Tính dân tộc, tính nghệ thuật cổ truyền dân gian là những điều đặc biệt làm nên những tấm lụa của làng dệt đũi Nam Cao, nay là Hợp tác xã Dệt Đũi Nam Cao. Ðó là những sản phẩm không phải sản xuất dây chuyền hàng loạt mà là hàng được làm thủ công đòi hỏi sự công phu cần mẫn của người nghệ nhân.

Mỗi một sản phẩm là cả một quá trình sản xuất đi từ nguyên liệu tự nhiên kết hợp với óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người Nam Cao.

 
 

Sản phẩm đũi Nam Cao chinh phục khách trong và ngoài nước bởi đặc tính độc đáo: nhìn dầy dặn nhưng chạm vào mềm mịn, mát tay, vải mặc rất thông thoáng, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, lại rất bền, dễ giặt sạch, tẩy trẳng và mau khô.

HTX Dệt Đũi Nam Cao ngày nay được chị Lương Thanh Hạnh – một người con Nam Cao thành lập 2012 với tâm huyết mong muốn khôi phục làng nghề dệt lụa và đũi có lịch sử hơn 400 năm.

 
 

Được truyền cảm hứng từ sự đặc biệt của chất liệu lụa và đũi tạo ra từ bàn tay lao động thủ công của các nghệ nhân, chị Hạnh đã đầu tư vào phát triển sản phẩm, thổi hồn cho các sản phẩm may mặc, thời trang ứng dụng vải lụa đũi hướng tới phân khúc khách hàng trung – cao cấp.

Chuỗi giá trị mà HTX Dệt Đũi Nam Cao tham gia bắt đầu từ khâu thu mua kén tại vùng trồng dâu nuôi tằm tới khâu sản xuất lụa, đũi và thương mại hóa đưa sản phẩm tới người tiêu dùng.

 
 

Nguyên liệu kén được thu mua tại vùng trồng dâu nuôi tằm ở huyện Vũ Thư; kén được giao về cho các hộ gia công sản xuất các khâu từ kéo đũi, quay tơ, đánh ống và dệt vải dưới sự hỗ trợ và tổ chức của Hợp tác xã Dệt Đũi Nam Cao.

Hiện nay, ngoài mảng bán buôn và xuất khẩu tơ phát triển khá tốt, thì các sản phẩm nổi bật của HTX Dệt Đũi Nam Cao rất được yêu thích như khăn vẽ tay, áo dài, quần áo phụ kiện, sản phẩm nội thất chăn, ga gối…

Các sản phẩm lụa đũi thủ công sang tạo của Việt Nam với thương hiệu Hanhsilk tạo được nhiều ấn tượng tại các hội chợ triển lãm quốc tế.

 
 

Dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng HanhSilk đã tạo được ban đầu một chuỗi giá trị toàn diện, giúp phục hồi lại làng nghề, mang lại thu nhập tăng thêm cho hàng trăm hộ dân và lao động thủ công tại Thái Bình.