Vực dậy kinh tế du lịch sau COVID-19, đừng trông chờ vào đôi đũa thần

Thanh Hải |

Sáng nay - 1.4, Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch cùng Sở Du lịch thành phố phối hợp tổ chức Tọa đàm “Giải pháp khôi phục & phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng 2021”. Rất nhiều tham luận, giải pháp, sáng kiến... được đưa ra bàn thảo tâm huyết. Tuy vậy, hiệu quả đến đâu thì vẫn còn bỏ ngõ...

Tác động của dịch bệnh COVID-19 đến nền kinh tế nói chung và du lịch nói riêng chưa thể thống kê hết được. Đà Nẵng đã bị tụt hậu, chậm lại rất nhiều và chỉ số tăng trưởng kinh tế năm 2020 âm đến 10% sau 20 năm làm minh chứng, nhưng vẫn chưa phải là đáy. Dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, cả chính quyền, doanh nghiệp rất nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ, nhưng khó khăn, vẫn còn chồng chất.

Theo Cục thống kê Đà Nẵng, cơ cấu kinh tế của thành phố hiện nay, khu vực dịch vụ chiếm khoảng 65% trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Vì vậy, tăng trưởng của toàn nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào khu vực dịch vụ.

Kết quả khảo sát gần 50% số doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn TP của Cụ thống kê Đà Nẵng cho biết, hệ lụy nghiêm trọng của dịch COVID-19 là hiện tượng cắt giảm lao động trên diện rộng. Có đến 30.000 hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp năm 2020. Đây tỉ lệ thất nghiệp được đánh giá là cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Đó là lý do mà Đà Nẵng đã bàn rất kỹ về cơ cấu lại nền kinh tế. Đà Nẵng và một số địa phương miền Trung đã quyết định không "dựa" hẳn vào thế mạnh - là mũi nhọn du lịch hay bất động sản như những năm trước đây. Các lĩnh vực khác như công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, logistics... được chú trọng, ưu tiên kêu gọi đầu tư.

Tuy vậy, để hội đủ các điều kiện cơ bản để kêu gọi đầu tư, thu hút các doanh nghiệp đến xây dựng, hình thành nên trung tâm công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, logistics... như hoạch định, không phải là câu chuyện một vài năm là có được.

Trong khi đó, du lịch, dịch vụ, đất đai vẫn là một trong những thế mạnh, tiềm năng, nguồn lực quan trọng nên vẫn duy trì, phát triển. Vì vậy, trước mắt, các doanh nghiệp, người dân buôn bán nhỏ cần phải vượt qua khó khăn, tự khắc phục kinh tế, góp phần với địa phương ổn định tình hình sau dịch bệnh.

Tại cuộc tọa đàm sáng 1.4, ông Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy Đà Nẵng bày tỏ sự đồng tình với những kiến nghị từ các hiệp hội du lịch, doanh nghiệp và yêu cầu các sở ban ngành cần sớm vào cuộc để khôi phục nền kinh tế của thành phố. Tuy nhiên, ông Quảng cũng khẳng định, ngoài việc yêu cầu cơ quan chức năng hỗ trợ, các doanh nghiệp cần có sự đổi mới, tư duy phát triển để đương đầu với những thử thách sắp tới.

Tất nhiên, chính quyền, các tổ chức hiệp hội và cả Chính phủ đã rất quan tâm, nỗ lực để hỗ trợ doạnh nghiệp, tìm các giải pháp tối ưu, cùng tháo gỡ khó khăn, vực dậy nền kinh tế sau đại dịch. Tuy vậy, thực tế những đợt tái khởi động, các biện pháp kích cầu, các gói ưu đãi mà nhiều địa phương tung ra liên tiếp thời gian qua gần như rất ít hiệu quả. Các hội thảo, hội nghị, tọa đàm cấp địa phương, liên vùng và thậm chí cấp quốc gia cũng liên tục diễn ra, nhưng giải pháp đưa ra lúc nào cũng lặp lại, lúng túng.

Vì vậy, nỗ lực tự thân, tìm cách tự xoay xở, thích ứng để tồn tại và phát triển trở lại của người dân, doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Khó tới đâu, gỡ tới đó. Nhất là khi chính quyền và các ngành chức năng đang trong tư thế sẵn sàn hỗ trợ, tạo điều kiện như hiện nay. Không nên trông chờ vào "đôi đũa thần" nào lúc này.

TAGS

Show thực cảnh Ký ức Hội An tròn 3 tuổi

Tường Minh |

Ngày 18.3.2021, sau 3 năm công diễn, show thực cảnh Ký ức Hội An, dù cả năm qua phải tạm ngưng nhiều lần do dịch bệnh và thiên tai, nhưng có thể đã khiến cho hàng triệu lượt du khách gần xa chạm vào hồn cốt văn hóa Faifo và khơi dậy mạch cảm xúc khác biệt về vùng đất di sản đặc biệt này.

Gạt bỏ tư tưởng cục bộ địa phương để mở rộng liên kết, phát triển

Thanh Hải |

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh bác bỏ tham mưu của sở GTVT, quyết định thống nhất với đề xuất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh từ Đà Nẵng đi huyện đảo Lý Sơn đã được đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp lẫn người dân...