Đà Nẵng có ít nhất 3 mô hình cung ứng cho vùng dịch

Thụy Bất Nhi |

Những ngày qua, dư luận Đà Nẵng xôn xao về thông tin người dân một số phường tại quận Sơn Trà, nằm trong các khu cách ly có dấu hiệu bị đứt gãy nguồn cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm… Để nắm rõ vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Thành Nam, Phó chủ tịch thường trực UBND quận.

- Theo phản ảnh của cư dân tại các phường cách ly, thời gian qua có hiện tượng đứt gãy nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân. Khá nhiều hộ dân đặt mua hàng hóa qua tổ dân phố, phường đều bị phản hồi không có hàng. Ông nhận định sao về điều này?

Ông Nguyễn Thành Nam: Sự việc thiếu nguồn hàng thực phẩm cung ứng cục bộ những ngày qua ở các khu cách ly, là có thật, đã được một số hộ dân phản ảnh, trong đó nhiều nhất là bà con phường Nại Hiên Đông.

Lãnh đạo quận đã làm việc lại với các phường, qua đó xác định hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất là một số nhà cung cấp, theo thỏa thuận đã lên kế hoạch nhưng khi thực hiện cho thấy không đủ năng lực. Thứ hai, phối hợp giữa địa bàn với các nhà cung ứng, qua các chốt kiểm tra, qua phương thức giao vận, tập kết hàng hóa chưa thông suốt.

Do đó, kể từ chiều ngày 8.8.2021, quận đã mời các nhà cung ứng đến trao đổi, quyết định cắt hợp đồng những đơn vị không đủ năng lực, đổi qua đơn vị khác. Đồng thời, quận cùng các đơn vị thống nhất điều chỉnh lại phương thức kết nối, đặt nhận hàng hóa, ít nhất xây dựng 3 mô hình cung ứng vào vùng cách ly với lịch biểu cụ thể, khoa học hơn.

- Ông có thể cho biết rõ 3 mô hình này tổ chức như thế nào?

Ông Nguyễn Thành Nam: Mô hình thứ nhất có tính truyền thống, là đặt hàng mua bán. Người dân qua tổ dân phố, tổ covid cộng đồng gởi đơn hàng lên các tổ lớn, UBND phường. Đơn vị cung ứng nhận hàng, giao lại ở các phường, đúng thời gian, địa điểm, để các tổ dân phố cho người lên nhận về, trả đơn hàng cho người dân.

Mô hình thứ hai, cũng là đặt hàng mua bán, nhưng các phường sẽ xây dựng các điểm tập kết ở từng cụm tổ dân phố, địa điểm thuận lợi, bảo đảm phòng dịch. Người dân cũng đặt hàng qua tổ dân phố, sau đó đến các điểm tập kết này theo lượt tổ dân phố để nhận đơn hàng. Cách này phù hợp với các khu chung cư, có sân rộng dễ tổ chức giao hàng với khoảng cách an toàn.

Mô hình thứ ba, là bán hàng theo túi. Cách này, chúng tôi cùng sở Công Thương đã hợp tác vận động các nhà cung ứng đưa nhân viên đã được trang bị đầy đủ bảo hộ y tế, theo xe vào tận các địa điểm bán hàng. Đây là những điểm bán hàng do chính người dân, cùng tổ dân phố, các hiệp hội, tổ chức xã hội… chọn phù hợp. Xe của các nhà cung ứng sẽ như cửa hàng lưu động, bán hàng hóa theo từng túi hàng với mức giá khác nhau. Người dân tùy khả năng tài chính sẽ mua từng túi hàng phù hợp. Dĩ nhiên mỗi túi đều có những khoản mục hàng hóa khác nhau, như gạo, rau củ, gia vị… Cách bán hàng này mới nhưng sẽ rất tiện lợi khi giao. Người dân sau khi mua về, cũng có thể tự trao đổi lại cho nhau những món thực phẩm không ưng ý.

Ngoài ra, quận cũng đang kêu gọi các hiệp hội, đoàn thể ở địa phương tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo để có những phương thức, mô hình đưa hàng vào vùng cách ly an toàn và hiệu quả hơn. Chúng tôi cam kết với mô hình nào, tinh thần chỉ đạo cũng sẽ là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để có thể đưa được nhiều hàng nhất, giá rẻ, hợp lý nhất cho người dân trong vùng cách ly, không để ai bị thiếu thốn, khó khăn về nhu yếu phẩm.

- Vậy bao giờ những mô hình này được triển khai, thưa ông?

Ông Nguyễn Thành Nam: Chúng tôi đã xúc tiến tổ chức cả 3 mô hình này từ chiều 8.8.2021. Ở đây, chúng tôi xin được nói rõ, là dù là mô hình nào, thì chính sự giúp đỡ, hợp tác đồng lòng của bà con nhân dân trong vùng cách ly sẽ quyết định thành công hay không. Chúng tôi mong người dân hết sức quan tâm, hỗ trợ cho quận tổ chức đưa được hàng đến tận những điểm tập kết thuận lợi nhất, càng đưa được hàng vào đến gần bà con nhất.

Thời gian qua, đã có sự chậm trễ trong phân phối hàng, chúng tôi thành thật nhận lỗi, mong người dân vùng cách ly hết sức thông cảm cho những khó khăn ban đầu, chưa thuần thục của chúng tôi. Những ngày tới, khi các mô hình chuỗi cung ứng được làm lại, chắc chắn nguồn hàng hóa sẽ đầy đủ và kịp thời hơn. Trong đó, cạnh hàng hóa người dân đặt mua, quận cũng bố trí thêm những hàng hóa hỗ trợ người dân khó khăn thật sự, và hàng hóa tài trợ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Rất mong người dân yên tâm, để hợp tác cùng quận vượt qua khó khăn, góp phần đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới trong thời gian gần nhất.

- Cảm ơn ông đã trao đổi.

TAGS

Hưng Thịnh hỗ trợ tiếp 11 tỷ đồng cùng nhiều tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Nguyễn Nga |

Để kịp thời hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục ủng hộ hơn 11 tỷ đồng tài trợ xe cứu thương cùng nhiều trang thiết bị y tế cho các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng...

Những bí quyết làm khô quần áo nhanh chóng khi đi du lịch

Hải Lam |

Khi đi du lịch vào mùa mưa, nếu không mang nhiều quần áo sẽ không đủ đồ để thay. Trang Bright side đã chỉ ra bí quyết để làm khô quần áo nhanh hơn khi đi du lịch

Huyền bí những câu chuyện về Núi Cấm

NGUYỄN QUYỀN |

Về với mảnh đất An Giang, du khách có dịp được đặt chân đến vùng đất Thất Sơn tâm linh với bảy dãy núi nổi tiếng, trong đó có Núi Cấm. Đây là địa điểm được du khách chọn làm điểm cúng bái, tham quan bởi sự linh thiêng, huyền bí cùng khí hậu mát mẻ, phong cảnh tuyệt đẹp.