Đồng tâm nhất trí

Thụy Bất Nhi. |

Chỉ trong hôm nay, Đà Nẵng đã nhận thêm hơn 10 tấn hàng hóa y tế, thực phẩm từ các nguồn thiện nguyện xã hội, trao về sở Lao động địa phương. Hàng chục gói tài trợ, đoàn hỗ trợ khác từ nhiều tỉnh thành cũng đang hối hả vận chuyển về Đà Nẵng, với tinh thần cùng chung tay đối phó diễn biến dịch bệnh. Có thể nói, chưa bao giờ cả nước lại hừng hực một tinh thần kết nối hành động, đồng tâm nhất trí như vậy!

Với bốn chữ “đồng tâm nhất trí” này, thực tế nhiều người dùng, do phát âm không chuẩn, thường nói thành “đồng tâm nhất chí”. Với ký tự ghi âm latin hóa của chữ quốc ngữ, “chí” và “trí” chỉ phân biệt khác nhau ở âm tiết “ch” và “tr”, đa phần người dùng không chú ý sự sai biệt này. Song đối với ngôn ngữ tiếng Việt truyền thống, hai chữ này có sự khác biệt rất rõ ràng.

Chữ chí trong tiếng Việt, phổ biến nhất có hai nghĩa. Thứ nhất là chữ chí (志) gồm bộ sĩ (士, học trò, người trí thức) phía trên và bộ tâm (心, trái tim, tấm lòng) ở dưới, hàm nghĩa tấm lòng của người kẻ sĩ, đó chính là chí hướng, ý chí. Thứ hai là chữ chí (至) gồm chữ nhất (一, số một), bộ khư (厶, riêng tư) diễn tả “điểm đánh dấu”, bộ thổ (土, mặt đất), nghĩa là đi đến (chỗ được đánh dấu).

Chữ trí trong tiếng Việt, lại phổ biến có ba nghĩa. Thứ nhất là trí (智, trí tuệ) gồm chữ tri (知, hiểu biết) và bộ viết (曰, lời nói), nghĩa là lời nói có hiểu biết, nói ra lời có hiểu biết. Thứ hai là trí (置, vị trí) gồm bộ mục (目, con mắt, nhìn) và chữ trực (直, thẳng tới), nghĩa là đặt đúng chỗ cần thấy, tức đúng vị trí. Thứ ba là trí (致, suy đến cùng) gồm chữ chí (至, đi đến) và bộ phốc (攵, vỗ tay) thể hiện nghĩa đi đến điểm cuối cùng (vỗ tay dừng lại).

Bởi những sai biệt này, nhiều người không nắm rõ các nghĩa chữ, dễ dàng hiểu lầm “nhất trí” với chữ trí tuệ, nghĩa là thống nhất về hiểu biết, ý kiến thống nhất với nhau; hoặc “nhất chí” với chữ chí là chí hướng, nghĩa là thống nhất ý chí với nhau. Có người còn hiểu “nhất chí” với chữ chí là cùng đi đến, tức đi đến chỗ đồng thuận với nhau; mà không phân biệt được chữ trí mới thực sự là từ dùng đúng của từ này.

Nhất trí, chính là thống nhất sau khi suy xét đến điểm cuối cùng. Bốn chữ "đồng tâm nhất trí" theo đó, có nghĩa là đồng lòng đi đến một điểm chung cuối cùng.

Từ ý nghĩa này, có thể thấy rõ, tinh thần hợp tác chung tay của cả nước, của mọi thành phần trong xã hội, hướng về Đà Nẵng và những địa phương có dấu hiệu và nguy cơ dịch bệnh lây lan vào những ngày này, là sự đồng lòng cao độ, tinh thần quyết tâm đối đầu với nguy cơ dịch bệnh, sẻ chia gian khó bên nhau. Đó chính là tinh thần đồng tâm nhất trí, sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc, động lực để mỗi người chúng ta tin tưởng sẽ chiến thắng!

TAGS

Lương thiện và tử tế

Thụy Bất Nhi. |

Chưa đầy 2 giờ đồng hồ sau khi chính quyền Đà Nẵng “phát tín hiệu” cần chung sức hỗ trợ dập tắt dịch bệnh trên địa bàn, thành phố Hải Phòng đã gấp rút “chi viện” 33 cán bộ y tế, 20 ngàn khẩu trang và ủng hộ 5 tỷ đồng. Bình Định gửi 25 người chi viện... 

Nhiều người cho rằng, đây quả là hành động tử tế trong bối cảnh cả nước đối mặt những gieo neo bởi diễn biến bất thường của dịch bệnh COVID-19.

An định dư luận, cần phải lập nghiêm

Thụy Bất Nhi. |

Dư luận những ngày này, rộ lên những lời bỉ bôi về đề xuất của lãnh đạo TP.HCM đề nghị áp dụng biện pháp cao nhất để dập dịch tại Đà Nẵng. Một số người khác phản ảnh tình trạng lập chốt cách ly giữa Đà Nẵng với các địa phương xung quanh, cấm cản cả xe hàng hóa đi lại dù chủ trương chung là không làm khó khăn cho sản xuất.

Hãy là Công dân, đừng là Lê dân!

Thụy Bất Nhi. |

Chuyện rằng mới đây, một lãnh đạo ngành giáo dục địa phương khi nghe những chỉ trích trong cộng đồng về việc bố trí lịch nghỉ hè học sinh và tổ chức kỳ thi tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn, có nói đến thái độ lừng khừng của ông ta, đã phật ý bực mình. Khi có người hỏi, vị lãnh đạo này thuận miệng buông luôn một câu: "Rảnh đâu nghe đám lê dân nói sàm…".

Dịch COVID-19 và một chữ Tình thấu suốt nhân gian

Thụy Bất Nhi |

Chữ Tình, một lần nữa được đặt ra trong những ngày này, thời sự cả nước đang sôi lên câu chuyện dịch bệnh đe dọa quay lại, thành phố Đà Nẵng lại trở thành tiền đồn chống dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan sau khi phát hiện ra các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn.