Du lịch Quảng Bình cất cánh từ di sản thiên tạo và nhân văn

QUANG ĐẠI |

Vài năm trở lại đây, du lịch Quảng Bình có sự phát triển vượt bậc, mảnh đất khô cằn nắng cháy ven biển miền Trung đã đĩnh đạc bước vào bản đồ du lịch thế giới. Kết quả ngoạn mục đó là tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó địa phương đã biết khai thác, phát huy các giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa- nhân văn phục vụ du lịch.


Năm 2018 đánh dấu bước phát triển đầy khởi sắc của du lịch Quảng Bình, đón 3,9 triệu lượt khách, tăng 18%, doanh thu ước đạt gần 4.300 tỷ đồng. Năm 2017, có 3,3 triệu lượt khách đến với Quảng Bình, tổng thu từ khách du lịch đạt 3.706 tỷ đồng.

Động Phong Nha-Kẻ Bàng. Ảnh: PV
Động Phong Nha-Kẻ Bàng. Ảnh: PV

Năm 2017, website du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor cũng bình chọn Quảng Bình điểm đến hấp dẫn thứ 4 tại Việt Nam; Tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới Lonely Planet xếp hạng Phong Nha – Kẻ Bàng ở vị trí thứ 2 trong danh sách 15 điểm đến đáng trải nghiệm nhất Việt Nam năm 2017; Sơn Đoòng trở thành tâm điểm của du lịch Việt Nam tại Hội chợ Du lịch thế giới WTM London 2017...

Có được những thành công vượt trội nói trên, Quảng Bình đã có một sự nỗ lực tổng thể của hệ thống chính trị, ngành du lịch và tất cả doanh nghiệp, người dân tham gia hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, yếu tố đặc biệt quan trọng là hệ sinh thái thiên nhiên và nhân văn Quảng Bình đã được bảo vệ, đầu tư, khai thác rất tốt cho hoạt động du lịch.

Có dịp trải nghiệm hệ thống hang động Phong Nha-Kẻ Bàng, mỗi du khách đều cảm nhận được vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ đến mê hồn của cảnh sắc thiên tạo.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, hệ thống dịch vụ và đặc biệt những con người làm du lịch nơi đây đã trở thành cầu nối tuyệt vời để du khách tiếp xúc, chiêm ngưỡng và trải nghiệm các giá trị của di sản thiên tạo.

Hệ thống hang Sơn Đoòng cũng trở thành một điểm đến vô cùng hấp dẫn trong hành trình khám phá những bí ẩn của thiên nhiên, quyền năng vô hạn của đấng tạo hóa. Hang động này càng đáng đến, muốn đến và ở lâu hơn, bởi những nỗ lực đáng trân trọng của người làm du lịch địa phương.

Nói đến di sản thiên nhiên Quảng Bình, không thể không nhắc đến những bãi biển mênh mông cồn cát, nước trong veo và hải sản ngon khó sánh.

Từ giá trị của tài nguyên du lịch biển, nhiều doanh nghiệp đã về Quảng Bình đầu tư, biến những bãi biển hoang sơ thành các du nghỉ dưỡng, dịch vụ, giải trí cao cấp không thua kém các thiên đường du lịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều những bãi biển hoang sơ, ngàn năm sóng gió và cát cùng ngân vọng khúc rì rào.

Và di sản vô giá của Quảng Bình, là các giá trị về văn hóa-nhân văn được lưu truyền, gìn giữ từ hàng nghìn năm qua, hôm nay tiếp tục được các thế hệ tiếp nối, phát huy. Như một cơ duyên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn mảnh đất Quảng Bình quê hương làm nơi quay về sau quãng đời oanh liệt. Và mộ của Người, đã trở thành điểm đến của du lịch tâm linh, điểm hẹn của những tấm lòng yêu nước, ngưỡng mộ vị tướng lừng danh tiêu biểu cho hồn thiêng sông núi quê hương.

Con người Quảng Bình cần cù, hiếu học, ngày càng hội nhập  sâu rộng với thế giới, nhưng bản tính hồn nhiên, chân thật và hiếu khách thì không bao giờ thay đổi. Đây chính là nội lực, sức hấp dẫn vô tận của du lịch Quảng Bình- quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đưa du lịch Quảng Bình ra thị trường quốc tế

GIA LINH |

Quảng bá du lịch Quảng Bình tại chương trình “Gặp gỡ Hoa Kỳ” năm 2017 và 2018; phối hợp với Văn phòng Bộ TTTT để quảng bá du lịch Quảng Bình tại Triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề "Việt Nam: Đất nước, con người  - Nhìn từ biển, đảo" tại Cộng hòa Séc, Pháp, Mỹ và Nga.

Khách du lịch đến Quảng Bình qua hàng không, đường sắt tăng cao

GIA LINH |

Để phục vụ khách du lịch, Quảng Bình đã mở thêm nhiều đường bay mới, tăng tần suất các đường bay hiện có, tăng cường thêm 2 đôi tàu hỏa Hà Nội - Quảng Bình và phát triển mạnh các phương tiện giao thông đường bộ, kết nối với các trung tâm du lịch trong cả nước.

Quảng Bình - con hổ công nghiệp không khói

HOÀNG HẢI LÂM |

Chẳng phải là tiềm năng nữa, du lịch Quảng Bình bây giờ đã vượt tầm mơ ước của chính quyền và người dân Quảng Bình. Nhưng như thế, mảnh đất này sẽ không dừng lại. Tôi ví von vui như thế này, đã cưỡi lên lưng hổ thì chỉ có nước tiến tới. Và tôi tin, mảnh đất và con người nơi đây không những sẽ làm được mà còn sẽ vươn xa hơn...

Quảng Bình: 3.000 cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch

GIA LINH |

Một số cơ sở lưu trú đăng ký tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên tại Quảng Bình đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm và hoàn tất hồ sơ đề nghị thẩm định hạng từ 3 sao trở lên, như các khách sạn: Riverside, Osaka, Biển Vàng, Royal, Tường Minh, Vĩnh Hoàng, Amanda, Phú Cường.