Đó là câu chuyện của gia đình anh chị Đoàn Quốc Thiện – Nguyễn Thị Kim Ngân. Cách đây 15 năm, từ một gia đình buôn bán nhỏ ở TP. Đà Nẵng, vợ chồng anh chị cùng 3 con được người thân bảo lãnh sang Florida, Mỹ.

 Em Triết (mặc áo trắng thứ 2 từ bên phải sang) nhận học bổng vào Havard
 Em Triết (mặc áo trắng thứ 2 từ bên phải sang) nhận học bổng vào Havard

Thời gian đầu đặt chân đến Mỹ, mọi thứ đều mới mẻ, công việc chưa ổn định, vốn tiếng anh còn hạn chế, cuộc sống của họ muôn vàn khó khăn. Thế nhưng, bằng sự quyết tâm để hòa nhập cuộc sống mới nơi đất khách, ba người con trong gia đình chưa bao giờ từ bỏ niềm say mê học tập. 

Cho đến năm 2007, con gái đầu Đoàn Phạm Hoàng Anh tốt nghiệp thủ khoa ở Freedom High School, TP Orlando, Florida và giành học bổng  Bill Gate vào đại học Havard.

Chưa dừng lại ở đó, tiếp nối thành công của người chị, tháng 5.2019 vừa qua, cũng tại ngôi trường  Freedom High School,  người con thứ hai của gia đình là em Đoàn Quang Triết đã đạt danh hiệu học sinh xuất sắc (Valedictorian) và vinh dự được nhận học bổng toàn phần của Bill Gate vào đại học Havard.

Điều mà theo Triết chia sẻ:“Để bước chân vào những trường Đại học hàng đầu nước Mỹ thì không có chữ may mắn”.

Được biết, hiện nay, Hoàng Anh đã có trong tay tấm bằng tiến sĩ Pharmacy và Quang Triết bắt đầu hành trình đi đến ước mơ trở thành bác sĩ ở một ngôi trường  danh giá nhất thế giới – Đại học Havard. 

Những thành tích đáng tự hào mà 2 chị em đã đạt được trên đất Mỹ là cả một hành trình nỗ lực không ngừng, là tấm gương hiếu học cho cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại.