Triển vọng phát triển du lịch ở huyện miền núi An Lão

NGUYỄN VÂN |

Với tiềm năng rừng tự nhiên đa dạng, phong phú; bản sắc văn hóa độc đáo, huyện miền núi An Lão có nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch (DL) sinh thái, DL khám phá. Nhưng hiện nay, An Lão chưa có điều kiện để khai thác và đầu tư phát triển DL.

Nằm cách TP. Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 120 km về phía Tây Bắc, huyện An Lão là vùng đất có bề dày lịch sử cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc Hrê và Ba na. Trong đó, “điểm nhấn” để phát triển DL là Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn rộng trên 22.000 ha, với hơn 11.700 ha rừng giàu, rừng nguyên sinh đa dạng, phong phú. Nơi đây hiện có 300 loài động vật, 547 loài thực vật, trong đó có những loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

 
Hệ thống điện, đường được đầu tư xây dựng tới thôn xa nhất. 

Hiện nay, việc phát triển du lịch ở An Lão theo trục Đông - Tây, lấy Tỉnh lộ ĐT 629, ĐT 630 kết nối các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ với huyện An Lão, Hoài Ân, gắn với biển đảo ở phía Đông, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch sinh thái núi phía Tây. Dọc theo không gian này hình thành nhiều trạm dừng chân kết nối các khu du lịch, nông trại, bản làng...hình thành trên cơ sở mô hình du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp kết hợp du lịch văn hóa, lịch sử. 

 
Khung cảnh tuyệt đẹp ở thung lũng An Toàn. 

Bên cạnh đó, An Lão có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp tự nhiên như: Thủy điện Sông Vố, thác Đá Ghe, suối đá Cây Số Bảy, Hồ Hưng Long. Trong đó, nổi trội là Thác Đá Ghe với vẻ đẹp nguyên sơ; Đồi Sim ở xã An Toàn với hàng trăm ha, vào mùa hoa sim nở, cả một vùng rộng lớn chìm trong màu tím hoa sim rất đặc trưng.

 
 Người Hrê và Bana là hai dân tộc chiếm đa số ở An Lão. 

Đặc biệt, Thung lũng An Toàn, được ví von là “Đà Lạt” của Bình Định, đi qua cung đường đồi núi đèo dốc với chiều dài khoảng 30km, ngoài chiêm ngưỡng cảnh núi non rừng thăm thẳm, hòa mình cùng đất trời bao la, quan sát và tìm hiểu đời sống của con người dân tộc thiểu số trong vùng, đây là một trong những tiềm năng lớn để khai thác phát triển du lịch tại khu vực này.

Thế nhưng, hiện các tài nguyên du lịch này chủ yếu ở dạng tiềm năng, chưa được khai thác nhiều. Lý do, là hiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch khá ít, lao động du lịch chưa được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch; số lượng khách du lịch đến huyện còn hạn chế. Ngoài ra, đường ĐT 629 là con đường tỉnh lộ chủ yếu nối các huyện khác đến với An Lão đang bị xuống cấp, hư hỏng, khiến du khách đến với An Lão cũng còn nhiều khó khăn.

 
  Huyện An Lão sẽ thành lập đề án để có những chính sách nhằm kết nối, phát triển du lịch sinh thái ở An Toàn. 

Nhưng, ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện An Lão cho hay, tới đây, huyện sẽ thành lập đề án cụ thể để có những chính sách nhằm kết nối, phát triển du lịch sinh thái ở An Toàn. Du khách sẽ được trải nghiệm tắm suối đầu nguồn xanh mát, thưởng thức các món ăn dân dã và ngắm đồi sim tím bạt ngàn ở xã miền cao nhất của huyện.

“Chúng tôi sẽ kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào đầu tư khai thác du lịch dưới tán rừng một cách bền vững, trên cơ sỡ xây dựng các khu cắm trại, công trình kiến trúc thân thiện với môi trường” ông Nam chia sẻ.

TAGS

Tận thấy biệt điện của vua Bảo Đại trên hồ Lắk

Tường Minh |

Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều Nguyễn có rất nhiều biệt điện ở miền Trung. Và một trong những biệt điện nổi tiếng nhất của vị cựu hoàng này nằm trên một ngọn đồi rất đẹp ở hồ Lăk, nay thuộc địa phận thị trấn Liên Sơn, huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk.

Bảo tàng trầm hương ở xứ… trầm hương

Tường Minh |

Người ta ví Khánh Hòa là xứ trầm hương là bởi ở Khánh Hòa, hễ nơi nào có rừng già là nơi đó có trầm kỳ, nhưng nhiều nhất là Ninh Hòa và Vạn Ninh. Và nhiều, tốt nhất là trầm hương Vạn Giả của Vạn Ninh. Chả thế mà ca dao Khánh Hòa có câu: “Cây quế Thiên Thai mọc ngoài khe đá/ Trầm nơi Vạn Giả hương tỏa sơn lâm”.

Báo động tình trạng khách vô tư cho khỉ ăn ở Sơn Trà

THIÊN VŨ |

Ngay ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, bất chấp những bảng yêu cầu, quy định, nhiều du khách vẫn vô tư đứng gần với những đàn khỉ rừng, cho chúng ăn bánh kẹo. Trong khi đó, các cơ quan chức năng dù biết những cũng không thể làm gì hơn.

Tháng 10 Dã quỳ vàng lối anh đi

QUỲNH QUỲNH |

Đà Lạt tháng 10 với mưa với sương và mây hòa quyện. Mỗi lần nghĩ lại, qua từng vòng xe lăn bánh tôi thấy những con đường hoa Dã Quỳ như thước phim quay chậm trong tâm trí. Từng bông hoa dại khoe sắc vàng trong ánh nắng mờ sương. Là ta yêu loài hoa dại ở mảnh đất này hay là vì ta yêu mảnh đất này nên yêu luôn loài hoa dại ấy? 

Thi nhân không bao giờ chết

Hoàng Văn Minh |

Mấy hôm trước, Charles Aznavour, 91 tuổi - ca sĩ, nhà thơ, diễn viên, nhà hoạt động công đồng và nhà ngoại giao người Pháp gốc Armenia đã được nước Pháp tiễn đưa trong một lễ táng cấp quốc gia diễn ra ở điện Invalide.

Làng Cơ Tu “bước vào” kỷ nguyên số

Thanh Hải |

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kỷ nguyên số không chỉ giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế mà còn mở ra một chân trời kết nối giữa con người với con người.

Ephesus – ngây ngất trước những kỳ quan hàng ngàn năm tuổi

Hoàng Văn Minh |

Ephesus – một thành phố có người sinh sống từ 6000 năm trước CN, từ thời đồ đá mới đã bị bỏ rơi ngót nghét gần 6 thế kỷ bên bờ Địa Trung Hải. Nơi đây có đền thờ nữ thần Artemis, một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Có có căn nhà đức mẹ Mary đồng trinh sống trong khoảng ba năm cuối đời và hàng chục kỳ quan không tưởng khác.

“Bill Clinton từng ghé thăm nhà tôi…”

Hoàng Văn Minh |

Không nhớ sách gì, viết đại ý người đời nói rằng nếu ai đó cho mình 4 điều ước, thì nên dành ra một điều để mơ về một lần được ngồi thuyền rẽ sóng ngược dòng Li Giang, nơi “sơn thủy giáp thiên hạ” - cảnh đẹp nhất thế gian ở Quế Lâm (Trung Quốc).