Nằm cách TP. Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 120 km về phía Tây Bắc, huyện An Lão là vùng đất có bề dày lịch sử cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc Hrê và Ba na. Trong đó, “điểm nhấn” để phát triển DL là Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn rộng trên 22.000 ha, với hơn 11.700 ha rừng giàu, rừng nguyên sinh đa dạng, phong phú. Nơi đây hiện có 300 loài động vật, 547 loài thực vật, trong đó có những loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Hệ thống điện, đường được đầu tư xây dựng tới thôn xa nhất. 
Hệ thống điện, đường được đầu tư xây dựng tới thôn xa nhất. 

Hiện nay, việc phát triển du lịch ở An Lão theo trục Đông - Tây, lấy Tỉnh lộ ĐT 629, ĐT 630 kết nối các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ với huyện An Lão, Hoài Ân, gắn với biển đảo ở phía Đông, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch sinh thái núi phía Tây. Dọc theo không gian này hình thành nhiều trạm dừng chân kết nối các khu du lịch, nông trại, bản làng...hình thành trên cơ sở mô hình du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp kết hợp du lịch văn hóa, lịch sử. 

Khung cảnh tuyệt đẹp ở thung lũng An Toàn. 
Khung cảnh tuyệt đẹp ở thung lũng An Toàn. 

Bên cạnh đó, An Lão có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp tự nhiên như: Thủy điện Sông Vố, thác Đá Ghe, suối đá Cây Số Bảy, Hồ Hưng Long. Trong đó, nổi trội là Thác Đá Ghe với vẻ đẹp nguyên sơ; Đồi Sim ở xã An Toàn với hàng trăm ha, vào mùa hoa sim nở, cả một vùng rộng lớn chìm trong màu tím hoa sim rất đặc trưng.

 Người Hrê và Bana là hai dân tộc chiếm đa số ở An Lão. 
 Người Hrê và Bana là hai dân tộc chiếm đa số ở An Lão. 

Đặc biệt, Thung lũng An Toàn, được ví von là “Đà Lạt” của Bình Định, đi qua cung đường đồi núi đèo dốc với chiều dài khoảng 30km, ngoài chiêm ngưỡng cảnh núi non rừng thăm thẳm, hòa mình cùng đất trời bao la, quan sát và tìm hiểu đời sống của con người dân tộc thiểu số trong vùng, đây là một trong những tiềm năng lớn để khai thác phát triển du lịch tại khu vực này.

Thế nhưng, hiện các tài nguyên du lịch này chủ yếu ở dạng tiềm năng, chưa được khai thác nhiều. Lý do, là hiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch khá ít, lao động du lịch chưa được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch; số lượng khách du lịch đến huyện còn hạn chế. Ngoài ra, đường ĐT 629 là con đường tỉnh lộ chủ yếu nối các huyện khác đến với An Lão đang bị xuống cấp, hư hỏng, khiến du khách đến với An Lão cũng còn nhiều khó khăn.

  Huyện An Lão sẽ thành lập đề án để có những chính sách nhằm kết nối, phát triển du lịch sinh thái ở An Toàn. 
  Huyện An Lão sẽ thành lập đề án để có những chính sách nhằm kết nối, phát triển du lịch sinh thái ở An Toàn. 

Nhưng, ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện An Lão cho hay, tới đây, huyện sẽ thành lập đề án cụ thể để có những chính sách nhằm kết nối, phát triển du lịch sinh thái ở An Toàn. Du khách sẽ được trải nghiệm tắm suối đầu nguồn xanh mát, thưởng thức các món ăn dân dã và ngắm đồi sim tím bạt ngàn ở xã miền cao nhất của huyện.

“Chúng tôi sẽ kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào đầu tư khai thác du lịch dưới tán rừng một cách bền vững, trên cơ sỡ xây dựng các khu cắm trại, công trình kiến trúc thân thiện với môi trường” ông Nam chia sẻ.