Nam Mỹ - trải nghiệm rơi tự do từ máy bay ở độ cao 3.000m!

Đỗ Doãn Hoàng |

Từ Sao Paulo (Brazil), anh bạn đồng nghiệp rủ đi thăm nơi được vinh danh là Kỳ quan thiên nhiên thế giới - Thác nước Iguazu nằm giữa biên giới hai quốc gia Brazil – Argentina. Lại thêm ít tiền gọi Uber taxi thăm các khu danh lam cổ tự một tiếng gà ba nước cùng nghe (Brazil – Paraguay – Argetina). Ăn tối ở Argentina, đón bình minh ở Paraguay.

Vẻ đẹp thác Iguazu nhìn từ phía Brazil và nhìn từ “ngoài không gian” (ảnh trước Internet; ảnh sau Đ.D.H).
Vẻ đẹp thác Iguazu nhìn từ phía Brazil và nhìn từ “ngoài không gian” (ảnh trước Internet; ảnh sau Đ.D.H).
Vẻ đẹp thác Iguazu nhìn từ phía Brazil và nhìn từ “ngoài không gian” (ảnh trước Internet; ảnh sau Đ.D.H).

 Thêm một giờ bay tính từ Sao Paulo (Brazil), chúng tôi đến Bang Prana của nước bạn. Từ sân bay Iguazu, du khách như lạc vào mê cung của các vườn chim quý hiếm đủ màu sắc. Thác Iguaru khổng lồ và tuyệt bích được vinh danh Là Một Trong Bảy Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới vào dịp toàn số 1: ngày 11 tháng 11 năm 2011. Khá dễ nhớ.

Bảo bọc ngọn thác có lưu lượng nước trung bình hàng năm lớn nhất thế giới này là hai vườn quốc gia khổng lồ trù phú. Cả hai Vườn đều được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào các năm 1984 và 1986. Bên cạnh là đập thủy điện Itaipu, hồ thủy điện trùm lên biên giới Brazil và Paraguay, từng nhiều thập niên giữ kỷ lục là đập nước thủy điện lớn nhất thế giới, cho đến khi đập Tam Hiệp của Trung Quốc sinh sau đẻ muộn soán ngôi quán quân.

 
Sau khi ngắm thác từ mặt đất, người ta muốn lên trời cao nhìn xuống non xanh nước biếc của vùng biên thuỳ huyền thoại giữa ba quốc gia Nam Mỹ. Ảnh: D.H 

Phía bạn nói rất có lý: đi thăm rừng, thăm thác, thăm các vườn chim tuyệt kỹ của Nam Mỹ. Được rồi, nhưng nên nhìn các thắng cảnh hội tụ ở xứ biên thùy diễm tình này từ trên cao. Nên đi trực thăng ngắm thác thì mới hiểu thế nào là tiên cảnh.

Lại có ông gạ mời: đi trực thăng thì ngồi im chụp cái ảnh, tôi cho mượn máy quay flycame mà chụp vòng vo trên trời cả ngày, rẻ bèo. Chi bằng vẫn ngần ấy tiền đi thuê máy bay riêng, trèo lên đó, ở độ cao khoảng 3km trên trời. Ngắm chán chê thủy điện, hồ lớn, thác to được mệnh danh “Đẹp như tranh vẽ” và “Được tạo ra bởi Đức Chúa trời”. Chưa hết, chúng tôi sẽ ném bạn ra khỏi cửa máy bay, bạn được rơi tự do độ 2 cây số rồi dù mới bung ra và bay lượn ngoài không gian như chim đại bàng. Mười mấy phút đó chắc chắn bạn chưa từng biết đến trong đời và sẽ thật khó để có thể trải nghiệm thêm lần nữa…

Nghe có lý, như thế có lẽ lợi cả đôi đường.

 
 
 
 
Sân tập huấn trước khi bay, khu trưng bày hình ảnh những người đến từ nhiều quốc gia đã từng "rơi tự do" và thiết bị mà mỗi "phi công" phải cõng theo. Ảnh: DH. 

 Thăm khám bệnh tật, hỏi nhóm máu, tập huấn đầy đủ, xem kĩ hộ chiếu; đợi hoàng hôn bảng lảng. Chiếc máy bay bé nhỏ vẽ hình con rồng đón hai chúng tôi vù lên giời. Ruộng bậc thang, nhà cửa san sát, phía Paraguay phố xá tưng bừng, phía Brazih mênh mông sông nước, hồ thủy điện Itaipu đúng là rộng như biển và nước thì xanh như ngọc bích. Núi đồi và thác Iguazu như thách thức mọi sự “lên men” trí tưởng tượng lãng mạn nhất của loài người.

 
 
 
 
Tập luyện trước giờ "thăng thiên", chiếc máy bay độc đáo đã cõng chúng tôi đi... vứt bỏ. Ảnh: D.H 

Nai nịt gọn gàng, ai nấy cầu xin tổ tiên và số phận hay Chúa Phật phù hộ. Rồi đứng tim, họ ném mình ra khỏi máy bay. Núi thiết bị của những gã lang thang vừa gia cố, đắp điếm, mua bán thêm chẳng có ý nghĩa gì, khi mà Công ty Bay lượn kia cắt cử cả một phi công nhảy dù bay theo và ghi hình. Cả chục chiếc camera thể thao hiện đại nhất của hãng Gopro được gắn ở tay, mũ, áo và trên đầu mỗi người. Tôi cứ đùa, ta mà rụng thành món thịt băm trên đồi núi Paraguay chắc cũng là vì thiết bị nặng quá thôi.

 
 
Phong cảnh bên ngoài tuyệt mỹ, nhưng cảm giác khi bị vứt khỏi máy bay, rơi tự do hàng nghìn mét (khi dù chưa bung) giữa đỉnh trời lạnh cóng, thì thật không bao giờ quên nổi!  

Mọi bận bịu, toan tính trần gian như tan biến hết, khi mà vẻ đẹp thượng giới trong hoàng hôn, với góc nhìn của một người thế tục tự dung biết bay lượn như diều hâu cú vọ, như đại bàng hay các loài chim hồng chim hộc trong truyền thuyết về kẻ trượng phu thời cổ…

Bay lượn như chim, bên dưới là giang sơn gấm vóc của 3 quốc gia Nam Mỹ, chúng tôi lượn từ Brazil sang Paraguay như một con đại bàng theo đúng nghĩa.
Bay lượn như chim, bên dưới là giang sơn gấm vóc của 3 quốc gia Nam Mỹ, chúng tôi lượn từ Brazil sang Paraguay như một con đại bàng theo đúng nghĩa.
Bay lượn như chim, bên dưới là giang sơn gấm vóc của 3 quốc gia Nam Mỹ, chúng tôi lượn từ Brazil sang Paraguay như một con đại bàng theo đúng nghĩa.
Bay lượn như chim, bên dưới là giang sơn gấm vóc của 3 quốc gia Nam Mỹ, chúng tôi lượn từ Brazil sang Paraguay...

Tự dưng, thấy biết ơn tổ tiên, trời Phật và số phận đã cho mình ăn lãi được một ngày không giống như mọi ngày. Một ngày ảo diệu. Dẫu rằng sau cú nhảy để đời ấy, về nhà bố mẹ con cái đều nai lưng ra lên án, rằng già rồi mà còn nghịch dại.

Một trong 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới, thác Iguazu nhìn từ trên cao. Ảnh: D.H
Một trong 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới, thác Iguazu nhìn từ trên cao. Ảnh: D.H
Một trong 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới, thác Iguazu nhìn từ trên cao. Ảnh: D.H - Lê Nguyên Tùng

Đỗ Doãn Hoàng

Lịch trình 10 ngày thăm Myanmar

Trung Hiếu |

Hành trình 10 ngày ở Myanmar, chi phí khoảng 10- 15 triệu đồng Việt Nam, tùy theo mức chi tiêu. Du khách mang theo đô la Mỹ (USD) mới, không có nếp gấp để đổi tiền Ks (gọi là chạt) sử dụng tại Myanmar. Thời tiết đến Mynanmar, đẹp nhất là từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau; đổi tiền ngay tại sân bay hoặc ở các ngân hàng Myanmar để có tỉ giá cao (ngân hàng làm việc từ 09:00 - 15:00).

Kỳ cuối: Myanmar- Những ngôi chùa lịch sử

Trung Hiếu |

Chặng hành trình cuối, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về những ngôi chùa lịch sử ở Myanmar. Với dân số hơn 51 triệu người, trong đó gần 90% là Phật tử, thì những ngôi chùa trên đất nước này đều có lịch sử gắn chặt với đời sống xã hội Myanmar và chi phối nó mãnh liệt.

Giữa biển khơi, bơi bể bơi, tại sao không?

Tuấn Đạt |

Tắm biển và tắm bể bơi là một trong những hoạt động thường xuyên khi đi du lịch. Các bạn nghĩ sao nếu được thỏa sức đắm mình tắm kết hợp cả hai cùng một lúc, trong làn nước mát của hồ bơi ngay giữa biển cả bao la? Bronte Baths tại Sydney (Australia) sẽ giúp du khách có được trải nghiệm thú vị này.

Kỳ 5: Cầu Ubein nghìn cây gỗ Teak và Phật viện Mandalay

Trung Hiếu |

Từ hồ Inle, chúng tôi di chuyển đến Mandalay bằng chuyến xe đêm của hãng JJ Express. Mandalay là một trong những vùng đất quan trọng trong lịch sử Myanmar. Tại đây năm 1859, Vương triều cuối cùng chấm dứt sự ngự trị và trao quyền cho người Anh đô hộ. Vì vậy so với các địa phương thì Mandalay có nhiều điểm đến hấp dẫn.