Du lịch canh nông- Hướng đi bền vững nhưng cần bài bản

Bảo Trung |

Nhiều địa phương ở nước ta đang mở rộng phát triển du lịch canh nông để tạo ấn tượng, cảm giác trải nghiệm mới lạ cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đắk Lắk - thủ phủ của vùng Tây Nguyên đã và đang tập trung phát triển loại hình du lịch kể trên. Tuy nhiên, để nâng tầm du lịch tỉnh nhà, chính quyền Đắk Lắk cần hoạch định một kế hoạch triển khai, phát triển du lịch canh nông một cách bài bản, rõ ràng... Và nhất là tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoại tỉnh có cơ hội đầu tư, phát triển...

Tiềm năng bỏ ngỏ

Ở Đắk Lắk, nông nghiệp và du lịch có mối quan hệ hữu cơ, tương hỗ lẫn nhau. Tiềm năng nông nghiệp đa dạng, phong phú các chủng loại sản phẩm như: cà phê, tiêu, đa dạng về các loại cây ăn trái… là điều kiện thuận lợi hỗ trợ tích cực để địa phương phát triển theo hướng du lịch sinh thái xanh, sạch, trải nghiệm, gần gũi với môi trường thiên nhiên.

Đây còn là loại hình du lịch giúp du khách trải nghiệm quy trình sản xuất, thưởng thức nông sản ngay ở trang trại, khu chế biến. Khi triển khai làm du lịch canh nông, các doanh nghiệp có thể phối kết hợp tổ chức các hoạt động giao thương nông sản để khai thác thêm thị trường tiềm năng, góp phần giải quyết khâu đầu ra cho sản phẩm.

Đắk Lắk đang có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển tốt du lịch canh nông.
Đắk Lắk đang có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển tốt du lịch canh nông.

Tuy vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, lẫn doanh nghiệp làm du lịch ở trong và ngoài tỉnh thì Đắk Lắk vẫn chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có ở địa phương này. Hàng loạt địa điểm vốn có lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch canh nông vẫn chưa được đầu tư, khai thác có hiệu quả.

Ngoài ra, chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch thì thiếu điểm nhấn, chưa tạo được bản sắc. Đó là chưa kể đến những rào cản và doanh nghiệp du lịch gặp phải trong cơ chế quản lý du lịch với đặc thù riêng.

Thực tế, cả Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường cũng mong muốn phát triển du lịch canh nông ở địa phương. Qua du lịch canh nông, sẽ là một kênh quan trọng giúp tỉnh nhà giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm giúp tăng nguồn thu; đồng thời đưa du khách đến trải nghiệm Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tỉnh Đắk Lắk nghiên cứu, tập trung khai thác du lịch canh nông sẽ dễ tạo bước chuyển biến đột phá trong việc thu hút khách đến địa phương tham quan, nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Đắk Lắk lẫn tỉnh bạn, đang rất muốn có được sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền địa phương trong việc triển khai phát triển du lịch canh nông.

Bởi lẽ, sau nhiều vụ xử phạt hành chính khi xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, có trường hợp buộc phải tháo dỡ, đã khiến cho nhiều đơn vị ngần ngại, chần chừ chưa dám đầu tư loại hình này tại Đắk Lắk một cách bài bản, hoành tráng.

Ngoài ra, hạ tầng giao thông ở một số khu vực ở địa phương này cũng đang là thách thức của chính quyền lẫn doanh nghiệp khi quảng bá, phát triển du lịch. Bởi, nhiều tuyến đường huyết mạch đến các điểm du lịch lớn ở địa phương đang xuống cấp nghiêm trọng, chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư.

Giúp doanh nghiệp phát triển

Như ông Nguyễn Quý Phương – Vụ Trưởng Vụ Lữ hành (Tổng Cục Du lịch) từng nhận định, các doanh nghiệp lớn đã và đang vào đầu tư ở Đắk Lắk, mong Sở VHTTDL tỉnh sớm đề nghị UBND tỉnh tập trung đầu tư nhiều hơn cho ngành du lịch địa phương đặc biệt là hạ tầng giao thông để kết nối các điểm đến.

Bởi, nhiều tuyến đường về các khu du lịch nổi tiếng đang xuống cấp, rất khó di chuyển. Ngoài ra, tỉnh cần tạo điểm nhấn bằng các sản phẩm du lịch chất lượng, gây ấn tượng mạnh với du khách.

Khách du lịch đến tham quan một vườn cây giống ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Khách du lịch đến tham quan một vườn cây giống ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Ví như, các sản phẩm từ cà phê vẫn chưa được khai thác tốt dù đây vốn là thế mạnh của tỉnh. Cần nhấn mạnh rằng, để tạo ra được những sản phẩm chất lượng của chính doanh nghiệp địa phương thì bản thân họ phải đầu tư chất xám, tiền của để đạt được mục tiêu đó.

Nhằm nắm bắt, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của một số doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, cuối năm 2020, Sở VHTTDL Đắk Lắk đã tiến hành rà soát các dự án đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn toàn tỉnh đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo từ các huyện, thị xã, thành phố, sở này đã cử người đến từng địa phương và doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn các huyện Lắk, Cư M’gar, Buôn Đôn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp liên quan đến nhiều vấn đề như: cơ sở hạ tầng giao thông, công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, nguồn kinh phí từ ngân sách của địa phương...

Đây là những khó khăn ngoài tầm xử lý, giải quyết của sở. Do đó, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo kết quả rà soát và đề xuất Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch của tỉnh và UBND tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Phương án giải quyết cụ thể sẽ được UBND tỉnh Đắk Lắk đưa ra trong thời gian sắp đến.

Tuân thủ quy định pháp luật

Khi Đắk Lắk triển khai phát triển du lịch canh nông dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn, phát sinh các vấn đề phức tạp như nhất là tiêu chí về xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, tỉ lệ công trình có mái và không có mái che trên đất nông nghiệp, phi nông nghiệp; chuyển đổi đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp...

Chính vì lẽ đó, chính quyền tỉnh Đắk Lắk phải hoạch định một phương án phát triển rõ ràng, cụ thể, bàn bản, nhất là trong việc quy hoạch sử dụng đất.

Công nhân lao động ở Đắk Lắk chọn lựa những hạt cà phê chất lượng ngay tại vườn. Rất nhiều du khách khi đến tham quan Đắk Lắk mong muốn trải nghiệm cảm giác kể trên.
Công nhân lao động ở Đắk Lắk chọn lựa những hạt cà phê chất lượng ngay tại vườn. Rất nhiều du khách khi đến tham quan Đắk Lắk mong muốn trải nghiệm cảm giác kể trên.

Ngoài ra, cần có một bộ phận giúp tư vấn, giải quyết các rào cản, khó khăn của doanh nghiệp trước họ khi phác thảo, triển khai dự án để tránh việc đi vào "vết xe đổ" của Đà Lạt (Lâm Đồng). Có như vậy, việc phát triển du lịch canh nông ở Đắk Lắk mới đi vào đúng "quỹ đạo", phát huy được hiệu quả như mong muốn.

Đồng thời, phát triển du lịch dựa trên tài nguyên nông nghiệp cũng làm tăng thêm giá trị các sản phẩm nông nghiệp, góp phần ổn định đời sống nông dân vùng nông thôn, qua đó bảo tồn, phát huy được các giá trị tự nhiên, văn hóa truyền thống vùng miền, bản sắc dân tộc…

Bà Nguyễn Thuỵ Phương Hiếu - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đắk Lắk nhận định: Hiện nay, du lịch canh nông được tỉnh rất quan tâm và đưa vào định hướng phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh trong Đề án phát triển du lịch của tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Hơn nữa, nền tảng để phát triển du lịch canh nông chính là các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và quy trình sản xuất nông nghiệp…

Do đó, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, các đơn vị liên quan xây dựng đề án "phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk" đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 (Đề án).

UBND tỉnh đã phê duyệt Đề cương và dự toán xây dựng Đề án. Hiện nay, Sở NNPTNT đang tiến hành xây dựng Đề án phát triển du lịch nông nghiệp nói trên.

ENV giải cứu hơn 1.100 cá thể động vật hoang dã trong năm 2020

An Thượng |

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết trong năm 2020 đã ghi nhận 2.907 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) với tổng số vi phạm đơn lẻ lên tới hơn 7.651 (một vụ việc có thể bao gồm nhiều vi phạm đơn lẻ), hầu hết cho người dân thông báo đến đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800-1522.

Sun Group xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

An Thượng |

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Tập đoàn Sun Group đã quyết định hỗ trợ cơ sở vật chất xây dựng khẩn cấp Bệnh viện Dã chiến (BVDC) thứ ba tại tỉnh, nhằm tiếp thêm sức mạnh và nguồn lực để địa phương này vững tin chiến đấu chống đại dịch.

Vĩnh Phúc dừng lễ hội chọi trâu tập trung đông người

ANH THƯ |

Để phòng dịch COVID-19, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tạm dừng các lễ hội có quy mô lớn, tránh tập trung đông người.

Đắk Lắk cho phép Công ty Ân Phú mở bán đất nền dự án khu dân cư

LONG DU |

Sau một thời gian dài đợi chờ, mới đây phía Công ty CP Đầu tư - phát triển đô thị Ân Phú đã được UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho bán đất nền một dự án khu dân cư tại TP.Buôn Ma Thuột.