Huế: Tái hiện lễ Ban Sóc của triều Nguyễn vào đầu năm mới 2021

Nguyên Đức. |

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa thông tin sẽ tổ chức tái hiện lễ Ban Sóc (phát lịch) của triều Nguyễn trong sáng 1.1.2021, đúng 180 năm kỷ niệm buổi lễ này thực hiện lần đầu tại Ngọ Môn (Hoàng thành Huế).

Đại diện truyền thông đơn vị này cho biết, Ban Sóc là lễ phát lịch định kỳ vào cuối năm âm lịch, tổ chức bởi triều Nguyễn kể từ đời vua Minh Mệnh.

Theo đó, hàng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình sẽ tổ chức lễ Ban Sóc để Hoàng gia tiện dùng, đồng thời phát cho các quan lại ở Kinh Thành, các địa phương cũng như phân phát lại cho dân chúng sử dụng.

Việc này được xem là hệ trọng bởi với một đất nước trọng nông nghiệp, lịch biểu có ý nghĩa rất quan trọng, giúp theo dõi thời gian, thời tiết để kịp sản xuất nông vụ, ứng phó phòng tránh thiên tai.

Dưới triều Minh Mệnh, lễ này được tổ chức và ban đầu, nghi thức thực hiện long trọng tại điện Thái Hòa. Đến năm 1841, nhằm ban lịch đến đông đảo người dân, nhà vua quyết định dời lễ ra cổng Ngọ Môn, tiến hành thay đổi nghi thức triều đình hướng đến người dân nhiều hơn.

“Ghi nhớ thay đổi quan trọng ấy, năm nay Tân Sửu 2021, tròn 180 năm và cũng là năm Tân Sửu theo âm lịch, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quyết định tái hiện nghi lễ này, qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa, nhằm tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và cũng là dịp để du khách cùng người dân Huế trải nghiệm di sản Cố đô ngay ngày đầu năm mới” - đại diện đơn vị chia sẻ.

Cũng cùng thời điểm này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai trương, đưa vào hoạt động trở lại không gian di tích Cổng Ngọ môn, sau một thời gian gián đoạn bởi triển khai dự án tu bổ tổng thể di tích giai đoạn 2.

Trung tâm cho biết Cổng Ngọ Môn hiện đã tu bổ hoàn thiện với kinh phí khoảng 44 tỷ đồng, thực hiện sơn thếp lại toàn bộ lầu Ngũ Phụng trên cổng, quy hoạch tái thiết lại hạ tầng xung quanh khu vực Ngọ Môn, lắp đặt các hệ thống chống cháy, chiếu sáng nội thất… và cây xanh cảnh quan.

TAGS

Phê phán mặc áo dài chạy marathon: Có quá khắt khe?

Nguyên Đức |

Dư luận hai ngày qua đã có những bình luận đối chiều về việc một số cá nhân mặc áo dài ngũ thân tham gia chạy Marathon Huế 2020 (do báo điện tử VNExpress tổ chức), bình luận như là một hiện tượng “trái khoáy”. Nhìn nhận vấn đề này, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên Huế đã có cuộc trao đổi với Vivu 24/7.

Những nhà thờ ở TPHCM không thể bỏ lỡ trong đêm Giáng sinh 2020 ở TPHCM

Phúc Chân |

Nhà thờ Đức Bà, Nhà thờ Tân Định... là những địa điểm không thể bỏ lỡ trong đêm Giáng sinh 2020 ở TPHCM.

Về thăm ngôi đền linh thiêng bậc nhất Hưng Yên

Hải Ngọc |

Đền Mẫu (Hưng Yên) được biết đến là ngôi đền cổ kính nổi tiếng linh thiêng, cầu xin gì đều được, lúc nào cũng nghi ngút khói ngang, mùi hương trầm phảng phất.

Chùa Chuông - Nét đẹp cổ kính giữa lòng thành phố Hưng Yên

Hải Ngọc |

Trong cơn lốc đô thị hóa, trùng tu hóa chùa chiền, chùa Chuông (Hưng Yên) vẫn giữ được vẻ vẹn nguyên, trầm mặc cùng thời gian.