Tuần lễ ngoại giao khí hậu Châu Âu 2019 kêu gọi tuổi trẻ hành động

THUỲ TRANG |

Từ ngày 27.9 đến 6.10, tuần lễ ngoại giao khí hậu Châu Âu 2019 sẽ diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An với hoạt động nhằm tăng cường nhận thức của công chúng đối với nhu cầu cấp bách trong việc chống biến đổi khí hậu.

 

Tuần lễ ngoại giao khí hậu là dịp các Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) trên khắp thế giới tiếp cận cộng đồng và các tổ chức đối tác, nêu bật các hoạt động tích cực trên toàn cầu và hợp tác trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Chuỗi các hoạt động sẽ được Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phối hợp với các Đại Sứ quán thành viên EU và các đối tác tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An từ ngày 27.9 tới 6.10.

          

Năm nay, các hoạt động bao gồm như khai trương hệ thống điện mặt trời lắp mái tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu; tổ chức hội thảo và thảo luận với sinh viên Đại học Đà Nẵng; đạp xe ở Hội An; chiếu phim “Truy tìm rạn san hô” với nội dung về sự ấm lên của đại dương và tác động tới các rạn san hô và sinh vật biển; chiến dịch làm sạch khu vực chân cầu Long Biên.

Tuần lễ ngoại giao khí hậu Châu Âu năm nay hướng tới giới trẻ, những người có tương lai chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu.

Hiện nay, biến đổi khí hậu là một thực tế cấp bách và nếu con người không hành động, nó sẽ ngày càng ảnh hưởng tới tương lai của giới trẻ cũng như các thế hệ con cháu.

Đại biện lâm thời của Phái đoàn EU tại Việt Nam, Bà Axelle Nicaise cho biết: “Chúng tôi ủng hộ giới trẻ và đánh giá cao những nỗ lực của giới trẻ trong việc nâng cao nhận thức về một vấn đề đáng lo ngại và cấp bách như biến đổi khí hậu. Tương lai và sự sống trên Trái đất phụ thuộc vào hành động của chúng ta”.

Việt Nam được đánh giá là nằm trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra.

Phù hợp với cam kết quốc tế của mình về biến đổi khí hậu và mục tiêu phát triển bền vững, EU đang tích cực giúp Việt Nam giảm nhẹ thiệt hại nhờ đổi mới lĩnh vực năng lượng, và ứng phó biến đổi khí hậu nhờ việc tài trợ cho các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu và các biện pháp thích nghi phù hợp.

Trong khoảng thời gian từ 2014 tới 2020, EU dành ngân sách 320 triệu Euro cho các chương trình liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu tại Việt Nam, cũng như 30 triệu Euro nữa cho các dự án đầu tư bền vững.

Ngoài phạm vi song phương, Việt Nam cũng hưởng lợi từ các chương trình hợp tác được tài trợ thông qua các dòng ngân sách theo chủ đề và các chương trình ở khu vực.

Một số "tuyệt chiêu" vận dụng để du lịch tiết kiệm hơn

Tuấn Đạt |

Du lịch tiết kiệm hiện nay đang là một xu thế ở giới trẻ, với ham muốn khám phá muôn nơi nhưng điều kiện kinh tế hạn chế, một số du khách áp dụng nhiều phương pháp hay các đơn vị tổ chức du lịch cung cấp cách để hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu du lịch giá rẻ. Vận dụng một vài "tuyệt chiêu" nho nhỏ sẽ giúp cho hội đam mê xê dịch có những chuyến du lịch tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hấp dẫn, thú vị và đầy trải nghiệm.

Tài trợ 1 tỷ đồng hỗ trợ giáo dục cho huyện Đại Lộc, Quảng Nam

An Thượng |

Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (HASD) và Huyện Đại Lộc vừa ký biên bản xác nhận tài trợ chương trình “Hỗ trợ giáo dục huyện Đại Lộc” với tổng giá trị 1 tỷ đồng và trao học bổng cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc. 

“Chỉ làm concert khi đủ chín và bản lĩnh”

An Thượng |

Bất ngờ khi trở lại sau 6 năm vắng bóng bằng một concert quy mô và đẳng cấp, ca sĩ Phạm Thùy Dung khiến khán giả không khỏi ngỡ ngàng, hào hứng. Cùng trò chuyện với nàng họa mi xinh đẹp trước thềm sự kiện đặc biệt này!

Du lịch Thừa Thiên - Huế "nói không" với túi nhựa, động cơ xăng

PĐ |

Ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang triển khai nhiều hoạt động, giải pháp chống rác thải nhựa, túi ni lông, thậm chí là không dùng động cơ xăng trong di tích..