Đại lễ 710 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Lê Quang Vinh |

Trong 2 ngày 6 và 7.12.2018, tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh) sẽ diễn ra Đại lễ Tưởng niệm 710 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn với quy mô lớn. Đây cũng là dịp để du khách khắp nơi hành hương về vãn cảnh Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258 - 1308) là người có vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với Đời, Ngài là vị vua anh minh kiệt xuất, đã lãnh đạo nhân dân 2 lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông, một đội quân xâm lược mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau khi nhường ngôi báu cho người kế vị, Ngài đã dành tâm huyết để xây dựng và thực thi kế sách khoan hòa trong nhân dân, đề ra chính sách dưỡng dân, an dân, để xây dựng, mở mang đất nước.

Với Đạo, Ngài là Thiền sư đắc đạo, là người sáng lập và lãnh đạo Phật giáo Trúc Lâm - nền Phật giáo thống nhất riêng có của người Việt Nam. Với tấm lòng vì dân, với nhãn quan của một vị vua minh triết, một nhà sư giác ngộ, Ngài chủ trương xây Đạo để nuôi dưỡng, phát huy nhân tâm thuận hòa trong trăm họ, xây dựng, bồi đắp tính độc lập, sức tự cường, vun bồi sự hòa hợp trong thế gian, hòa hợp vua - tôi, hòa hợp cha - con, hòa hợp vợ - chồng, hòa hợp trong gia đình, hòa hợp quốc gia… Tư tưởng ấy là cội rễ làm nên sức mạnh lâu bền của dân tộc, theo thời gian đã trở thành truyền thống của người Việt Nam.

Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhân đại lễ. Ảnh: T.Y
Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhân đại lễ. Ảnh: T.Y

Trong khuôn khổ Đại lễ Tưởng niệm 710 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, trong ngày 6.12, tại chùa Ngọa Vân (thị xã Đông Triều): Lễ Tưởng niệm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông được tổ chức trong buổi sáng và Đại lễ Cầu siêu được tiến hành vào buổi chiều.

Cũng trong cả ngày 6.12, Hội thảo Khoa học quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm - Đặc sắc Tư tưởng Văn hóa” được thực hiện tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm, do Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì. Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với Công ty CP phát triển Tùng Lâm và Viện Trần Nhân Tông tổ chức thực hiện.

Dự hội thảo có hơn 400 nhà khoa học ở trong nước và quốc tế, với hơn 135 tham luận, trong đó có 34 tham luận của các học giả đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội thảo tập trung vào các chủ đề: “Hành trang, đặc sắc tư tưởng, văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm; vai trò, ảnh hưởng trong lịch sử, hiện tại và xu hướng tương lai”, “Phật giáo tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới - tiếp cận địa văn hóa và nghiên cứu so sánh”, “Phật giáo và các vấn đề đời sống con người đương đại”.

Vào tối 6.12, Lễ Truyền đăng “Phật giáo Trúc Lâm - Hội tụ và Lan tỏa” được thực hiện tại trụ sở Giáo Hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh (TP.Uông Bí).

Sang ngày 7.12, từ lúc 0h: Lễ cúng Phật, cúng Tổ và nhiễu tháp Phật Hoàng tại chùa Hoa Yên (TP.Uông Bí). Tiếp đó, từ 8h30 là Lễ Tưởng niệm 710 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và Khánh thành giai đoạn I Cung Trúc Lâm (thuộc Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm).

Hòa cùng đại lễ, vào tối 6.12, tại Làng Hành hương Yên Tử (thuộc Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm), diễn ra chương trình “Biểu diễn Thời trang Phật tử - thương hiệu An Lạc Tâm”. Toàn bộ số tiền thu được trong việc phát hành trang phục nhân đại lễ sẽ được An Lạc Tâm phục vụ các hoạt động thiện nguyện. Tại đây, du khách có thể thưởng thức các thực đơn chay hoặc mặn ở các nhà hàng Cơm Chay Làng Nương, Chợ Quê; mua các vật phẩm Phật giáo và sản phẩm thực dưỡng Homefood...

Đặc biệt, vào ngày Giỗ Phật Hoàng, vé cáp treo riêng ngày 7.12 tại Yên Tử được áp dụng đồng giá 150.000 đồng/người/bất kỳ tuyến cáp treo cho tất cả khách hành hương. Ngoài ra, du khách còn được miễn phí vé tham quan vãn cảnh Khu di tích và danh thắng Yên Tử trong 2 ngày 6 và 7.12.

LÊ QUANG VINH

Khánh thành bảo tượng Quan âm tại Biển Hồ, Pleiku,Gia Lai

Huỳnh Văn Truyền – Bích Thuỷ |

Biển Hồ như một viên ngọc bích được thiên nhiên ban tặng giữa mênh mông đất đỏ Tây Nguyên, là “đôi mắt” của phố núi Pleiku. Sự hiện diện của bảo tượng Quan Âm hướng về thành phố đã tạo nên một niềm tin vững chắc như mẹ hiền luôn hướng về con trong vòng tay trìu mến và che chở. Biển Hồ trên phố núi Pleiku đã tạo nên một thắng cảnh đặc biệt và nguồn tâm linh màu nhiệm, hứa hẹn là một điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách mọi nơi về chiêm bái.

Ngôi chùa “oan khiên”

NGUYỄN VÂN |

Chùa Thập Tháp ở Bình Định (tên đầy đủ là Thập Tháp Di Đà Tự) được giải thích là do trước đây chùa có 10 ngôi tháp Chăm đã sụp đổ. Ban đầu, chùa được xây dựng lại từ gạch của 10 ngôi tháp cổ này. 

Về chốn bình yên giữa thiền đường trong lòng phố núi

Phạm Ly |

Dù cách trung tâm TP. Pleiku không xa nhưng ít ai biết đến thiền đường Giác Sơn, một chốn an tịnh nằm dưới chân đồi. Bốn mùa chuyển giao, thiền đường luôn được tô điểm bởi hàng trăm loại "kỳ hoa dị thảo", nép mình dưới những tán thông xanh khiến không ít người từng đến đây ngỡ rằng mình vừa lạc lối vào "cõi mơ".

Ngỡ ngàng trước ngôi chùa có nhiều tượng Phật hồng ngọc nhất Việt Nam

VIỄN CHINH - BÍCH DŨNG |

Chùa Đại Tuệ thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục và là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, được coi như "kinh đô Phật giáo" xứ Nghệ.

Chùa Từ Hiếu - Cổ tự độc đáo bậc nhất xứ Huế

PHÚC ĐẠT |

Chùa Từ Hiếu (đường Lê Ngô Cát, TP. Huế) được nhiều du khách gần xa biết đến vì lịch sử lâu đời, nguồn gốc tên gọi, những ngôi mộ dành cho thái giám... Những ngày gần đây, đông đảo khách thập phương tìm hiểu, tìm về vì hiện nay, chùa là nơi tịnh dưỡng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ đây cho đến cuối đời.

Khám quá ngôi chùa từng làm nơi dự trữ lương thảo của nghĩa quân Tây Sơn

NGUYỄN VÂN |

Cách TP. Quy Nhơn khoảng 15km, dọc theo tỉnh lộ 640, Tịnh xá Ngọc Sơn nằm dưới chân núi Phụng Kỳ (hay còn gọi núi Kiều Ngựa) nay là núi Kỳ Sơn thuộc xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Như lạc giữa không gian tâm linh Nhật Bản trong lòng Pleiku

Phạm Ly (Tổng hợp) |

Nằm trên đường Nguyễn Viết Xuân, cách trung tâm thành phố 2km, chùa Minh Thành là một quần thể kiến trúc Phật giáo rộng lớn tọa lạc trên ngọn đồi thoai thoải ở phía Tây Nam của TP. Pleiku (Gia Lai).

Chùa Bửu Minh - chốn du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi đến với Pleiku

Phạm Ly |

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Tây Nguyên do sự yên bình từ khung cảnh. Tháp chùa trang nghiêm, quanh năm đứng giữa bốn bề là những đồi chè xanh hút mắt