Phía Đại sứ quán Hàn Quốc thông tin, theo các số liệu thống kê, đối với những trường hợp nộp visa 5 năm theo dạng sổ tạm trú thì tỷ lệ làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh.

Vì vậy từ ngày 10.6.2019, Hàn Quốc sẽ tạm dừng tiếp nhận visa 5 năm đối với những trường hợp tạm trú.

Cũng từ ngày 10.06.2019, cơ quan này cũng sẽ tạm thời chỉ tiếp nhận những trường hợp có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn  là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Trước đó, hồi tháng 12.2018, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện cấp visa cho các công dân Việt Nam có hộ khẩu tại ba thành phố Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với thị thực 5 năm để nhập cảnh vào Hàn Quốc, với lý do đây là những thành phố "có thu nhập tương đối cao".

Không chỉ vậy, Hàn Quốc cũng cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 10 năm, tức không giới hạn số lần nhập cảnh, cho công dân 11 nước châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Quyết định nới lỏng chính sách thị thực của Hàn Quốc với Việt Nam và nhiều nước châu Á là một phần trong việc thực thi chính sách hướng Nam mới được chính quyền Tổng thống Moon Jae In công bố hồi tháng 11.2017. 

Tuy nhiên, thời gian qua, mỗi ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc đã bị quá tải do số lượng người xếp hàng đợi nộp quá đông, lên đến gần 1.000 người.