Xây dựng thương hiệu Đà Nẵng - đem nợ chia đều đầu dân?

Thanh Hải |

Cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race 2015-2016 được cho là đã mang lại giá trị quảng cáo và PR cho thương hiệu Đà Nẵng gần 600 tỉ. Công cụ mà ban tổ chức "đo đếm" là qua 1.500 tin bài viết về sự kiện. Tuy vậy, con số nợ 22 tỷ đồng mà Đà Nẵng chưa thanh toán cho ban tổ chức thì rất cụ thể, rõ ràng...

Tại kỳ họp cuối năm của HĐND Đà Nẵng sáng 10.12, UBND TP.Đà Nẵng đọc tờ trình, đề nghị thông qua, cho phép dùng ngân sách để trả khoản nợ 22 tỷ đồng tài trợ cho cuộc đua thuyền buồm quốc tế Lipper Race 2015-2016.

Sự kiện này được đánh giá là quy mô nhất thế giới với độ dài hành trình 40.000 hải lý (khoảng 75.000km) với 12 thuyền buồm, trong đó có một thuyền mang tên TP.Đà Nẵng. Cuộc đua cũng đã dừng chân ở 14 thành phố ở khắp 5 châu lục.

Dù các đội đua thuyền buồm này chỉ cập bến, dừng chân tại TP.Đà Nẵng trong vòng 10 ngày, tuy nhiên, dẫn theo báo cáo truyền thông của ban tổ chức, chính quyền Đà Nẵng cho rằng sự kiện Clipper Race đã mang lại giá trị truyền thông, quảng cáo gần 600 tỷ đồng. Và "lợi nhuận truyền thông" này là gấp 23 lần chi phí bỏ ra. Ngoài 1.500 tin bài viết về sự kiện, Đà Nẵng cũng cho biết trong 10 ngày cuộc đua dừng chân tại Đà Nẵng mang đến giá trị kinh tế hơn 3,5 tỉ đồng từ tiền lưu trú và chi tiêu. 

Rất khó định lượng giá trị thương hiệu qua một sự kiện hay qua hàng ngàn tin, bài và hình ảnh - phần lớn là na ná giống nhau. Thậm chí việc chi tiêu, lưu trú của vận động viên cũng ước tính. Nhưng con số nợ thì rất rõ ràng, cụ thể gần 22 tỷ đồng. Và khi cuộc đua đã kết thúc hơn 3 năm, nhưng đến nay TP.Đà Nẵng vẫn chưa có nguồn thanh toán. Lý do được đưa ra là thời gian quá gấp nên việc vận động tài trợ còn khó khăn. Gánh nợ này đang được đề xuất "trút" vào ngân sách.

Bỏ nhiều tiền để xây dựng thương hiệu, kêu gọi đầu tư và quảng bá tiếp thị du lịch là hết sức cần thiết, tuy nhiên cần tính toán cân nhắc, phân bổ hợp lý để tránh hậu quả là toàn dân phải gánh vì lấy tiền từ ngân sách. Các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ các sự kiện thể thao du lịch này, nhất thiết phải móc hầu bao, cùng với chính quyền để trả chi phí cho các hoạt động mang lại giá trị truyền thông, xây dựng thương hiệu kiểu Lipper Race 2015-2016.

Đặc biệt là khi ngân sách hạn hẹp mà hàng loạt vấn đề dân sinh như ô nhiễm môi trường, kẹt xe, quá tải bãi rác, thiếu nước sinh hoạt... vẫn đang còn diễn ra thường xuyên tại Đà Nẵng, gây bức xúc trong dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường du lịch như hiện nay.

Ai đã vẽ sự sôi động cho bức tranh du lịch Quảng Ninh?

An Thượng |

Một thập kỷ trước, Quảng Ninh chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của kỳ quan vịnh Hạ Long. Bức tranh trầm mặc ấy đã và đang được vẽ lại, sôi động và hấp dẫn hơn, lôi cuốn hơn, bởi những “người kiến tạo xu thế”...

 

Du lịch miền Trung đang lãng phí thiết chế văn học nghệ thuật

Hoàng Văn Minh |

Thiết chế văn học nghệ thuật, rộng hơn là các thiết chế văn hóa như vườn tượng, công viên, nhà thờ, nhà lưu niệm, khu nghĩa trang văn nghệ sĩ, các vườn tượng, các tác phẩm, hiện vật liên quan đến văn nghệ sĩ nổi tiếng, hệ thống di sản văn nghệ trong chốn thiền môn… là những "chất liệu" tuyệt vời để phát triển du lịch nhưng đang bị các tỉnh miền Trung bỏ phí

"Vỡ trận" Condotel - Bất động sản có lợi dụng du lịch?

Thanh Hải |

Cocobay Đà Nẵng vừa đột ngột thông báo ngưng trả lãi suất 12% như cam kết đối với các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng mua codotel tại dự án này, khiến hàng ngàn khách hàng sốc, phản ứng. Thị trường bất động sản chao đảo, ngành du lịch cũng chấp chới vì ảnh hưởng...

Hàn Quốc quá nhanh trong việc tận dụng thương hiệu

Hoàng Văn Minh |

Trong khi ở Việt Nam, thương hiệu HLV đội tuyển bóng đá nam Park Hang-seo được cư dân mạng nhanh nhảu đặt tên đường như một “trò đùa” thì ở Hàn Quốc, người ta đã đầu tư xây dựng hẳn một ngôi làng Việt Nam ở nơi quê hương ông Park Hang-seo để làm du lịch.

“Quần thể tâm linh ở Fansipan được đánh giá là quy mô và ý nghĩa”

An Thượng |

Với Giáo sư, Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính – người chủ trì thiết kế quần thể kiến trúc tâm linh thuần Việt trên đỉnh Fansipan, đây giống như một kỳ tích ngoạn mục của cả đội ngũ thiết kế, thi công, lẫn chủ đầu tư Sun Group.

Vẫn như “muối bỏ bể”

An Thượng |

Đã qua rồi cái thời đi du lịch chỉ là để nghỉ dưỡng, ngắm cảnh. Du khách ngày càng có nhiều đòi hỏi khắt khe, cao cấp hơn về sản phẩm, dịch vụ vui chơi ở các điểm đến. Sự ra đời của những khu du lịch quy mô, những tổ hợp vui chơi giải trí cao cấp thời gian qua đã phần nào đáp ứng được nhu cầu cao của họ, nhưng vẫn như “muối bỏ bể”.