Môi trường ô nhiễm, người Việt mắc ung thư gia tăng

THUỲ TRANG |

Năm 2012 Việt Nam phát hiện khoảng 125.000 ca ung thư mới. Đến năm 2018, con số này là 164.671 ca. Chỉ trong vòng 6 năm, số bệnh nhân ung thư phát hiện tại Việt Nam tăng hơn 31% là những con số đáng báo động.

6 năm tăng 31% số người mắc ung thư

Cuối tháng 4 vừa qua, Hội nghị phòng chống ung thư TP. Đà Nẵng lần thứ 3 được tổ chức tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, chỉ trong vòng 6 năm, số bệnh nhân ung thư phát hiện mới  tại Việt Nam tăng hơn 31%. 

 
 Bệnh nhân ung thư tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng

Theo số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy, 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là một trong 10 bệnh hàng đầu.

Mặc dù y học đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chữa trị ung thư, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, số ca ung thư tại Việt Nam và trên thế giới vẫn đang tiếp tục tăng.

"Bệnh ung thư đang là gánh nặng của các nước phát triển và cần có sự vào cuộc của cả xã hội để đẩy lùi căn bệnh này" - bà Yến cho hay.

Môi trường ô nhiễm làm gia tăng bệnh ung thư

Tổ chức Y tế thế giới WTO cho biết ô nhiễm môi trường gồm không khí, nguồn nước và đất cùng với các hoá chât gây ung thư là nguyên nhân gây từ 1 đến 4% các ca ung thư.

Sự phơi nhiễm với các chất gây ung thư còn có thể xảy ra thông qua thực phẩm bị nhiễm các hoá chất như aflatoxin hay dioxin. Ô nhiễm không khí trong nhà từ đốt than làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những phụ nữ không hút thuốc.

Bên cạnh đó, sự phát triển nóng đang khiến những đô thị lớn như TP. HCM, Hà Nội đối diện với ô nhiễm khói bụi. Cùng với đó là sự biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt khiến bức xạ mặt trời (tia UV) tại các thànhh phố này tăng cao làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư về da.

Không chỉ có môi trường, các nghiên cứu chỉ ra rằng, hút thuốc là yếu tố rủi ro lớn nhất gây tử vong vì ung thư trên thế giới có thể phòng tránh và là nguyên nhân gây ra khoảng 22% trường hợp tử vong do ung thư mỗi năm.

Thậm chí hút thuốc thụ động do hít phải khói thuốc trong môi trường cũng được khoa học chứng minh là nguyên nhâng ây ra bệnh ung thư phổi ở những người lớn không hút thuốc.

Trước tình hình đó, hội nghị vừa qua đã phản ánh bức tranh phòng, chống ung thư hiện nay không những ở Việt Nam mà còn ở những nước đã phát triển như Mỹ, Nhật Bản… nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

Các chuyên gia y tế cũng đã tập trung thảo luận các chủ đề về Tiêu hóa – Phổi – Vú – Phụ khoa;  Xạ trị; Y học hạt nhân; Giải phẫu bệnh, sinh học phân tử, điều dưỡng; Chăm sóc giảm nhẹ.

Với 80 báo cáo khoa học trong nước và quốc tế, các hội thảo chuyên đề chia sẻ về những bước phát triển vượt bậc trong việc ứng dụng và phát huy về mặt khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng việc điều trị bệnh ung thư tại Việt Nam.

Dịp nghỉ lễ 30.4: Du khách ùn ùn đổ về Cúc Phương ngắm mùa bướm bay

PV |

Dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 kéo dài, nhiều du khách lựa chọn Cúc Phương là một trong những điểm đến trong dịp này. Không chỉ được thiên nhiên ban tặng không khí mát mẻ, trong lành, du khách có thể ngắm nhìn hàng trăm, ngàn cánh bướm đủ màu nơi đây.

Trải nghiệm đời sống du mục ở Nội Mông

M.T |

Những ai từng say mê thiên truyện kiếm hiệp Anh hùng xạ điêu và bộ phim cổ trang cùng tên, hãy lên đường  đến Nội Mông, vùng đất được xem là bối cảnh tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Kim Dung.

Đà Nẵng kêu gọi bảo vệ môi trường tại "Tuần lễ du lịch biển 2019"

THANH HẰNG – MỸ DIỆP |

Chiều ngày 26.4, chương trình “Mùa du lịch biển 2019” chính thức khai mạc tại công viên Biển Đông, Đà Nẵng với nhiều hàng loạt sự kiện lớn nhỏ, hứa hẹn mang lại cho du khách những ngày nghỉ lễ đầy sôi động.

Triều Tiên không như… lời đồn: Nhà ở, giáo dục và y tế miễn phí

Lê Vân |

Ở Triều Tiên, nhà ở, giáo dục và y tế được miễn phí hoàn toàn. Người dân ở đây không phải lo kiếm tiền để mua nhà vì đã có nhà nước cấp (có luôn giấy tờ sở hữu, có quyền để lại cho con cháu nhưng không được quyền mua bán).