Để đến được đây, du khách đi xe dọc theo quốc lộ 19 đến địa phận thôn An Trường (xã Nhơn Tân, TX. An Nhơn), tiếp tục men theo con đường bê tông khoảng 8 km thì đến khu du lịch Hồ Núi Một. Bạn sẽ hoàn toàn choáng ngợp khi hồ được dãy núi An Trường bao bọc, trước mắt bạn là nước hồ trong xanh uốn mình giữa những dãy núi, rừng cây chạy dài tận chân trời giống như bức tranh sơn thủy hữu tình sẽ giúp bạn xua tan đi những mệt mỏi nơi phố thị.

Hồ  Núi Một được dãy núi An Trường bao bọc.
Hồ  Núi Một được dãy núi An Trường bao bọc.

Đến Hồ Núi Một, cảm giác thích thú nhất là đi thuyền trên hồ, bạn sẽ như bị “lạc trôi” vào giữa khu rừng cổ thụ với bốn bề xung quanh là mặt nước lạnh như tờ êm đềm và cả những cánh rừng ôm trọn hơn nửa không gian. Gọi là hồ nhưng thực ra nó khá lớn bởi cách xa đất liền, phải mất gần 1 giờ đồng hồ mới thám hiểm hết nơi này bằng thuyền. Cảm giác bình yên, cảnh quan đẹp như tranh vẽ là những gì bạn tìm thấy ở chốn non nước này.

 Hồ được rừng cổ thụ bao bọc đẹp như bức tranh vẽ
 Hồ được rừng cổ thụ bao bọc đẹp như bức tranh vẽ

Trải qua những phút giây “bay bổng” trên mặt hồ là đến điểm tham quan thác Đổ. Với độ cao khoảng 30-40m, dòng nước đổ ầm xuống tung bọt trắng xóa, hòa cùng với những con suối quyện vào lòng hồ bên dưới. Tiếp tục nổ lực dọc theo con đường mòn nhỏ để chinh phục đỉnh thác, bạn sẽ không phải hối hận vì nổ lực ấy. Đứng trên đỉnh mới phóng được tầm mắt ra xa, bao trọn tổng thể bức tranh thiên nhiên Hồ Núi Một hùng vĩ mà vẫn mang nét duyên dáng, thu hút đầy ma lực.

Bạn sẽ như bị “lạc trôi” vào giữa khu rừng cổ thụ với bốn bề xung quanh là mặt nước lạnh như tờ êm đềm.
Bạn sẽ như bị “lạc trôi” vào giữa khu rừng cổ thụ với bốn bề xung quanh là mặt nước lạnh như tờ êm đềm.

Không chỉ có sự hùng vĩ của núi rừng làm du khách trầm trồ thích thú mà chiều chiều, du khách sẽ bắt gặp cảnh đàn bò thong dong, nghiêng bóng lên thảm cỏ vàng. Vào mùa khô, điểm xuyến trên những cánh đồng cỏ vàng cháy này là những gốc cây đã trụi lá, mùa nước lớn thì bị chìm dưới nước sâu, đến mùa cạn thì lại trồi lên với đủ kiểu dáng

Một chuyến dã ngoại ở Hồ Núi Một sẽ là lí tưởng đúng đắn, rất lý thú, bởi chỉ quanh quẩn khu này, du khách có thể vừa tắm dòng suối nước mát trong, vừa được hít thở, nghỉ dưỡng tại giữa rừng già. Đến đây, du khách không chỉ có ngắm cảnh quan, hay thưởng ngoạn cảnh đẹp hoang sơ kỳ vỹ của thiên nhiên, mà còn có dịp cùng đồng bào dân tộc Bana sinh sống trong vùng, cùng vui múa hát với âm điệu cồng chiêng, hòa trong những âm thanh vang vọng của đại ngàn hùng vĩ.