Giấc mơ hoa trên đỉnh Trường Sơn

YÊN MÃ SƠN |

Ở đây có những địa điểm đẹp “nao lòng” như đỉnh Cu Vơ bồng bềnh sương, nơi có góc “view” ngắm mặt trời mọc đẹp nhất tỉnh Quảng Trị không thua gì Sa Pa hay Đà Lạt; lòng hồ thủy điện Rào Quán nơi sơn thủy hữu tình; quần thể cột điện gió Hướng Linh; sân bay Tà Cơn, nơi đến mùa hoa xuyến chi trắng ngút ngàn. Đặc biệt, đèo Sa Mù ranh giới giữa trời và đất… 

Tượng đài Chiến thắng Khe Sanh Ảnh: Công Sang
Tượng đài Chiến thắng Khe Sanh Ảnh: CÔNG SANG

Không biết bao nhiêu lần đi trên cung đường Hồ Chí Minh nhánh tây từ ngã ba tượng đài Chiến thắng Khe Sanh (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vào thị tứ Hướng Phùng và xa hơn nữa.

Cảm giác bình yên từ màu xanh tít tắp của rừng cứ dập dờn theo từng nhịp lên xuống của đồi dốc. Lúc đó cứ thèm một tiếng chim vỗ cánh để xóa tan cái lặng lẽ đến rợn người…

Trên chuyến xe đi tham quan đầu năm ở Phong Nha – Kẻ Bàng cùng các đồng nghiệp, chúng tôi cùng trăn trở về giấc mơ làm du lịch như các tỉnh bạn- những Quảng Bình, Huế, Quảng Nam... mà quê hương mình đang khao khát, ngưỡng mộ!

Mùa hoa dã quỳ ở Hướng Hóa - Quảng Trị. Ảnh: ĐĂNG TÌNH
Mùa hoa dã quỳ ở Hướng Hóa - Quảng Trị. Ảnh: ĐĂNG TÌNH

Trong cuộc luận bàn sôi nổi về tiềm năng du lịch phượt, mạo hiểm hoặc du lịch cộng đồng ở vùng cao Hướng Hóa, chúng tôi cùng hướng đến cung đường Hồ Chí Minh như là một điểm nhấn bởi ở đây đang hiện hữu những yếu tố ấy, chờ một gã “mát tay” nào đó đánh thức.

Ở đây có những địa điểm đẹp “nao lòng” như đỉnh Cu Vơ bồng bềnh sương, nơi có góc view ngắm mặt trời mọc đẹp nhất tỉnh Quảng Trị không thua gì Sa Pa hay Đà Lạt; lòng hồ thủy điện Rào Quán nơi sơn thủy hữu tình; quần thể cột điện gió Hướng Linh; sân bay Tà Cơn, nơi đến mùa hoa xuyến chi trắng ngút ngàn. Đặc biệt, đèo Sa Mù ranh giới giữa trời và đất… Và xa hơn chút nữa có động Brai.

Đôi lứa trong mùa hoa dã quỳ trên đường Hồ Chí Minh (Hướng Hóa, Quảng Trị). Ảnh: ĐĂNG TÌNH
Đôi lứa trong mùa hoa dã quỳ trên đường Hồ Chí Minh (Hướng Hóa, Quảng Trị). Ảnh: ĐĂNG TÌNH

Và cung đường Hồ Chí Minh như là sợi dây kết nối các điểm này.

Nhà báo Lâm Chí Công - Trưởng Văn phòng đại diện báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ hỏi rằng tại sao không biến cung đường này thành “thánh địa” của hoa dã quỳ khi thực tế nơi này có một số điểm loài cây này phát triển rất tốt?.

Dã quỳ đã có “thâm niên” khoe sắc và níu khách trên đỉnh Trường Sơn Hướng Hóa. Đó là những địa điểm đã thu hút du khách đồng bằng hay các địa phương xa hơn đến để “Check in”, chụp ảnh như Km 6 đoạn qua xã Hướng Tân (tính từ tượng đài Khe Sanh).

Xa hơn nữa có một số điểm đầu xã Hướng Phùng, đặc biệt ở gần Trường tiểu học Hướng Phùng ở thôn Doa Củ, có khoảng 100m hai bên đường mọc toàn hoa dã quỳ.

Nếu chọn một loại hoa làm điểm nhấn cho cung đường này, thì dã quỳ là đại diện sáng giá nhất bởi nó đã khẳng định sức sống mà không cần phải thí điểm trồng thử…

Đỉnh Cu Vơ, nơi ngắm bình minh đẹp nhất tỉnh Quảng Trị Ảnh: BON NGUYEN
Đỉnh Cu Vơ, nơi ngắm bình minh đẹp nhất tỉnh Quảng Trị Ảnh: BON NGUYEN

Có vẻ như những phát kiến trong  mọi lĩnh vực đều bị vướng vấn đề kinh phí, con đường hoa này cũng không ngoại lệ?

Nhưng để biến cung đường này thành giấc mơ hoa như đã nói thì… không tốn là bao, chẳng phải dự án gì gì “đình đám”, chỉ cần giao cho mỗi xã, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn từng đoạn nhỏ, các đoạn nhỏ này làm tốt sẽ kết nối với nhau tạo thành con đường hoa lộng lẫy trong tương lai.

“Trên thực tế một số đơn vị như Đồn Biên phòng Cù Bai (đóng tại xã Hướng Lập) nơi có chiếc cầu bắc qua sông Sê Băng Hiêng và núi Brai (nơi có động Brai) đã khởi động ươm hoa dã quỳ. Dự kiến trong mùa mưa tới sẽ trồng dọc hai bên đường đoạn qua đơn vị và các địa điểm đẹp khác” – nhà báo Lâm Chí Công nói.

Lòng hồ thủy điện Rào Quán bên đường Hồ Chí Minh, nơi sơn thủy hữu tình. Ảnh: ĐĂNG TÌNH
Lòng hồ thủy điện Rào Quán bên đường Hồ Chí Minh, nơi sơn thủy hữu tình. Ảnh: ĐĂNG TÌNH

Còn ở Trưởng tiểu học Hướng Phùng, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Mai Trọng, người đã có những sáng kiến, xây dựng những công trình ý nghĩa ngay trong khuôn viên trường, đã đưa ngôi trường này thành điểm sáng của vùng cao, thầy cho biết trong một lần gặp đầu năm nay, rằng đã chuẩn bị mọi thứ để mùa đông năm nay đoạn đường qua trường thành một điểm thu hút khách bởi hoa dã quỳ.

Tin vui là trong lần “thượng sơn” mới đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cùng các cộng sự đã bàn về ý tưởng về xây dựng những căn nhà tre mộc mạc kiểu homestay ở đèo Sa Mù để phục vụ khách khi muốn lưu trú ở đây.

Thực phẩm sẽ có các bản ở xã Hướng Phùng hay Hướng Việt cung cấp tại chỗ hoặc ship tận nơi. Theo tinh thần ấy, những homestay này trước mắt sẽ do các cán bộ, nhân viên Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đảm nhận.

Cùng với con đường hoa dã quỳ, những điểm homestay trong tương lai gần sẽ là điểm sáng du lịch cộng đồng, phượt cho vùng cao Hướng Hóa vốn rất giàu tiềm năng này…

Huế 4 mùa hoa – không nên dùng hoa giả

Hoàng Văn Minh |

Thành phố “bốn mùa hoa, hoa bốn mùa” là một trong những mục tiêu mà chính quyền tỉnh Thừa Thiên –Huế hướng đến trong đề án “Thừa Thiên –Huế xanh, sạch, sáng”. Và có ý kiến cho rằng, Huế không cần dùng hoa thật mà chỉ cần dùng hoa nhân tạo kết hợp với chiếu sáng…

Ngỡ ngàng với Cổng trời Đông Giang

ĐỖ VẠN |

“Cổng trời Đông Giang” thuộc địa bàn 2 xã Mà Cooih và xã Kà Dăng thuộc huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam). Nơi đây sở hữu một hệ sinh thái thiên nhiên vô cùng độc đáo. Bên cạnh đó, những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào Cơ tu đã tạo nên địa điểm du lịch độc nhất vô nhị mà bất cứ ai cũng muốn dừng chân khám phá.

Khu du lịch vườn hồng Ba Vì đón nhận Kỷ lục Việt Nam

M. K |

Mới đây, Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã trao kỷ lục quốc gia cho khu du lịch sinh thái Hà Nội Paragon Hill thuộc thôn Muồng Cháu, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, Hà Nội với 3 hạng mục: Vườn hồng lớn nhất Việt Nam, khu du lịch có nhiều nhà sàn nhất Việt Nam, khu du lịch có chú lợn bằng hoa hồng lớn nhất Việt Nam.