An định dư luận, cần phải lập nghiêm

Thụy Bất Nhi. |

Dư luận những ngày này, rộ lên những lời bỉ bôi về đề xuất của lãnh đạo TP.HCM đề nghị áp dụng biện pháp cao nhất để dập dịch tại Đà Nẵng. Một số người khác phản ảnh tình trạng lập chốt cách ly giữa Đà Nẵng với các địa phương xung quanh, cấm cản cả xe hàng hóa đi lại dù chủ trương chung là không làm khó khăn cho sản xuất.

Giải thích những sự việc ấy, lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, tất cả chỉ phát xuất từ một mục tiêu làm sao giữ vững được tình hình, biên pháp ngăn ngừa COVID-19 đang có nguy cơ lây lan ra từ ổ dịch Đà Nẵng. “Muốn thể, phải Lập Nghiêm là điều không tránh khỏi”. Vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Xét từ câu chữ, Lập Nghiêm chính là một động từ Hán Việt cũ, nay ít người dùng, để chỉ một trạng thái đột ngột nhưng dứt khoát, an định tư thế con người trước tình hình.

Chữ Lập (立) vẽ hình một người đàn ông đứng giang rộng hai chân bằng vai trên mặt đất, có nghĩa là đứng thẳng, vững vàng.

Chữ Nghiêm (嚴) gồm hai bộ khẩu (口, cái miệng) ở phía trên, giữa là bộ hán (厂, sườn núi nghiêng), bên dưới là chữ cảm (敢, dũng cảm). Chữ cảm này, vốn vẽ hình một bàn tay nắm chắc lấy đuôi con mãnh thú, bên cạnh vẽ chữ cam (甘, vị ngọt) để biểu âm đọc, thể hiện nghĩa một người dám ra tay trị thú dữ, đó là người dũng cảm, dám hành động.

Toàn nghĩa chữ Nghiêm theo đó, có thể hiểu là khí thế dũng cảm khiến người ta dám leo lên đứng ở trên đầu sườn núi, tức khiến người khác dám đi vào nơi nguy hiểm. Chỉ có người có uy thế dũng mãnh, mới có thể buộc người khác tuân theo ý mình như vậy, đó là Nghiêm.

Chính trong quân đội, khẩu lệnh “Nghiêm, Nghỉ” là từ động từ này mà nên, một khi phát ra sẽ thành quân lệnh, binh sĩ lập tức đáp ứng, đứng nghiêm (lập thân) không di chuyển.

Lập Nghiêm, chính là động từ mạnh, chỉ hành động khiến người khác tự động tuân thủ theo, xác lập rõ ràng vị trí, vai trò từng cá nhân trước  tập thể hay trước pháp luật. Đám đông có lập nghiêm mới thôi nhốn nháo, xã hội có lập nghiêm mới xác lập được kỷ cương đường lối, quán triệt được chủ trương hành động, như vạch một kẻ chỉ nghiêm túc để người người theo đó mà ứng xử chỉnh tề theo.

Trong bối cảnh thời sự xã hội đang diễn biến nhanh chóng, tình hình dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, rõ ràng thái độ Lập Nghiêm của nhà quản lý, của chính quyền là cực kỳ cần thiết, và chỉ có cách Lập Nghiêm mới chấm dứt được những xì xào bàn tán, đồn thổi vô căn làm hoang mang dư luận.

Dĩ nhiên, người muốn lập nghiêm phải thể hiện được uy dũng của mình, tỏ tường hành động và ngôn ngữ “làm đúng như lời đã nói”, nói đúng mức độ, minh bạch lý lẽ để người khác không hiểu nhầm, không dễ xuyên tạc. Thái độ tuân thủ của cả bộ máy hành chính, nhân sự tham gia theo đó, cũng phải tinh tường thấu suốt, không thái quá, không bất cập, mới có thể phục chúng mà hướng dẫn được mọi người tuân thủ lập nghiêm.

Tôn chỉ hành động Lập Nghiêm, bởi thế cần được các nhà quản lý xã hội hiện tại, hết sức lưu tâm mà hành sự!

TAGS

Hãy là Công dân, đừng là Lê dân!

Thụy Bất Nhi. |

Chuyện rằng mới đây, một lãnh đạo ngành giáo dục địa phương khi nghe những chỉ trích trong cộng đồng về việc bố trí lịch nghỉ hè học sinh và tổ chức kỳ thi tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn, có nói đến thái độ lừng khừng của ông ta, đã phật ý bực mình. Khi có người hỏi, vị lãnh đạo này thuận miệng buông luôn một câu: "Rảnh đâu nghe đám lê dân nói sàm…".

Dịch COVID-19 và một chữ Tình thấu suốt nhân gian

Thụy Bất Nhi |

Chữ Tình, một lần nữa được đặt ra trong những ngày này, thời sự cả nước đang sôi lên câu chuyện dịch bệnh đe dọa quay lại, thành phố Đà Nẵng lại trở thành tiền đồn chống dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan sau khi phát hiện ra các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn.


Cần hiểu đúng từ dùng khuyến mại và khuyến mãi

Thụy Bất Nhi |

Một số cơ quan truyền thông, báo chí gần đây, bám sát các chương trình vận động kích cầu sau dịch bệnh, đã liên tục có các bài viết ghi nhận, phản ảnh những hoạt động, kế hoạch tích cực. Tuy nhiên, không ít thông tin trao đổi theo đó lại thiếu sự chuẩn xác, đặc biệt với các khái niệm kinh doanh thị trường như khuyến mãi, khuyến mại… Từ ngữ dùng không chính xác đã gây không ít hiểu lầm và ảnh hưởng tâm lý các doanh nghiệp.

Mạn về chữ Nghi trong đời sống hiện đại

Thụy Bất Nhi |

Sở dĩ tôi mạn về chữ Nghi, là vì hôm nay có ông anh, băn khoăn về thái độ nhân luân hỗn tạp, con người hiện tại ngày càng đi quá sự tiết chế lễ đạo, phạm đến những chuẩn mực cương thường truyền thống và làm lệch lạc đi tư duy, tâm thức con người trong xã hội…