Những ngày cận tết, người dân trồng đào tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) lại tất bận với các đơn hàng gởi đi các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh ở miền Nam.

Cận tết, đào ở Đắk Lắk được người dân từ khắp mọi miền ở Tây Nguyên, miền Nam đến mua.
Cận tết, đào ở Đắk Lắk được người dân từ khắp mọi miền ở Tây Nguyên, miền Nam đến mua.

Khác mọi năm, dịp tết này thời tiết thuận lợi nên đào trồng ở thị xã Buôn Hồ đâm chồi, nở hoa đẹp và rực rỡ.

Người miền Nam thường chỉ chơi mai, chưng quất ngày Xuân, tuy nhiên, với nhiều người Tây Nguyên di cư từ Bắc vào, họ đã mang theo cả hương sắc quê nhà từ cành đào. Ít ai biết, để mang được giống đào phía bắc vào Tây Nguyên trồng là cả một câu chuyện dài về tình yêu đối với cây đào của người dân địa phương. 

Ở Tây Nguyên có khí hậu thuận lợi nên đào Nhật Tân phát triển tốt, ra hoa đúng dịp tết đến.
Ở Tây Nguyên có khí hậu thuận lợi nên đào Nhật Tân phát triển tốt, ra hoa đúng dịp tết đến.

Chị Hoàng Thị Duyên (trú phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ) kể, cách đây hơn 5 năm trước, gia đình chị nhận thấy khí hậu thị xã Buôn Hồ cận tết  khá giống một số tỉnh phía Bắc.

Đặc biệt, khí hậu lạnh giá còn là điều kiện thuận lợi để trồng giống hoa đào Nhật Tân.

Bàn với gia đình, chị Duyên ra Bắc mua vài cây đào về trồng  thử nghiệm. Thật bất ngờ, những cây đào được trồng ra đất phát triển đều, đơm hoa đúng độ tết về.

Từ đó, chị Duyên bắt đầu nhân rộng và trồng đồng loạt đào tết để người dân có thêm sự lựa chọn và tăng thu nhập cho gia đình.

Người dân Đắk Lắk vui mừng vì đào năm nay nở đẹp và được giá.
Người dân Đắk Lắk vui mừng vì đào năm nay nở đẹp và được giá.

“Việc trồng hoa đào bên cạnh những nguyên tắc truyền thống thì trước tết  50 ngày, nhà tôi  bắt đầu tuốt toàn bộ lá và có chế độ chăm sóc đặc biệt để đào ra hoa đúng dịp tết” – chị Duyên chia sẻ.

Chị Duyên tiết lộ, để có được một cây đào dáng đẹp, đào ở đây phải có thời gian trồng trên 3 năm chăm sóc.

Cách trồng chủ yếu sử dụng phân hữu cơ và luôn tưới đủ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Trước ngày đưa đào ra thị trường, người trồng  cắt cành nhiều lần và kết hợp tạo hình, tạo dáng cho cây.

Từ một vài hộ trồng đào ban đầu, sau gần 10 năm, ở thị xã Buôn Hồ nay đã có hàng chục hộ dân mạnh dạng tìm hiểu, mang các giống đào quý về Đắk Lắk đem lại nguồn thu nhập cao trong dịp xuân về. 

Bà Lã Thị Hồng, người dân phường Thống Nhất cho biết, bà sinh ra trên đất Bắc nhưng theo bố mẹ vào Đắk Lắk từ nhỏ. Chính vì vậy, tết nào gia đình bà cũng tìm mua cho bằng được một cành đào tươi thắm về chưng trong nhà. 

“Cách đây gần chục năm trước, tôi được một người bà con gửi tặng mấy cành đào Nhật Tân.

Hoa đào người bạn này cho khi hết tết vẫn tươi xanh nên tôi đem ra vườn trồng và chăm sóc. Không ngờ cây đào sinh trưởng, phát triển tốt, đến mùa xuân năm tiếp theo cho ra hoa nhiều.

Nhận thấy đất đai và khí hậu nơi đây hợp với hoa đào nên bà Hồng quyết định phá bỏ hơn 1 cà phê già cỗi chuyển sang trồng 1.000 gốc đào. Trung bình mỗi năm, nghề trồng đào mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình bà Hồng.

Tương tự, ông Phạm Minh Hùng, người trồng đào ở thị xã Buôn Hồ tiết lộ, năm nay thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao nên đến thời điểm cuối tháng 12 âm lịch anh mới ngắt lá và theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để hãm cho đào không ra hoa sớm hoặc thúc khi bị muộn.

Ông Hùng cho biết, gia đình ông Hùng trồng gần 1.000 gốc đào, dự kiến năm nay thu nhập sẽ vào khoảng hơn 100 triệu đồng.