Giúp “gỡ rối” thắc mắc về tiền điện

T.H |

Thắc mắc, nghi ngờ về chỉ số tiêu thụ điện, nước và chênh lệch tiền phải chi trả hàng tháng thường xảy ra trong từng hộ gia đình. Vậy, gỡ rối bằng cách nào?

Vì sao tiền điện tháng 4 tăng cao so với tháng 3? Vì sao gia đình tôi chỉ sử dụng chừng đó thiết bị điện mà hóa đơn lại tăng? Vợ chồng tôi là công chức, “sáng đi tối về” nên thói quen sinh hoạt, khung thời gian sử dụng điện trong ngày ổn định, vì sao tiền điện vẫn tăng?...

Đó là những thắc mắc mang tính “định kỳ” hàng năm, khi tiền điện tháng 4 dự báo sẽ tăng cao so với tháng 3.

Để “gỡ rối” cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP.Đà Nẵng, Điện lực Đà Nẵng đã có những tư vấn rất hữu ích.

Trước tiên, cần kiểm tra xem sản lượng điện sử dụng trong tháng 4.2021 có tăng so với tháng 3.2021 hay không và tăng bao nhiêu %? Sau đó, cần nắm rõ công thức tính tiền điện như sau: Tiền điện = (số chữ điện định mức từng bậc thang) x (giá bán điện bậc thang tương ứng). Như vậy, tiền điện tăng cao từ 2 yếu tố là số chữ điện sử dụng tăng và giá bán điện thay đổi theo bậc thang. Giá bán điện do nhà nước quy định áp dụng từ 3.2019 đến nay.

Do vậy, nguyên nhân tăng tiền điện chủ yếu là do lượng điện tiêu thụ tăng. Tìm hiểu nguyên nhân, sẽ đã có được những giải đáp như sau:

- Do số ngày sử dụng điện có biến động: Tiền điện tháng 4.2021 trả cho khoảng thời gian sử dụng trong tháng 3 gối đầu sang tháng 4 (có 31 ngày); tương tự, tiền điện tháng 3 là trả cho tháng 2 gối đầu sang tháng 3 (chỉ có 28 ngày). Như vậy, do số ngày sử dụng điện nhiều hơn là 3 ngày, nên tương ứng số chữ điện sử dụng đã tăng thêm gần 11%.

Ví dụ: nếu gia đình có lịch ghi điện ngày 10 hàng tháng, thì tiền điện tháng 3.2021 là từ ngày 11.2 đến 10.3 (28 ngày); tiền điện tháng 4 tính từ ngày 11.3 đến 10.4 (31 ngày).

- Do thời tiết bắt đầu chuyển mùa: Theo quy luật hàng năm, từ tháng 3, thời tiết bắt đầu chuyển nắng nóng hơn so với tháng 1 và 2 nên thiết bị điện phải làm việc với công suất lớn hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn, đặc biệt là các thiết bị làm mát như: Tủ lạnh, quạt máy, điều hòa…

Bên cạnh đó, để biết được chỉ số điện tăng như vậy có đúng với thực tế sử dụng điện hay không, người dân có thể theo dõi, giám sát chỉ số điện hàng ngày tại địa chỉ: https://pcdn.cpc.vn/tracuu hoặc gọi đến đường dây nóng 19001909 để được hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến dịch vụ điện.

Ngoài ra, người dân cũng cần kiểm tra hệ thống điện gia đình để đề phòng khả năng rò rỉ, chạm chập điện dẫn đến tình trạng sản lượng điện tăng đột biến.

TAGS

Sắc Huế ở Gia Định

Thanh Hải- Nguyễn Khoa |

Dịp Quốc tế phụ nữ 8.3.2021, nhiếp ảnh gia Nguyễn Khoa (TP.HCM) đã có chuyến sáng tác, giới thiệu bộ ảnh về áo dài sắc tím - Huế. Bối cảnh là khu vực Lăng Ông - Lê Văn Duyệt ở khu vực Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM - nơi mà người địa phương hay gọi là Lăng Ông - Bà Chiểu.

Bụi, phượt có tổ chức trên cung đường "miền cỏ hát"

Thanh Hải |

"Miền cỏ hát" là tên của 1 tour du lịch bụi, phượt nặng tính thể thao và có phần mạo hiểm. Miền cỏ hát đi từ cánh rừng Bidoup - Lâm Đồng xuống vùng đồi cỏ với vô vàn những con suối vùng Tà Giang - Khánh Hòa.