Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258 - 1308) là người có vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với Đời, Ngài là vị vua anh minh kiệt xuất, đã lãnh đạo nhân dân 2 lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông, một đội quân xâm lược mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau khi nhường ngôi báu cho người kế vị, Ngài đã dành tâm huyết để xây dựng và thực thi kế sách khoan hòa trong nhân dân, đề ra chính sách dưỡng dân, an dân, để xây dựng, mở mang đất nước.

Với Đạo, Ngài là Thiền sư đắc đạo, là người sáng lập và lãnh đạo Phật giáo Trúc Lâm - nền Phật giáo thống nhất riêng có của người Việt Nam. Với tấm lòng vì dân, với nhãn quan của một vị vua minh triết, một nhà sư giác ngộ, Ngài chủ trương xây Đạo để nuôi dưỡng, phát huy nhân tâm thuận hòa trong trăm họ, xây dựng, bồi đắp tính độc lập, sức tự cường, vun bồi sự hòa hợp trong thế gian, hòa hợp vua - tôi, hòa hợp cha - con, hòa hợp vợ - chồng, hòa hợp trong gia đình, hòa hợp quốc gia… Tư tưởng ấy là cội rễ làm nên sức mạnh lâu bền của dân tộc, theo thời gian đã trở thành truyền thống của người Việt Nam.

Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhân đại lễ. Ảnh: T.Y
Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm là nơi diễn ra nhiều hoạt động nhân đại lễ. Ảnh: T.Y

Trong khuôn khổ Đại lễ Tưởng niệm 710 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, trong ngày 6.12, tại chùa Ngọa Vân (thị xã Đông Triều): Lễ Tưởng niệm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông được tổ chức trong buổi sáng và Đại lễ Cầu siêu được tiến hành vào buổi chiều.

Cũng trong cả ngày 6.12, Hội thảo Khoa học quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm - Đặc sắc Tư tưởng Văn hóa” được thực hiện tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm, do Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì. Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với Công ty CP phát triển Tùng Lâm và Viện Trần Nhân Tông tổ chức thực hiện.

Dự hội thảo có hơn 400 nhà khoa học ở trong nước và quốc tế, với hơn 135 tham luận, trong đó có 34 tham luận của các học giả đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội thảo tập trung vào các chủ đề: “Hành trang, đặc sắc tư tưởng, văn hóa của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm; vai trò, ảnh hưởng trong lịch sử, hiện tại và xu hướng tương lai”, “Phật giáo tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới - tiếp cận địa văn hóa và nghiên cứu so sánh”, “Phật giáo và các vấn đề đời sống con người đương đại”.

Vào tối 6.12, Lễ Truyền đăng “Phật giáo Trúc Lâm - Hội tụ và Lan tỏa” được thực hiện tại trụ sở Giáo Hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh (TP.Uông Bí).

Sang ngày 7.12, từ lúc 0h: Lễ cúng Phật, cúng Tổ và nhiễu tháp Phật Hoàng tại chùa Hoa Yên (TP.Uông Bí). Tiếp đó, từ 8h30 là Lễ Tưởng niệm 710 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và Khánh thành giai đoạn I Cung Trúc Lâm (thuộc Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm).

Hòa cùng đại lễ, vào tối 6.12, tại Làng Hành hương Yên Tử (thuộc Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm), diễn ra chương trình “Biểu diễn Thời trang Phật tử - thương hiệu An Lạc Tâm”. Toàn bộ số tiền thu được trong việc phát hành trang phục nhân đại lễ sẽ được An Lạc Tâm phục vụ các hoạt động thiện nguyện. Tại đây, du khách có thể thưởng thức các thực đơn chay hoặc mặn ở các nhà hàng Cơm Chay Làng Nương, Chợ Quê; mua các vật phẩm Phật giáo và sản phẩm thực dưỡng Homefood...

Đặc biệt, vào ngày Giỗ Phật Hoàng, vé cáp treo riêng ngày 7.12 tại Yên Tử được áp dụng đồng giá 150.000 đồng/người/bất kỳ tuyến cáp treo cho tất cả khách hành hương. Ngoài ra, du khách còn được miễn phí vé tham quan vãn cảnh Khu di tích và danh thắng Yên Tử trong 2 ngày 6 và 7.12.

LÊ QUANG VINH