Kinh nghiệm để không mất thêm tiền khi đi máy bay

Lâm Anh |

Quá cân, quá kiện để rồi phải mất thêm phí có khi tới vài triệu đồng khi check in có thể là thực tế mà nhiều khách hàng đi máy bay nội địa cũng như quốc tế tại Việt Nam sẽ phải làm quen nếu không để ý và tuân thủ chính sách của các hãng hàng không.

Chính sách hành lý "hệ cân" hay "hệ kiện"? 

Thời gian qua, nhiều khách hàng đi máy bay, đặc biệt là với các hãng hàng không giá rẻ như Jetstar, Vietjet hay Air Asia không còn lạ với việc kiểm soát chặt chẽ trọng lượng hành lý và "quá cân thêm phí" là việc không hiếm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trên thế giới cũng như Việt Nam đang tồn tại 2 chính sách quy định về hành lý là hệ cân (theo trọng lượng hành lý xách tay và ký gửi) và hệ kiện (theo số lượng kiện hành lý xách tay và ký gửi) và việc vượt quá trọng lượng hay số kiện theo quy định đều có thể khiến bạn mất thêm tiền khi bay.

Nếu trước đây, khách hàng sử dụng dịch vụ của Vietnam Airlines có thể "du di" tay xách nách mang các kiểu túi, balo thì từ 1.8.2019 sẽ cần lưu ý về số kiện hành lý xách tay cũng như ký gửi của mình bởi hãng này dự kiến sẽ áp dụng chính sách hành lý “hệ kiện” thay cho “hệ cân” trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng.  

Hãy chủ động mua thêm cân, kiện nếu có nhiều hành lý. Ảnh LA
Hãy chủ động mua thêm cân, kiện nếu có nhiều hành lý. Ảnh LA 

Theo đó, khách hạng Thương gia được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước 1 kiện 32kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới 2 kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, Úc, châu Mỹ.

Khách hạng Phổ thông được mang 1 kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Úc và 2 kiện 23kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ.

Khách hạng Phổ thông đặc biệt hưởng tiêu chuẩn 2 kiện 23kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Tây Âu, Úc và châu Mỹ. Riêng trên đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, hạng Phổ thông đặc biệt có tiêu chuẩn tương đương hạng Thương gia là 1 kiện 32 kg.

Đối với hành lý xách tay, khách Phổ thông được mang 1 kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 12kg (trước đây là 1 kiện 7kg), khách Phổ thông đặc biệt và Thương gia được mang 2 kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 18kg (trước đây là 2 kiện mỗi kiện 7kg). 

Theo đại diện Vietnam Airlines, chính sách hệ kiện được 15/19 hãng hàng không thuộc liên minh Skyteam áp dụng trên toàn thế giới.

Và kinh nghiệm để không mất thêm phí khi bay

Kinh nghiệm thực tế cho thấy khi đặt mua vé máy bay, bạn nên dành vài phút để nghiên cứu chính sách hành lý của hãng hàng không để có lựa chọn tốt nhất cho mình. Trong trường hợp có nhiều hành lý, hãy chủ động mua cân, mua kiện để có thể mang đủ đồ mà không lo bị chi phí phát sinh tại sân bay.

Trên thực tế, các hãng hàng không đều khuyến khích khách hàng mua cân, mua kiện nên giá mua thêm cước hành lý khi đặt vé bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với giá cước phát sinh buộc phải mua thêm tại sân bay. 

Chẳng hạn, với Vietnam Airlines,  nếu mua trước giờ bay 1 kiện tiêu chuẩn quốc tế thu chỉ 50 USD;  1 kiện tiêu chuẩn trong nước là 450 nghìn đồng. Tuy nhiên, nếu mua ở sân bay, con số này có thể cao hơn khá nhiều. 

Bên cạnh đó, khi chuẩn bị hành lý khi đi du lịch, bạn không nên "tham" quá nhiều đồ đồng thời cần kiểm tra trước trọng lượng hành lý cũng như kiểm soát số lượng túi, balo hay kiện hành lý mang theo để không bị cước phát sinh cũng như tránh nguy cơ thất lạc.

Ngoài ra, bạn có thể mang lên máy bay những đồ dùng cá nhân miễn phí như ô dù, sách báo, tạp chí, áo khoác, khăn quàng cổ, dụng cụ dành cho người khuyết tật và xe nôi trẻ em. Bên cạnh đó, hiện nay bay trong nước thì hành khách có thể mang thoải mái nước uống, chất lỏng lên máy bay mà không còn hạn chế số lượng nữa. Vì thế nếu muốn, hành khách có thể mang chai lọ nước theo khi bay một cách thoải mái. 

TAGS

Phố cổ Hội An liên tục được thế giới vinh danh

Hoàng Văn Minh |

2019 là năm phố cổ Hội An tròn 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Và những ngày này, Hội An liên tục được vinh danh bởi 2 sự kiện: Lần đầu tiên được vinh danh trên Google Doodles và vượt lên dẫn đầu trong Bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu trong mắt du khách của tạp chí Travel and Leisure.

Sân bay tốt nhất thế giới Changi Singapore thay đổi ngoạn mục sau 4 thập kỷ

Ngọc Vân (Ảnh: Mail/Singapore Changi Airport) |

Kể từ khi đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng vào năm 1979, đến nay sân bay Changi của Singapore được đánh giá là một trong những sân bay tốt nhất và xanh sạch đẹp thế giới.

Tản mạn ở Vatican - đất nước "mini" nhất thế giới

Lãng Quân |

Nằm ở trong lòng thành phố Roma của Italia, Thành quốc Vatican, là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới cả về mặt diện tích và dân số. Tóm lại là tôi đi tản bộ một tí là hết toàn bộ biên giới quốc gia của họ. Tựu trung cho dễ hiểu là gom tất cả các thần dân của họ lại vẫn chưa đủ một nghìn người.

Kích cầu du lịch biển bằng du thuyền hạng sang

M. K |

3 dòng du thuyền siêu sang gồm Ferreti Yachts, Pershing Yachts và Riva Yachts của Tập đoàn Ferretti Group chính thức được đưa vào Việt Nam nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sở hữu du thuyền siêu sang của du khách Việt.