Mưu sinh trên bãi biển khi trời hừng đông

LÊ PHI LONG |

Bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) đẹp không những vì phong cảnh thiên nhiên, mà ở đó còn có vẻ đẹp của sự mưu sinh - khi hừng đông còn chưa soi tỏ mặt người.

Hình ảnh những phụ nữ, trẻ nhỏ cần mẫn cào ngao trên bãi biển khiến cho biển Cửa Lò có một nét riêng, không thể lẫn với những bãi biển khác. 

Ai cũng khen ngao ở đây ngọt, bởi nó mang đậm vị mặn mòi của biển. Thấm trong những con ngao là biết bao mồ hôi, thậm chí cả máu và nước mắt.

Khi mọi người đang ngon giấc thì những đứa trẻ đã theo mẹ hòa mình vào màn đêm ra bãi biển tìm kiếm món quà của biển khơi, kiếm kế sinh nhai. 

Những con Ngao được lấy lên từ dưới cát trên bãi biển. Ảnh: Lê Phi Long
Những con ngao được lấy lên từ dưới cát trên bãi biển. Ảnh: Lê Phi Long

Theo người dân địa phương, bãi biển Cửa Lò luôn chứa đựng trong nó rất nhiều ngao. Khi thủy triều lên, những con ngao từ biển vào cuốn theo dòng nước trôi dạt lên bãi biển. Khi thủy triều rút đi, những con ngao này chìm sâu dưới cát. Vì thế nên muốn lấy được ngao thì phải dậy đi từ sáng sớm để lấy lộc của biển.

Những phụ nữ lặng lẽ mưu sinh trên bãi biển. Ảnh: Lê Phi Long
Những đứa trẻ lặng lẽ cùng mẹ mưu sinh trên bãi biển. Ảnh: Lê Phi Long
Dụng cụ để cào ngao cũng hết sức đơn giản, chỉ dùng 1 cái que gỗ ngắn, hoặc chiếc thìa sắt hay lưỡi nạo rồi cào sâu vào cát, cảm nhận bằng đôi tay và lắng tai nghe tiếng ngao mắc vào lưỡi nạo.
Những đứa trẻ theo mẹ ra bãi biển kiếm kế sinh nhai. Ảnh: Lê Phi Long
Những đứa trẻ theo mẹ ra bãi biển kiếm kế sinh nhai. Ảnh: Lê Phi Long

Những đứa trẻ cùng mẹ cần mẫn rê lưỡi nạo từ lúc hừng đông đến khi trời đứng bóng mới chịu nghỉ tay. Nghe “cục” một tiếng, họ cần mẫn sục tay sâu vào cát rồi nhón tay nhặt bỏ những con ngao vào chậu nước hoặc cái rổ để sẵn bên cạnh. 

Mỗi lần đi cào ngao như thế cũng mất vài tiếng đồng hồ, số tiền thu được cũng chỉ đủ đong gạo và sinh hoạt trong ngày chứ không thể giàu, vì bán cũng chỉ được 20 - 30 ngàn đồng/ngày. 

Những em nhỏ cần mẫn cào Ngao kiếm sống. Ảnh: Lê Phi Long
Những em nhỏ cần mẫn cào ngao kiếm sống. Ảnh: Lê Phi Long

Ở vùng này, nghề cào ngao chỉ có phụ nữ và trẻ nhỏ mới đi. Những đứa trẻ mới học cấp 1, cấp 2 đã theo cha mẹ cào ngao kiếm ít tiền đỡ đần ăn học. Đặc biệt, vào dịp nghỉ hè thì các em đều ra biển phụ giúp cha mẹ cào ngao từ sáng sớm. Đàn ông khỏe mạnh thì đi biển.

Những con Ngao được cào lên rồi bỏ vào chậu nước xen lẫn với đồ chơi của các em nhỏ mưu sinh. Ảnh: Lê Phi Long
Những con ngao được cào lên rồi bỏ vào chậu nước xen lẫn với đồ chơi của các em nhỏ mưu sinh. Ảnh: Lê Phi Long

"Lúc đầu, mới đi làm cứ liên tục cúi xuống dùng tay bới cát, nhặt ngao nên về cháu đau lưng, đau vai lắm. Có những lúc cháu dùng chân khều ngao, rồi đạp vào vỏ hàu, vỏ ốc, đứt chân chảy máu và nhiễm trùng lại phải nghỉ ở nhà vài ngày, chờ lành mới đi tiếp. Chừ lâu thành quen rồi" - một em nhỏ chia sẻ. 

Các cụ cao niên cho biết, có trường hợp trẻ nhỏ do không biết quy luật thủy triều lên xuống nên bị nước cuốn trôi khi đi cào ngao. Nhưng không vì vậy mà người dân nơi đây bỏ nghề cào ngao. Họ quan niệm rằng ''Sinh ư nghệ, tử ư nghệ", với lại vì miếng cơm manh áo, không đi cào ngao thì lấy gì kiếm sống. 

Những con Ngao thấm đẫm mồ hôi của những người mưu sinh. Ảnh: Lê Phi Long
Những con ngao thấm đẫm mồ hôi của những người mưu sinh. Ảnh: Lê Phi Long

Cào được một lúc thì mặt trời lên, nắng bắt đầu chiếu vào mặt, hơi nóng từ cát bốc lên bỏng rát, những em nhỏ lặng lẽ cùng mẹ xách mớ ngao về để nhanh ra chợ bán. Cách đó không xa, những đứa trẻ khác đang vui đùa cùng biển, trên những phao tắm và chụp ảnh kỷ niệm cùng người thân. 

Mưu sinh trên bãi biển là nét đặc trưng ở Cửa Lò. Ảnh: Lê Phi Long
Mưu sinh trên bãi biển là nét đặc trưng ở Cửa Lò. Ảnh: Lê Phi Long

Biển rộng bao la, nhưng chỉ trong một không gian nhỏ trên bãi biển thôi, cũng đã đan xen nhiều phận người với những hoàn cảnh không hề giống nhau. 

Cách đó không xa là một thế giới khác, với những hoàn cảnh trái ngược với những phận người cào Ngao. Ảnh: Lê Phi Long
Cách đó không xa là một thế giới khác, với những hoàn cảnh trái ngược những phận người cào ngao. Ảnh: Lê Phi Long

TAGS

Bãi biển Sầm Sơn “im lặng” trong dịch COVID-19

Quách Du |

Mặc dù sắp bước vào một mùa du lịch mới, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) nên bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) im ắng, rất buồn.

"Trứng chim khổng lồ" ở bãi biển đẹp và hoang sơ

N.T |

Bãi tắm Hoàng Hậu có tên gọi khác là Bãi Trứng vì bãi biển nơi đây có những hòn đá tròn nhẵn nhụi do sóng biển vỗ bờ bào mòn theo năm tháng, nên người dân địa phương gọi là bãi Trứng vì đá có hình như trái trứng.