Đến Penang - ghé nông trại bướm

Lãng Quân |

Penang là một hòn đảo, cũng là một bang của đất nước Malaysia. Từ thủ đô Kuala Lumper của bạn, sau 55 phút lướt trên đường trời, cô tiếp viên bảo, đảo Penang kia kìa. Tôi hắt ánh nhìn từ chín tầng mây xuống. Một hòn đảo kỳ lạ, từ vài góc nhìn, nó khá giống một quả cau, chả trách sách tiếng Việt trước thế kỷ 20 vẫn gọi Penang là Cù Lao Cau, Đảo Hòn Cau, rồi tiếng Mã lai hiện đại cũng chiết tự chữ (Pulau Pinang, Penang) là đảo hình quả cau.

 
 
  Vẻ đẹp phong trần của đảo Penang. Ảnh: D.H

Quả cau thiêm thiếp ủ trong mây mù voan trắng, lá trầu không ngăn ngắt xanh là đại dương bao la. Kia rồi, cô tiếp viên bảo, đó là cây cầu Penang 13,5km, trắng muốt, vút cong từ Penang ra xanh thắm mặt biển. Cầu này dài thứ 4 ở toàn bộ khu vực Đông Nam Á, nườm nượp cõng tới 65.000 lượt ô tô đi qua mỗi ngày. Nó nối đảo với phần còn lại của bang Penang trong lục địa Malaysia. 

Từ trên cao nhìn xuống, Penang phủ một màu xanh êm dịu, mơ màng. Ở bất cứ góc máy, góc nhìn nào, người ta cũng có thể thấy “ốc đảo” không to lắm này có rất nhiều cửa sông. Sông chằng chịt, sông đan cài nhau, các góc của đảo đều có hình đầu con mực đang bơi giữa đại dương. Đó là vùng đất cổ, từ thuở sơ khai đã có con người sinh sống.

 
 
 
 
  Đa dạng các loài động thực vật trên đảo Penang. Ảnh: DH.

Tuy nhiên, mọi thay đổi lớn bắt đầu từ khi nhà hàng hải phương Tây đầu tiên đặt chân đến Penang vào năm 1592. Ông James Lancaster, người Anh đã giong thuyền buồm vượt đại dương qua công ty Đông Ấn lừng danh, rồi ghé đảo Penang, cướp phá mọi con thuyền mà ông gặp, rồi trở về Anh vào năm 1594. Năm 2008, thủ phủ lịch sử của Penang là Georgers Town chính thức được liệt hạng thành một Di sản thế giới, với “phong cảnh độc đáo về kiến trúc đô thị và văn hóa mà không tương tự như bất cứ nơi nào tại Đông và Đông Nam Á”.

Người Penang hiền hòa ở vùng biển bình yên này đã kỳ công coi sóc và nâng bước cho các giá trị của đảo trở thành kỷ niệm ấm cho bất cứ gót lãng du nào.  Chỗ nào cũng chầm chậm, dịu dàng, dẫu Penang bây giờ gồm nhiều khu nhà chọc trời. Bên cạnh các kiến trúc cổ kính thời thuộc địa (các pháo đài nhà cửa của Anh) còn có các dãy phố di sản đền chùa, hội quán, nhà cổ Chine Town (phố Tàu), kết hợp kiến trúc Maroc; và khu đền đài Hindu Tiểu Ấn (Little India) vô cùng phong phú. Bên cạnh đó là các khu rừng nhiệt đới mấy chục héc-ta giữa đảo, các sân chim, các nông trại bướm sặc sỡ sắc màu.

Trong nông trại bướm. Ảnh: DH
Trong nông trại bướm. Ảnh: DH
Trong nông trại bướm. Ảnh: DH
Trong nông trại bướm. Ảnh: DH
 
 
 Trong nông trại bướm. Ảnh: DH
Trong nông trại bướm. Ảnh: DH 

Trong vườn bướm kỳ thú này, chúng ta còn bắt gặp những cây nắp ấm. Loài thực vật này có thể tự mở, tự đóng để nhử côn trùng vào, tiết ra chất mật ngọt lầy nhầy để "cầm tù" và ăn thịt chúng. Người Penang thì viết bảng giới thiệu đây là cup of monkey, cái cốc uống nước của lũ khỉ, vì cây hình cái cốc, cái ấm và lũ khỉ tinh nghịch cầm chúng lên, ngó thấy đầy nước rồi cứ thế cụng ly.

 
 
  Cây nắp ấm mở "cổng" nhử côn trùng vào rồi "đóng cửa ăn thịt". Ảnh: DH

Ở ngã ba đường, trên phố tấp nập, họ cũng dựng mô hình cây nắp ấm như một niềm tự hào.

 
  

Tha hồ sống ảo nơi trái tim được tạo ra giữa biển

N.T |

Nếu như ở Đà Lạt xuất hiện một trái tim giữa cánh đồng hoa cẩm tú cầu. Thì bây giờ, giữa bãi biển siêu đẹp ở Kỳ Co cũng xuất hiện thêm một trái tim. Đây là nơi sống ảo mới của giới trẻ khi đến đây.

Kinh nghiệm để không mất thêm tiền khi đi máy bay

Lâm Anh |

Quá cân, quá kiện để rồi phải mất thêm phí có khi tới vài triệu đồng khi check in có thể là thực tế mà nhiều khách hàng đi máy bay nội địa cũng như quốc tế tại Việt Nam sẽ phải làm quen nếu không để ý và tuân thủ chính sách của các hãng hàng không.

Sân bay tốt nhất thế giới Changi Singapore thay đổi ngoạn mục sau 4 thập kỷ

Ngọc Vân (Ảnh: Mail/Singapore Changi Airport) |

Kể từ khi đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng vào năm 1979, đến nay sân bay Changi của Singapore được đánh giá là một trong những sân bay tốt nhất và xanh sạch đẹp thế giới.

Tản mạn ở Vatican - đất nước "mini" nhất thế giới

Lãng Quân |

Nằm ở trong lòng thành phố Roma của Italia, Thành quốc Vatican, là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới cả về mặt diện tích và dân số. Tóm lại là tôi đi tản bộ một tí là hết toàn bộ biên giới quốc gia của họ. Tựu trung cho dễ hiểu là gom tất cả các thần dân của họ lại vẫn chưa đủ một nghìn người.