Những tòa tháp thể hiện thời kỳ vàng son rực rỡ của nước Chămpa cổ đại

NGUYỄN VÂN |

Với quần thể 7 cụm 13 tháp trải đều trên các huyện: Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước và TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Trải qua cả ngàn năm, bất chấp bom đạn chiến tranh, sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian, những tháp Chăm vẫn đứng vững chãi đã minh chứng về một thời kỳ vàng son rực rỡ còn lưu giữ đến ngày nay.

Tọa lạc tại trung tâm TP. Quy Nhơn, cụm tháp Đôi (tháp Hưng Thạnh) được xây vào thế kỉ XII. Tháp có cấu trúc độc đáo của kiến trúc Chămpa cổ với kĩ thuật mài giũa, lắp ghép các tảng đá chồng khít lên nhau vững chãi, nóc tháp có nhiều bức phù điêu chạm khắc hình chim thần, thú thần theo tín ngưỡng của người Chăm.

 
 khu tháp Bánh Ít nằm trên ngọn đồi cao của huyện Tuy Phước.

Cách Quy Nhơn khoảng 20 km khu tháp Bánh Ít, còn gọi là Tháp Bạc (ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) được xây dựng vào cuối thế kỷ XI. Cụm tháp gồm 4 tháp có các tượng thờ, hình vũ nữ đang múa, hình voi, hình các vị thần linh. Tháp được xây trên ngọn đồi cao nằm ngay bên đường quốc lộ, giữa khung cảnh làng quê thanh bình.

 
Tháp Bình Lâm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ X đến đầu thế kỉ XI. 

Tháp Bình Lâm toạ lạc tại thôn Bình Lâm, xã Phước Hoà, huyện Tuy Phước. Toàn bộ cấu trúc tháp cao độ 20m và được chia thành 3 tầng. Tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ X đến đầu thế kỉ XI, đây là một trong những tháp được xây dựng sớm nhất tại Bình Định. Người dân ở đây kể rằng, vào thời đó, thôn Bình Lâm là vùng đất phì nhiêu, màu mỡ nên đây là nơi có những cư dân người Việt đầu tiên đến khai phá, mở mang.

Là tháp duy nhất nằm trong kinh thành Đồ Bàn xưa, tháp Cánh Tiên (hay còn gọi là tháp Đồng) toạ lạc trên một gò đất tại thôn Nam An, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn. Xét về vị trí và kiến trúc, tháp có ý nghĩa như ngọn núi thiêng (biểu tượng của núi Meru) che chắn cho kinh thành Đồ Bàn. Tháp xây dựng vào thế kỉ XII, dáng thanh thoát và đặc sắc với trang trí cầu kì như hình đôi cánh tiên bay lên.

Cách đó không xa, ở thôn Châu Thành, xã Nhơn Thành, tháp Phú Lốc (còn gọi là Tháp Vàng) được xây dựng vào thế kỉ XII. Tháp toạ lạc trên đồi cao 76m nên vừa mang vẻ đẹp ngạo nghễ nỗi bậc vừa tạo cảm giác cô đơn trơ trọi giữa vùng đồng bằng xanh ngát trù phú.

 
 Tháp Cánh Tiên là ngôi tháp duy nhất còn lại trong kinh thành Đồ Bàn xưa.

Đặc biệt, hoành tráng, đồ sộ nhất trong các tháp Chăm còn lại là khu tháp Dương Long (tháp Ngà) được xây dựng vào cuối thế kỉ XII, tại xã Tây Bình, huyện Tây Sơn. Tháp giữa cao 42m, hai tháp hai bên cao 38m. Thân tháp xây bằng gạch, các góc được ghép từ những tảng đá lớn chạm khắc tinh xảo. Nửa phần trên của tháp gồm các khối đá lớn xếp chồng lên nhau. Hình tượng được khắc trên các góc là chim thần Garuda, dơi, đại bàng... Các bức tường được trang trí hình lá, cảnh múa hát, hình tu sĩ đầu to đội mũ chỏm cao...  Các đề tài chạm khắc trên tháp Dương Long cũng có các hình thú như voi, sư tử đang đùa giỡn, phía bên trong toà tháp cũng là những tu sĩ đang ngồi thiền.

 
 Khu tháp Dương Long có giá trị nghệ thuật bậc nhất trong số các kiến trúc Chăm thời kỳ này.

Hầu hết toà tháp có cấu trúc nhỏ dần về phía đỉnh và kết thúc bằng một đoá sen đang nở. Vòm cửa có hình quái vật Kala khạc ra rắn bảy đầu, bộ diềm mái được nghệ nhân khắc nhiều hoa văn với cảnh trí rất phong phú, đa dạng. Những bức chạm khắc của tháp Dương Long rất tinh tế về nghệ thuật và kỹ xảo. Có thể nói, tháp Dương Long có giá trị nghệ thuật bậc nhất trong số các kiến trúc Chăm thời kỳ này.

Cuôi cùng, nằm trên quốc lộ 19, tại xã Bình Nghi (Tây Sơn), du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh thoát, trang nhã và đầy kỳ bí của tháp Thủ Thiện.

TAGS

Phải lòng khu nghỉ dưỡng nhỏ xinh, mới toanh tại Bình Định

TƯỜNG QUYÊN |

Nép mình giữa núi và biển, Vunam Resort - khu nghỉ dưỡng mới nhất tại Bình Định sẽ khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, cơ sở vật chất hiện đại cùng với dịch vụ hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng nơi trưng bày ba mặt nạ tuồng Bình Định đạt Kỷ lục Việt Nam

NGUYỄN VÂN |

Được xây dựng từ năm 1980, với diện tích 3.960 m2, trưng bày trên 1.000 tài liệu, hiện vật về Bình Định qua các thời kỳ. 

Bình Định: Phát hiện 4 quả đạn thần công có từ thế kỷ XVIII

NGUYỄN VÂN |

Trong khi đào giếng cho 1 công trình xây dựng ở khu vực thuộc thành Bình Định cũ, một công nhân đã phát hiện 4 quả đạn thần công có từ thế kỷ XVIII.

Làng làm nón ngựa 300 năm tuổi ở Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Làng Nón ngựa Phú Gia (xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có tuổi đời hơn 300 năm. Gọi là Nón ngựa bởi những chiếc nón có sự bền bỉ thích hợp dùng đội khi cưỡi ngựa. Ngoài ra, đây còn là biểu tượng gắn với đội quân Tây Sơn thần tốc.

9 tháng đầu năm, ngành du lịch Bình Định đón hơn 3.4 triệu khách

NGUYỄN VĂN |

Ngày 1.10, Sở Du lịch tỉnh Bình Định đã có báo cáo về tình hình hoạt động du lịch 9 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Thành cổ hơn 1.000 năm mang dấu ấn ba thời kỳ đại ở Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Thành Hoàng Đế là một trong những di tích lịch sử gắn với ba thời kỳ: Vương quốc Chămpa, Nhà Tây Sơn và Nhà Nguyễn. Thành tọa lạc trên địa phận thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định). Thành được xếp hạng di tích Lịch sử cấp quốc gia năm 1982.

Tháp Bánh Ít, điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Tháp Bánh Ít được xây dựng vào thế kỷ thứ 10. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên gọi là tháp Bánh Ít. Ngoài ra, tháp còn có tên gọi khác là tháp Bạc. 

“Đã thèm” với 4 món ngon trứ danh đất võ Bình Định

T. QUYÊN |

Bánh xèo tôm nhảy, cháo lòng bánh hỏi , bún chả cá hay bánh cuốn đều là những món ăn ngon nức danh tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) mà du khách không nên bỏ qua khi tới đây.