Phước Tích - hương xưa làng cổ

T.T |

Nhắc đến Huế, người ta thường nhớ ngay đến sông Hương, núi Ngự, đền chùa và cả lăng tẩm của các vua chúa triều Nguyễn. Cùng với nhiều cảnh vật hữu tình đã đi vào thơ ca nhạc họa, nói về mảnh đất cố đô, chúng ta lại nhớ về một ngôi làng cổ giản dị, đằm thắm mang tên Phước Tích (xã Phong Hòa, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) nép mình bên dòng Ô Lâu hiền hòa. Nơi đây đã và đang là điểm đến du lịch hấp dẫn và hết sức thú vị của du khách trong và ngoài nước.

 
Làng cổ Phước Tích thuộc địa phận xã Phong Hòa huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngôi làng sở hữu cho mình địa thế mà có thể nói rằng mẹ thiên nhiên hết sức ưu ái ban tặng. 
 
Theo số liệu tài liệu lịch sử ghi lại thì ngôi làng này được hình thành từ thế kỉ XV, gần sát với thời điểm Nhà nước phong kiến Đại Việt mở mang cõi đất về phương Nam. 
 
Những năm tháng đầu hình thành ngôi làng có tên là Phúc Giang với mong muốn nhân dân ai củng được hưởng ấm no, gia đình nào cũng thừa hưởng phúc đức của con cháu. Dưới thời Tây Sơn ngôi làng đổi tên thành Hoàng Giang và mãi cho tới thời vua Gia Long thì cái tên Phước Tích được lưu giữ tới ngày nay. 
 
 
 
Hiện nay, làng có khoảng 117 hộ dân với gần 30 nhà cổ, 10 nhà thờ, còn lại đa số những ngôi nhà rường đặc trưng của Huế, được thiết kế theo lối 3 gian 2 chái, trong đó có 12 nhà rường được xếp hạng có giá trị đặc biệt. Những kiến trúc cổ độc đáo chính là hệ thống không gian nhà cổ, những ngôi nhà vườn truyền thống từ thời xưa, tất cả mang hồn cốt riêng biệt của ngôi làng này. 

 
 
 
Không chỉ có những ngôi nhà cổ kính mà khi đặt chân đến Phước Tích du khách có thể chiêm ngưỡng rất nhiều công trình thờ tự đậm chất làng quê xưa như Miếu Cây Thị, miếu Đôi nơi thờ 2 ông tổ nghề gốm của Làng, chùa Phước Bửu, miếu Quang Tế, miếu Âm Hồn, đền Văn Thánh, Bà Giang, Con Cọp... hay các khu mộ tổ của các dòng họ trong làng. 
 
 
Bên cạnh đó khi đến đây du khách có thể trãi nghiệm, tìm hiểu về nghề làm gốm, nghề truyền thống của làng để tạo nên sản phẩm mang tên Gốm Phước Tích, những sản phẩm chuyên quý dâng lên cho vua chúa triều Nguyễn. 
 
Trãi qua bao thăng trầm của lịch sử, thiên tai nhưng người dân Làng cổ Phước Tích vẫn luôn luôn cố gắng phục hồi và gìn gữ những nét đẹp truyền thống xa xưa của làng, phấn đấu để quảng bá đưa nét đẹp riêng biệt vốn có của làng đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. 
 

Những trải nghiệm mà du khách Tây thích thú khi đến thăm Việt Nam

T. Đ |

Du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam đều cảm thấy hào hứng và tò mò vì không biết có thể khám phá được những điều gì tại đất nước hình chữ S. Việt Nam có nhiều trải nghiệm đặc biệt để giới thiệu cho du khách khám phá, từ bình dân cho đến mạo hiểm, thám hiểm kỳ vĩ với chi phí đắt đỏ.

Khỉ bầy Sơn Trà (Đà Nẵng) "làm loạn" tràn vào chùa, tấn công du khách.

Trung Hiếu |

Trong vài tháng qua, đàn khỉ sinh sống trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã bạo dạn "đổ bộ" xuống chùa Linh Ứng, đào bới rác để kiếm ăn. Nhiều bầy còn ngồi chực trên đường đi để xin thức ăn du khách, thậm chí còn xông vào giật đồ đạt, cào cấu người. Chuyên gia môi trường lo ngại cảnh báo, đây là hiện tượng trái với tự nhiên.

Điểm danh những hồ nước nổi tiếng tại Việt Nam

Tuấn Đạt |

Là một trong những địa điểm du lịch hút khách hàng đầu, các hồ nước với diện tích lớn, được bao bọc bởi trùng trùng điệp điệp các ngọn núi hùng vĩ bao quanh hay nằm giữa trung tâm thành phố luôn là địa điểm checkin của những du khách hay phượt thủ. 

Hoằng Phúc tự - ngôi chùa cổ nhất đất miền Trung

T.T |

Chùa Hoằng Phúc với lịch sử hình thành hơn 700 năm, nơi đây được xem là ngôi chùa hiện diện lâu đời nhất trên dải đất đất miền Trung.

Hoang sơ cầu tre Cẩm Đồng

CẨM PHONG |

Vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ với khung cảnh của đồng quê yên bình Việt Nam, cầu tre Cẩm Đồng từ lâu đã trở thành một điểm đến đầy thú vị cho những du khách khi đến với Quảng Nam.