Điện Voi Ré - nơi suy tôn lòng dũng cảm của loài voi

THÚY TRINH |

Nằm cách trung tâm TP. Huế khoảng 5 km về phía Tây Nam, trên địa phận thôn Trường Đá (phường Thủy Biều), điện Voi Ré là chứng tích một thời của đội Kinh tượng nhà Nguyễn, vừa là một di tích độc đáo thuộc Quần thể Di tích cố đô Huế.

 

Theo truyền thuyết, dưới thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, trong một trận giao tranh với quân đội Đàng Ngoài, một dũng tướng của Đàng Trong hy sinh giữa trận tiền.

Đau buồn trước cái chết của chủ, con voi của vị dũng tướng đã chạy trên một quãng đường dài hằng trăm dặm từ chiến địa về tận thủ phủ Phú Xuân, đến địa điểm phía Đông của đồi Thọ Cương (ngày nay thuộc thôn Trường Đá, phường Thủy Biều) nó đã rống lên một tiếng vang trời như phẫn uất, như đau thương cùng cực rồi phủ xuống trút hơi thở cuối cùng.

Điện Voi Ré - Tây phối diện.
Điện Voi Ré - Tây Phối Điện.

Cảm động trước sự trung thành của một con vật có nghĩa, dân địa phương đã làm lễ an táng, xây mộ cho nó, nguời ta vẫn gọi một cách mộc mạc là mộ Voi Ré.

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long (1802 - 1820) đã cho xây dựng bên cạnh mộ con voi một ngôi điện thờ với tên gọi là Long Châu Miếu để thờ các vị thần bảo vệ và miếu thờ bốn con voi dũng cảm nhất trong chiến trận của triều Nguyễn.

Từ truyền thuyết và sự kiện lịch sử như vậy, dân gian quen gọi ngôi miếu này là điện Voi Ré.

Đối với các vua nhà Nguyễn, voi được xem như một biểu tượng cho uy lực của hoàng quyền bất khả chiến bại. Ảnh: T.T.
Đối với các vua nhà Nguyễn, voi được xem như một biểu tượng cho uy lực của hoàng quyền bất khả chiến bại. Ảnh: T.T.

Xa xưa, điện Voi Ré là địa điểm để các Quản tượng đưa voi đến uống nước trước khi diễn ra trận đấu giữa hai loài voi và cọp. Đây là hai loài động vật tượng trưng cho quyền lực, dũng khí và sức mạnh.

Việc tổ chức trận đấu này cũng mang tính lễ nghi và tâm linh, có thể người ta nghĩ rằng làm như vậy khiến những con voi tăng thêm khí chất và may mắn sẽ đến với chúng trọng trận quyết đấu.

Những con voi trung nghĩa đã được suy tôn ngang hàng với thần linh. Ảnh: T.T.
Những con voi trung nghĩa đã được suy tôn ngang hàng với thần linh. Ảnh: T.T.

Nằm hai bên Long Châu Miếu là Đông Phối Điện và Tây Phối Điện. Nơi đây là địa điểm để thờ những con voi đã hy sinh trong các trận chiến, đồng thời là nơi tiếp đãi quan khách mỗi khi tế lễ.

          
Phía Bắc là miếu Long Châu cổ kính thâm u; phía Nam có cổng tam quan rêu phong tĩnh mịch. Ảnh: T.T.
Phía Bắc là miếu Long Châu cổ kính thâm u; phía Nam có cổng tam quan rêu phong tĩnh mịch. Ảnh: T.T.

Phía trước hai bên miếu có bốn bài vị đề tên tước hiệu của bốn con voi lập nhiều chiến công gồm: Đô Đốc Hùng Tượng Ré, Đô Đốc Hùng Tượng Bích, Đô Đốc Hùng Tượng Nhĩ và Đô Đốc Hùng Tượng Bôn.

Với những ai có cảm hứng tìm hiểu về di tích văn hóa Cố đô Huế thì điện Voi Ré là nơi không thể bỏ lỡ.

TAGS

Điểm đến nhân văn bên bờ Tiền giang thơ mộng

Lục Tùng |

Với sự đầu tư có chiều sâu về nghệ thuật, cộng với cảnh quan thiên nhiên hữu tình bên bờ sông Tiền, công trình không chỉ có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhânvăn, mà còn hứa hẹn là điểm đến tham quan mới của tỉnh Đồng Tháp...

Hồ Tịnh Tâm - nơi thả hồn đón sự bình yên giữa bầu trời xứ Huế

PHÚC ĐẠT |

Được mệnh danh là 20 cảnh đẹp nhất của xứ Huế dưới thời vua Thiệu Trị (1840 - 1847), hồ Tịnh Tâm hay còn gọi là Tĩnh Tâm thường được nhắc đến trong thơ ca với cảnh vật rất giản dị và tĩnh lặng đúng với tên của nó.

Ngắm hoàng hôn Huế mộng mơ từ chùa Thiên Mụ

PHÚC ĐẠT |

Du lịch đến Huế, sau khi tham quan các lăng tẩm, chùa chiền, thưởng thức những món ngon đặc sản, du khách còn có cơ hội được thưởng thức một thú vui tao nhã là ngắm hoàng hôn từ chùa Thiên Mụ.

Chợ nổi Ngã Năm – Hương vị quê nhà

THUỲ TRANG - HOÀN HẢO |

Nếu bạn cần tìm một chốn mộc mạc, giản dị đậm chất miền Tây thì đừng ngại ngần ghé thăm Chợ nổi Ngã Năm.

Ngắm vẻ đẹp “tiên cảnh” trên đèo Mã Pí Lèng

NGUYỄN HUỆ |

Thiên nhiên Hà Giang luôn là cảm hứng bất tất với những ai yêu chủ nghĩa xê dịch.