Nông dân Đà Nẵng rộn ràng chăm sóc hoa Tết

ĐÌNH DŨNG - LÝ HẰNG |

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này nhiều nông dân Đà Nẵng đang rộn ràng việc chăm sóc hoa cúc phục vụ ngày tết.

Gần đây, các nhà vườn trên địa bàn các quận Cẩm Lệ, Thanh Khê, Hòa Vang, Đà Nẵng đang chăm sóc vườn hoa để kịp cung cấp phục vụ cho thị trường hoa tết.

Các chủ vườn hoa cho biết, nghề trồng hoa cúc tại địa phương phát triển từ nhiều năm nay, người dân chủ yếu trồng giống hoa cúc đại đóa và pha lê, mỗi nhà trồng bình quân từ 2.000 - 3.000 chậu. Để chuẩn bị cho một vụ hoa tết, các nông dân bắt đầu đúc chậu từ tháng 2-4 (âm lịch), khoảng tháng 5-6 làm đất và tháng 7 bắt đầu xuống giống. Vào khoảng ngày 23 - 25 tháng 12 âm lịch là thời điểm hoa được đưa ra thị trường cung cấp cho người tiêu dùng.

Đang tập trung chăm sóc vườn hoa cúc, anh Hoàng Anh Tuấn, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng cho biết, hoa cúc từ khi trồng đến thu hoạch khoảng hơn 4 tháng, năm nay người nông dân bắt đầu xuống giống từ giữa tháng 7 (âm lịch). Với diện tích đất của gia đình, mùa hoa năm nay đã trồng 2.000 chậu hoa cúc đại đóa, 300 chậu pha lê, vườn hoa cúc đang phát triển tốt, dự kiến sẽ cung cấp đúng vào dịp tết năm nay.

Ảnh 1: Các nhân công đang tập trung chăm sóc hoa để phục vụ cho mùa Tết Nguyên đán đang đến gần.
Các nhân công đang tập trung chăm sóc hoa để phục vụ cho mùa Tết Nguyên đán đang đến gần. Ảnh: Đ.D

Theo anh Tuấn, để cung cấp hoa đúng vào thời điểm thì phải chú trọng đến khâu chăm sóc. Giai đoạn này, gia đình thuê nhân công làm cỏ, chăm sóc, tưới nước và lắp đặt hệ thống đèn điện để điều tiết sự sinh trưởng nhằm giúp cho cây hoa cúc ngăn cản hoa nở sớm.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trồng hoa cúc, năm nào hộ anh Tuấn cũng có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/vụ, sau khi trừ các khoản chi phí. So với cây lúa trồng trước đây, nghề trồng hoa cúc cho thu nhập cao gấp 10 lần.

Cách ruộng hoa anh Tuấn không xa, đang chỉnh sửa lại từng chậu hoa, anh Đặng Hoàng Trung, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ cho hay, cây hoa cúc được xuất bán vào dịp tết và thị trường cung cấp chủ yếu là ở Đà Nẵng thỉnh thoảng thì cung cấp cho các nhà buôn sỉ ở Quãng Ngãi. Đây là loại cây cho hoa, màu sắc đẹp, khá bình dân và không mấy khó tính nên được người dân ưa chuộng nhất là vào dịp tết.

Chỉ tay về phía ruộng hoa đang phát triển tươi tốt, anh Trung cho biết, hoa cúc đa số có xuất xứ từ TP.Đà Lạt, do là loại cây dễ điều tiết hoa nở theo ý muốn nên năm nào gia đình cũng chọn hoa cúc để trồng. Vụ hoa năm nay, tôi xuống được 3.000 chậu cúc đại đóa.

Nông dân tại vùng hoa Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng chăm sóc hoa phục vụ Tết. Ảnh: Đ.D
Nông dân tại vùng hoa Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng chăm sóc hoa phục vụ Tết. Ảnh: Đ.D
Anh Trung chia sẻ, trong 5 ngày trở lại đây anh phải chạy đôn chạy đáo kêu công lặt búp, tỉa lá và bón phân, đảm bảo chu kỳ sinh trưởng của cây, để cho một mùa hoa đẹp, đạt chất lượng. Giá bán tùy theo từng chậu, bình quân giao động từ 1 - 1,5 triệu đồng/chậu loại lớn, 300.000 - 700.000 đồng/chậu loại trung và 100.000 - 250.000 đồng/chậu loại nhỏ. Anh Tuấn cũng cho biết thêm, những năm gần đây thị trường hoa cúc tiêu thụ mạnh, nguyên nhân người dân tiết kiệm chi tiêu vào dịp tết nên không mua những loại hoa đắt tiền. Nhưng năm nay vì đại dịch COVID-19 thị trường hoa có vẻ chậm hơn những năm trước nhưng vẫn đang rất thuận lợi

Bình Định trưng bày linh vật "gia đình trâu" sum vầy dịp Tết Tân Sửu

NGUYỄN TRI |

Ngày 11.1, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này Lâm Hải Giang đã ký ban hành kế hoạch triển khai thực hiện biểu tượng linh vật năm Tân Sửu 2021.

Đà Nẵng chi phí 11,1 tỷ trang trí hoa, đèn chiếu sáng đón Tết Tân Sửu

THUỲ TRANG |

Nhằm tạo các điểm tham quan cho nhân dân trên địa bàn, cũng như du khách trong các ngày lễ Tết, đồng thời đảm bảo việc tiết kiệm do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống, Đà Nẵng sẽ tiết kiệm để trang trí hoa, đèn chiếu sáng đón Tết Tân Sửu.