Đổi giấy lấy cây: Hành trình thay đổi nhận thức

Trịnh Hiền |

Tại Hà Nội, sự kiện "đổi giấy lấy cây" gây thu hút sự chú ý, đặc biệt là với giới trẻ Thủ đô. Sự kiện do Green Life Team phối hợp với thư viện cộng đồng D Free Book, CLB dạy học tình nguyện, CLB Ngày mai tươi sáng - ACE và vườn cây DAMN Garden tổ chức.

Sự kiện tổ chức với mục đích giáo dục ý thức cộng đồng về việc sử dụng tài nguyên, thông qua hoạt động  chính đó là "đổi giấy – lấy cây". Mặc dù ý tưởng cũ nhưng thu hút được rất nhiều người tham gia.

Sự kiện thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia đổi giấy lấy cây.
Sự kiện thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia đổi giấy lấy cây. Ảnh: T. H. 

Sau hơn 5 năm tổ chức, chương trình ngày càng thu hút và mang đến những thông điệp tích cực đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Đối tượng hướng đến không chỉ là các bạn sinh viên mà còn tất cả những người quan tâm muốn góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

Các chậu cây xinh xắn được chuẩn bị cho sự kiện.
Các chậu cây xinh xắn được chuẩn bị cho sự kiện.

Chỉ vài cân giấy hoặc pin cũ, các bạn có thể đổi lấy những chậu cây cảnh xinh xắn, nhỏ nhắn để trang trí căn phòng của mình. Giấy được mang đến sẽ tiếp tục được sử dụng và tái chế với nhiều mục đích khác nhau.

Các bạn nhỏ cũng rất háo hức khi được mẹ đưa đến tham gia sự kiện
Các bạn nhỏ cũng rất háo hức khi được mẹ đưa đến tham gia sự kiện.

Mỗi tháng tổ chức 1 lần, sự kiện thu được hơn 5 tấn giấy. Tái chế 5 tấn giấy sẽ có thể tiết kiệm được 85 cây xanh, 130 mét khối nước, 1590 lít dầu và 20.000kw điện…

Chưa kể số truyện cũ và sách giáo khoa cũ được mang đi làm tình nguyện cho các em nhỏ vùng cao. Số tiền thu được người nông dân sẽ dùng để mua thêm cây, chậu, đất, túi giấy để duy trì dự án  vào những tháng tiếp theo.

 
 

Năm nay sự kiện có nhiều điểm khác biệt so với mọi năm, chị Tú Uyên - thành viên BTC cho biết: "Năm nay chúng tôi không chỉ nhận giấy mà còn nhận cả pin nữa. Ngoài ra, những chậu cây nhỏ là những món quà để mọi người quan tâm hơn tới dự án, để mỗi tháng sự kiện diễn ra lại thu hút thêm nhiều người tham gia, và lan tỏa được ý thức bảo vệ môi trường đến cả cộng đồng".

 
 

Sắp tới CLB dự định sẽ thực hiện dự án về phân loại rác thải điện tử qua việc hợp tác với nhiều đơn vị hơn.

Hoạt động cũng nhằm mục đích nhân rộng ý nghĩa đến với đông đảo mọi người cũng như lan tỏa tình yêu môi trường, ý thức bảo vệ cuộc sống xanh.

Ngày chung vui: Chung tay vì một tương lai tươi sáng cho trẻ tự kỷ

NGUYỄN HỒNG |

Nhằm hưởng ứng "Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ", Trung tâm Hỗ trợ Hòa nhập - Hand in Hand đã tổ chức sự kiện "Ngày chung vui" vào ngày 31.3 tại khuôn viên của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hà Nội.

Thắp đèn xanh dành tình yêu thương cho người tự kỷ

Mỹ An |

Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu “Thắp đèn xanh - Light It Up Blue - LIUB”, tối 2.4.2019, nhiều địa điểm, công trình chiếu sáng tại Việt Nam sẽ đồng loạt thắp đèn xanh vì người tự kỷ.

Kỳ lạ hàng vạn con cò trắng quần tụ nơi thánh đường

MINH LÝ |

Vườn cây của giáo xứ Trại Lê tại xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) xuất hiện đàn cò trắng hàng vạn con bay đến trú ngụ.

Quảng Trị và giấc mơ 60 vạn bước đường hoa

HOÀNG HẢI LÂM |

Mảnh đất với con người Quảng Trị được nhiều người trong nước, thậm chí nhiều nơi trên thế giới biết đến bởi… khói lửa chiến tranh. Hơn 40 mươi năm bước ra khỏi cuộc chiến, người ta vẫn nhắc đến Quảng Trị bởi… khói lửa chiến tranh! 

Ngắm hoa anh đào cuối mùa ở làng Cửu tộc Đài Loan

Thanh Hà |

Làng Văn hóa Cửu tộc (làng Cửu tộc - Formosa Aboriginal Culture Village) là một trong những điểm dừng chân nổi tiếng khi ghé thăm Đài Loan.

Về Cố đô Huế viếng đền thờ công chúa có công mở mang bờ cõi

PHÚC ĐẠT |

Tọa lạc tại 151 đường Thiên Thai, phường An Tây (TP. Huế), Trung tâm văn hóa Huyền Trân hay còn gọi  là Đền Huyền Trân công chúa, một địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng đất Cố đô Huế.