế và bán tươi ra thị trường.

Nho sau khi hái từ vườn vài tiếng đồng hồ sẽ được đóng gói và vận chuyển đi ngay.

Ngoài chụp hình, thăm vườn nho, du khách đến Ninh Thuận được ăn nho, uống rượu nho miễn phí.
Ngoài chụp hình, thăm vườn nho, du khách đến Ninh Thuận được ăn nho, uống rượu nho miễn phí.
Ngoài chụp hình, thăm vườn nho, du khách đến Ninh Thuận được ăn nho, uống rượu nho miễn phí.

Được biết, từ việc trồng nho, hiện nay, tỉnh Ninh thuận tiếp đón nhiều tour du lịch đưa khách đến tham quan.

Thời điểm này, vườn nho trên địa bàn thu hút rất đông du khách, nhờ đó mang lại nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Nón Huế bị “cắm sừng” và sự ngờ ngợ về cái đẹp vĩnh cữu

Hoàng Văn Minh |

Những cô gái Huế mặc áo dài tím, đội những chiếc nón bị “cắm sừng” đi qua cầu Trường Tiền đang dậy sóng dư luận mấy hôm nay, trên một tờ báo, nhà thiết kế Minh Hạnh, người thực hiện ý tưởng gắn chữ lên nón Huế, nói rằng đó không phải là những chiếc sừng vì chữ có kích cỡ to, rõ ràng, không mang tính trừu tượng…

Cù Lao Chàm - Nơi ngư dân làm bảo tồn

THUỲ TRANG |

Cách TP. Hội An 15km về phía đông, Cù Lao Chàm là nơi cư ngụ của khoảng 610 hộ dân mà điều đặc biệt là khi hỏi bất kì ai về túi nilon, bạn sẽ nhận được những cái lắc đầu. Nơi mà từ bến tàu, âu thuyền đến những bãi tắm đông đúc người vẫn sạch bóng, chỉ có cát trắng biển xanh đêm ngày. Nơi mà mỗi ngư dân, cư dân của đảo đều là những nhà bảo tồn, dù không chuyên nhưng mỗi ngày họ bảo vệ từng con cua, tổ yến đến rạn san hô bằng cả tấm lòng.

Đà Nẵng mở tuyến tàu thuỷ Cù Lao Chàm: Phát triển vùng phải bền vững

THUỲ TRANG |

Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm nằm toàn bộ trong địa phận của TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, là tài sản của nhân loại và được hoạch định phát triển song song với bảo vệ hệ sinh thái. Vì vậy, Đà Nẵng muốn thực hiện bất kì dịch vụ nào đến đây đều phải xin phép Hội An và phải dựa trên những tiêu chí nhất định.

Nét độc đáo của tháp cổ Bình Lâm

NGUYỄN VÂN |

Tháp Bình Lâm nằm ven sông Gò Tháp đổ ra cửa biển Thị Nại thuộc xóm Long Mai (thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định). Người xưa đã lấy tên thôn Bình Lâm để đặt tên cho ngọn tháp này. 

Thành Vinh rực rỡ, ngập tràn sắc hoa giáng hương

HOÀNG VIỄN CHINH - BÍCH DŨNG |

Dưới ánh nắng chói chang báo hiệu cho một mùa hè sắp đến khắp nơi trên  tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh (Nghệ An) ngập tràn sắc vàng rực rỡ bởi hoa giáng hương. Dù đứng gần hay chỉ nhìn từ xa, khi ngắm sắc vàng rực rỡ của loài hoa này cũng cho ta cảm giác nhẹ nhàng, bay bổng và yêu đời đến lạ lùng…