Đá tạc vào lòng Son

HOÀNG HẢI LÂM |

Khi người ta yêu, tình cảm ấy như đá Phong Nha cắm vào lòng sông Son tạo nên những bức tranh có cả vật chất, có cả tâm linh, có muôn thứ hội tụ để làm nên phong cảnh hữu tình. 

Từ cửa động Phong Nha, mạch nguồn của sông Son trào ra như kí ức. Về câu chuyện tình yêu mà đến trăm năm đá nát vàng phai người ta vẫn nhắc.

Ở đời, cái lưu lại cũng chỉ ở... chút tình. Có thế, huống hồ chi là chuyện tình được lưu trong nhân gian đến đời đời kiếp kiếp vẫn là mối tình đẹp.

Một cô gái nhà giàu đem lòng yêu chàng trai nhà nghèo, cô gái bị gia đình phản đối và tự vẫn cùng chàng trai, để tình yêu của họ gắn liền với sóng nước sông Son mấy ngàn năm có lẻ.

Đôi lúc, nhân gian thêu dệt, về sự vượt ra khỏi những rào cản để yêu thương nhau cho đến cuối cuộc đời. Tình yêu ấy như đá tạc vào lòng Son.

Câu chuyện gắn liền với sông nước, với nghề chài lưới, với thực hư hình ảnh ngàn năm ở dòng sông. Nước ở sông Son vào những ngày mùa xuân trong xanh như ngọc. Con thuyền thả mái vẫn cứ trôi trên dòng sông lọt thỏm vào động Thiên Đường.

Tôi lặng người đi, lẽ dĩ nhiên như thế. Nơi đây tôi từng qua, từng con sóng nhuốm lên một màu nhớ. Hà cớ gì vô tình thấy tội, khi hình dáng em cứ cuống quýt trong buổi chiều hoàng hôn nhạt nắng. Và mắt tôi rưng rưng dán vào những tảng đá im lìm như trầm tích yêu thương chẳng thể nào gỡ được.

Người ta thường kể rằng, về sông Son trong những đêm trăng. Nước sông lấp loáng như mái tóc người thiếu nữ.

Thi thoảng trên con sông này, người ta vẫn bắt gặp chiếc thuyền lẹ làng trôi, vào tận hư vô rồi tiếng hát thả lên sông nước mây trời nghe khắc khoải “thương chàng em cứ lội, nhọc nhằn chi cũng qua, trôi đi mảnh trăng tà, ánh bình minh hé rọi”.

Người con gái tin, vào một sớm bình minh con thuyền kia hé lộ, và nàng sẽ gặp người mình thương.

Động Thiên Đường và dòng sông Son, nơi lưu giữ những huyền tích về tình yêu trai gái. Ảnh: Hoàng Hải Lâm
Động Thiên Đường và dòng sông Son, nơi lưu giữ những huyền tích về tình yêu trai gái. Ảnh: Hoàng Hải Lâm

Có vô số câu chuyện yêu thương trên dòng sông này. Con sông Son chảy trọn trong mảnh đất Quảng Bình như tình yêu duy nhất mà cô gái dành cho chàng trai.

Lọt vào động Thiên Đường, thế giới âm dương đang giao thoa thấy rõ. Tôi cảm nhận được điều đó giữa tí ngọ giao thời. Cô gái chèo thuyền lặng lẽ, làn nước trong vắt thi thoảng lại vẩy lên màu trắng và âm thanh của nước khuấy lên giữa không gian tĩnh lặng.

Thiên đường đẹp như một bức tranh. Phải chăng đây là mái ấm của đôi uyên ương mà người ta từng nhắc? Tôi thắc mắc như thế, và người chèo đò trẻ trung với câu chuyện cũng huyền tích, liêu trai “mái ấm ở trong lòng mình.

Động Thiên Đường là động đẹp nhất hiếm nơi nào có được. Hơn nữa nó gắn với câu chuyện tình yêu. Nghe đâu người ta đồn rằng, những cặp đôi từng đi thuyền trên sông Son sẽ bên nhau mãi mãi...”

Gần một giờ mênh mang với sóng nước, có vô số câu chuyện cũng liên quan đến tình yêu, đến trai gái nhưng tựu chung người đời vẫn khắc ghi sự thủy chung sắt son.

Khi người ta yêu, tình cảm ấy như đá Phong Nha cắm vào lòng sông Son tạo nên những bức tranh có cả vật chất, có cả tâm linh, có muôn thứ hội tụ để làm nên phong cảnh hữu tình.

Và tôi, một gã ngất ngơ có em trong cả đất trời Phong Nha trôi chảy.

Tôi trở lại Quảng Bình nhưng không mang theo em...

Làm du lịch bằng tấm lòng

YÊN MÃ SƠN |

Để những món ngon, các sản phẩm dịch vụ du lịch “trú ngụ” lâu trong tâm hồn khách du lịch, ngoài cách làm khôn ngoan (thứ này có thể ai cũng có) thì cần phải thổi vào đó một tấm lòng. Ổi lê Phong Nha và tôm càng sông Son là tấm lòng của dân xứ này vậy!

Ghé Bến Xuân nghe nhạc thơ Hàn Mạc Tử

PHÚC ĐẠT |

Nhà vườn Bến Xuân tọa lạc tại đường Văn Thánh (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế). Công trình là sự bày tỏ tình cảm tâm huyết của vợ chồng nghệ sĩ Camille Huyền đối với quê hương, với Huế, sau mấy chục năm sinh sống ở xứ xa nơi “trời Âu”.

Phủ sóng wifi miễn phí tại Phong Nha – Kẻ Bàng

LÊ PHI LONG |

Ngày 25.2 Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình chi biết, khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng vừa được phủ sóng wifi miễn phí nhờ chủ trương xã hội hóa để phục vụ khách du lịch.

Và sự quảng bá du lịch sáng tạo ở Quảng Bình

Thanh Hải |

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội là một sự kiện ngoại giao đặc biệt, thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Không bỏ qua "cơ hội vàng" này,  Oxalis Adventure Tours - một đơn vị chuyên hoạt động du lịch, kinh doanh lữ hành quốc tế đã tranh thủ quảng bá sản phẩm du lịch thám hiểm của mình một cách độc đáo, sáng tạo bằng cách treo cờ Mỹ, Triều và Việt Nam ở những hang động hùng vỹ, đẹp nhất tại di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình.