Làng phong Quy Hòa hiền hòa, thơ mộng cách trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) khoảng 15 phút đi xe máy. Quy Hòa đẹp bình dị với cảnh quan đẹp, với những ngôi nhà có thiết kế độc đáo là chuyện nhiều người biết. 

Làng phong Quy Hòa hình thành từ năm 1929, khi linh mục Paul Maheu (1869 - 1931) xây dựng một khu điều trị dành cho bệnh nhân phong.

 
 

Mùa này, Quy Hòa nổi tiếng vì đang là mùa hoa giấy nở. Những hàng hoa giấy kết thành chùm rực rỡ với nhiều sắc màu đỏ nhung, hồng thắm, vàng cam… nghiêng mình đong đưa trong gió, dưới nắng xuân.

Lối vào Quy Hòa được tô điểm bởi giàn hoa giấy. 
Lối vào Quy Hòa được tô điểm bởi giàn hoa giấy. 

Tại đây, ngoài bệnh viện, trong khuôn viên Quy Hòa còn có nhà thờ, nơi ở của các nữ tu và hơn 250 ngôi nhà nhỏ xinh, với thiết kế kiểu nhà trệt, rộng rãi, lối đi được lát gạch bông, giữa các ngôi nhà không có rào chắn. Mỗi ngôi nhà đều có một khu vườn nhỏ trồng cây, trồng hoa. Con đường dẫn qua các khu nhà đều có cây xanh và hoa, giữa mỗi khu có một khuôn viên nho nhỏ bố trí một vài tượng danh nhân y học, tượng Đức Mẹ.

 Khung cảnh thơ mộng thu hút các nàng đến đây check – in.
 Khung cảnh thơ mộng thu hút các nàng đến đây check – in.

Những ngôi nhà này do soeur Ozithe, phụ tá Giám đốc bệnh viện - soeur Charles Antoine - thiết kế. Soeur Ozithe vốn là một kiến trúc sư, bà vô cùng tỉ mỉ, đặc biệt nếu chú ý bạn sẽ thấy những ngôi nhà ở đây rất ít góc nhọn, hiên trước nhà được ghép bằng những mảnh gạch bông, đá xanh dễ đi, các lối đi nhiều ghế đá để bệnh nhân có thể nghỉ chân...

Ngoài việc thang thang theo những con đường rãi đầy loài hoa kia, du khách còn có thể đến với Phòng lưu niệm Hàn Mặc Tử, nơi đây nhà thơ chọn lựa để gửi những ngày ngắn ngủi cuối cùng của cuộc đời mình. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những di vật, các công trình nghiên cứu về Hàn Mặc Tử. Những điều gợi nhớ đến vị thi sĩ tài hoa bạc mệnh ấy càng tô điểm thêm sự hoài niệm, trầm mặc cho cảnh vật nơi làng phong này.

 Hoa giấy càng rực rỡ trong nắng. 
 Hoa giấy càng rực rỡ trong nắng. 

Mấy ai ngờ rằng, ở một nơi chỉ chứa đựng toàn là nỗi đau hay sự mất mát như bệnh viện phong lại có những góc khuất an yên tuyệt vời đến như vậy. Chắc hẳn những du khách đã có dịp đến với Quy Hòa đều có thể cảm nhận được rằng từ những ngôi nhà, những hàng cây cho đến những con người nơi đây đều toát lên cái vẻ trầm mặc, đượm chút buồn man mác.

Dù cho cuộc sống bên ngoài có hào nhoáng, hay nhộn nhịp bao nhiêu thì cảnh vật và con người nơi làng phong này vẫn sống một cuộc đời vô cùng giản dị và bình tĩnh.