Biển mặn hơn và cát trắng hơn

YÊN MÃ SƠN |

Nhìn về hướng cửa Nhật Lệ sóng trắng xóa, cát trắng xóa. Biển ôm lấy bờ ẩn hiện xa xa như vòng eo thon của hình hài đất nước. Bất giác câu thơ “Ngẩng đầu mái tóc.. biển tung, trắng trời” của thi sỹ Xuân Diệu như tái hiện ngay lúc này.

Người ta bảo Quảng Bình là nơi có bề ngang hẹp nhất nước Việt nhưng lại sở hữu “bề rộng” về thiên nhiên ưu đãi bởi rừng và biển. Hệ thống tài nguyên rừng thì kể đến các hang động đã nổi danh khắp thế giới. Và đất này đã được mệnh danh là “Vương quốc hang động”. Còn biển Quảng Bình, cũng giống như vùng duyên hải miền Trung có những bãi cát đẹp, hoang sơ…

Tuy nhiên, khi bạn ở TP. Đồng Hới thì dường như hơi biển nó… “mặn hơn” bởi biển ở rất gần trong khi các TP tỉnh lỵ khác của bắc miền Trung biển nằm khá xa.

Nếu tá túc ở một khách sạn nào đó có góc view lý tưởng bạn có thể nhìn về biển, nơi có những chiếc thuyền chài gối bãi. Và cảm nhận được hình ảnh như trong câu thơ của cụ Nguyễn Du cách đây mấy trăm năm khi cụ còn làm quan ở xứ này: “Buồn trông cửa bể chiều hôm/ Thuyền ai thấp thoáng cành buồm xa xa”.

Băng qua cầu Nhật Lệ vời vợi gió. Sự kỳ vĩ của mẹ thiên nhiên, của những công trình tầm cỡ do bàn tay và khối óc dựng nên đã khiến lữ khách thấy mình nhỏ bé, như muốn bỏ lại sau lưng những thị phi, khó nhọc. Chiếc cầu lịch sử bắc qua dòng sông lịch sử. Gió và sóng nước Nhật Lê như thì thầm kể chuyện xưa. Nhớ nàng Mỵ Ê trầm mình trên sông này để thủ tiết thờ chồng; nhớ câu hò xưa trên bến sông; nhớ Mẹ Suốt hiên ngang dưới mưa bom chèo đò đưa quân qua sông…

Nhìn về hướng cửa Nhật Lệ sóng trắng xóa, cát trắng xóa. Biển ôm lấy bờ ẩn hiện xa xa như vòng eo thon của hình hài đất nước. Bất giác câu thơ “Ngẩng đầu mái tóc.. biển tung, trắng trời” của thi sỹ Xuân Diệu như tái hiện ngay lúc này. 

Cầu bắc qua sông Nhật Lệ (Quảng Bình) đang ngày nhiều thêm, làm cho thành phố Đồng Hới ngày càng lung linh, huyền ảo... Ảnh: VÕ LINH
Cầu bắc qua sông Nhật Lệ (Quảng Bình) đang ngày nhiều thêm, làm cho thành phố Đồng Hới ngày càng lung linh, huyền ảo... Ảnh: VÕ LINH

Vài chục năm trước, nếu lấy “Chang chang cồn cát, nắng trưa Quảng Bình” làm đặc sản hay một ưu thế trong phát triển kinh tế thì người ta sẽ… “cười vào mặt”. Nhưng hiện nay nó lại khiến cho nơi lắm gió Lào và cát này thành sự khác biệt, ít nhất trong lĩnh vực du lịch nhờ vào sự nỗ lực của người dân. Bằng chứng cho việc “biến thiên” đó là tổ hợp Sun Spa Resort đang hiện hữu, lặng lẽ đơm hoa và tỏa hương ở bán đảo Bảo Ninh. Vốn là những bờ cát hoang lạnh, vắng bóng người bởi cách trở đò giang, bằng những nỗ lực của những người con vì quê hương, họ đã biến ngôi làng ba mặt miên man nước thành hòn ngọc, xứng đáng là đại diện sáng giá của tỉnh nhà mỗi khi có khách xa đến để… “khoe”. Với chủ trương bảo tồn những giá trị sinh thái hiện có nơi này, chủ đầu tư đã biến vùng cát thành “vàng” mà không làm mất đi nét hoang sơ của nó. Với cách nghĩ và cách làm đó, nơi này rất đáng “đồng tiền bát gạo” để du khách mở “hầu bao”.

Quảng Bình ư? Nơi “cái eo” thắt hình chiếc đồng hồ cát ấy, dường như biển mặn hơn và cát trắng hơn!

Câu mực đêm trên biển Nhật Lệ

HƯNG THƠ - NAM PHONG |

Mặt trời khuất núi, lão ngư điệu nghề cầm lái, lách chiếc thuyền nhỏ chạy ra khỏi cửa biển Nhật Lệ (TP. Đông Hới, tỉnh Quảng Bình) chỉ tầm 1 lý thì neo lại. Đèn trên thuyền bật sáng hơn chục phút, thì các thành viên lần lượt buông cần để câu mực. Mực được kéo lên, chủ thuyền nổi lửa, chế biến trực tiếp trên bếp than đỏ, để khách vừa nhâm nhi thưởng thức món ngon nức tiếng, vừa trải nghiệm nghề câu mực và ngắm thành phố lung linh đã lên đèn…

Giáng Sinh rộn ràng tại những khu đô thị đáng sống bậc nhất Sài Gòn

ĐĂNG NGUYÊN |

Trong ngày 21 và 22.12 vừa qua, hàng nghìn cư dân tại Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River - hai khu đô thị ven sông đẳng cấp bậc nhất Sài Gòn, đã cùng hòa mình vào những hoạt động vui chơi, giải trí sôi động và gắn kết ý nghĩa trong lễ hội mừng Giáng Sinh “Tiếng chuông ngân vang”. 

Một “phố bảo tàng” bên sông Hương

Hoàng Văn Minh |

Sau nhiều năm quy hoạch và xây dựng, cuối cùng Huế cũng đã thấy được hình hài của một “phố bảo tàng” trên con đường đẹp nhất thành phố nằm bên bờ sông Hương.

Khách du lịch đến Quảng Bình qua hàng không, đường sắt tăng cao

GIA LINH |

Để phục vụ khách du lịch, Quảng Bình đã mở thêm nhiều đường bay mới, tăng tần suất các đường bay hiện có, tăng cường thêm 2 đôi tàu hỏa Hà Nội - Quảng Bình và phát triển mạnh các phương tiện giao thông đường bộ, kết nối với các trung tâm du lịch trong cả nước.

Quảng Bình - con hổ công nghiệp không khói

HOÀNG HẢI LÂM |

Chẳng phải là tiềm năng nữa, du lịch Quảng Bình bây giờ đã vượt tầm mơ ước của chính quyền và người dân Quảng Bình. Nhưng như thế, mảnh đất này sẽ không dừng lại. Tôi ví von vui như thế này, đã cưỡi lên lưng hổ thì chỉ có nước tiến tới. Và tôi tin, mảnh đất và con người nơi đây không những sẽ làm được mà còn sẽ vươn xa hơn...

Quảng Bình: 3.000 cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch

GIA LINH |

Một số cơ sở lưu trú đăng ký tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên tại Quảng Bình đang trong giai đoạn hoạt động thử nghiệm và hoàn tất hồ sơ đề nghị thẩm định hạng từ 3 sao trở lên, như các khách sạn: Riverside, Osaka, Biển Vàng, Royal, Tường Minh, Vĩnh Hoàng, Amanda, Phú Cường.