Truy vết dịch bệnh, đừng bỏ qua những người chăm bệnh thuê!

Thụy Bất Nhi. |

Góp ý về công tác xét tra, truy vết dịch bệnh COVID-19 đang lây lan rộng trong cộng đồng hiện nay, ông Bùi Hồng Hải, Giám đốc công ty TNHH Hiếu Nam (Đà Nẵng) đã có một bài viết trao đổi cùng VIVU, đáng lưu tâm với các cơ quan chức năng.

Đợt tái bùng phát dịch bệnh COVID-19 này, các cơ quan chức năng đã chỉ dẫn rõ và khoanh vùng một lượng lớn những người chăm sóc bệnh nhân bị lây nhiễm chéo, tại các bệnh viện Đà Nẵng. Tuy nhiên, phần lớn đối tượng này mới được xác định là người nhà bệnh nhân, trong khi thực tế lại có một nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao hơn rất nhiều đang bị bỏ sót.

Đó là những người chăm bệnh chuyên nghiệp được các gia đình thuê chăm sóc cho các bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân điều trị dài ngày. Tại 2 bệnh viện lớn là Đa khoa và bệnh viện C Đà Nẵng, ai cũng biết rõ có rất nhiều người diện này, đều là những phụ nữ nông thôn đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi… tầm từ 40 đến trên 60 tuổi, sức khỏe còn tốt. Họ thường nhận chăm sóc bệnh nhân theo ngày, thông qua các hợp đồng miệng với gia đình bệnh nhân. Đây là lực lượng rất hữu ích đối với các gia đình neo đơn, ở xa bệnh viện, các gia đình có điều kiện cũng thường nhờ đến dịch vụ này.

Những phụ nữ này thường đã ở nhiều năm tại bệnh viện, có người thâm niên hơn 10 năm. Khác với các nhân viên y tế làm việc cố định theo từng khoa, những người này làm việc liên khoa, tùy theo nhu cầu bệnh nhân. Họ thường tụ tập nói chuyện với nhau những lúc bác sĩ thăm khám bệnh nhân và vào những giờ rảnh rỗi. Do đó nguy cơ lây nhiễm chéo từ các bệnh nhân đối với nhóm đối tượng này rất cao.

Điều đáng nói là khi dịch bệnh bùng phát, nhóm đối tượng này lại là những người đầu tiên rời bệnh viện trở về quê, vì họ không có điều kiện ràng buộc gì. Họ cũng không hề lưu trữ bất kỳ thông tin nào ở bệnh viện, nên rất khó có manh mối để truy vết tiếp xúc.

Thực tế trong nhóm bệnh nhân nhiễm dịch công bố vừa qua, bệnh nhân nữ số 621, 60 tuổi ở Bình Sơn (Quảng Ngãi) có lẽ là một người trong những người chăm bệnh chuyên nghiệp như vậy. Nếu như vậy, con số hàng trăm người chăm bệnh thuê ở các bệnh viện, hoạt động liên khoa, liên bệnh viện phải chăng là đáng quan tâm. Vấn đề ai biết được họ ở đâu vào lúc này?

Để kiểm soát nguồn lây ngoài cộng đồng, rõ ràng lực lượng làm công tác dịch tễ, truy vết nguồn lây cần đặc biệt quan tâm đến những người này!

TAGS

An định dư luận, cần phải lập nghiêm

Thụy Bất Nhi. |

Dư luận những ngày này, rộ lên những lời bỉ bôi về đề xuất của lãnh đạo TP.HCM đề nghị áp dụng biện pháp cao nhất để dập dịch tại Đà Nẵng. Một số người khác phản ảnh tình trạng lập chốt cách ly giữa Đà Nẵng với các địa phương xung quanh, cấm cản cả xe hàng hóa đi lại dù chủ trương chung là không làm khó khăn cho sản xuất.

Hãy là Công dân, đừng là Lê dân!

Thụy Bất Nhi. |

Chuyện rằng mới đây, một lãnh đạo ngành giáo dục địa phương khi nghe những chỉ trích trong cộng đồng về việc bố trí lịch nghỉ hè học sinh và tổ chức kỳ thi tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn, có nói đến thái độ lừng khừng của ông ta, đã phật ý bực mình. Khi có người hỏi, vị lãnh đạo này thuận miệng buông luôn một câu: "Rảnh đâu nghe đám lê dân nói sàm…".

Dịch COVID-19 và một chữ Tình thấu suốt nhân gian

Thụy Bất Nhi |

Chữ Tình, một lần nữa được đặt ra trong những ngày này, thời sự cả nước đang sôi lên câu chuyện dịch bệnh đe dọa quay lại, thành phố Đà Nẵng lại trở thành tiền đồn chống dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan sau khi phát hiện ra các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn.


Cần hiểu đúng từ dùng khuyến mại và khuyến mãi

Thụy Bất Nhi |

Một số cơ quan truyền thông, báo chí gần đây, bám sát các chương trình vận động kích cầu sau dịch bệnh, đã liên tục có các bài viết ghi nhận, phản ảnh những hoạt động, kế hoạch tích cực. Tuy nhiên, không ít thông tin trao đổi theo đó lại thiếu sự chuẩn xác, đặc biệt với các khái niệm kinh doanh thị trường như khuyến mãi, khuyến mại… Từ ngữ dùng không chính xác đã gây không ít hiểu lầm và ảnh hưởng tâm lý các doanh nghiệp.