Show thực cảnh Ký ức Hội An tròn 3 tuổi

Tường Minh |

Ngày 18.3.2021, sau 3 năm công diễn, show thực cảnh Ký ức Hội An, dù cả năm qua phải tạm ngưng nhiều lần do dịch bệnh và thiên tai, nhưng có thể đã khiến cho hàng triệu lượt du khách gần xa chạm vào hồn cốt văn hóa Faifo và khơi dậy mạch cảm xúc khác biệt về vùng đất di sản đặc biệt này.

Show diễn của sự tự hào

Một buổi tối tháng 7.2020, Thu Hà có đi xem một show diễn thực cảnh được coi là đầu tiên tại Việt Nam ở Hội An. “Nhóm chúng tôi đã từng xem dạng show diễn thực cảnh ở một số nơi, đợt này tranh thủ cuối tuần book vé đi Hội An.

Màn 1 - Sinh mệnh: Hội An hình thành từ những tiểu trấn nhỏ, người dân cùng nhau chặt gỗ, xây nhà…
Màn 1 - Sinh mệnh: Hội An hình thành từ những tiểu trấn nhỏ, người dân cùng nhau chặt gỗ, xây nhà…

Tất cả khi đi đều cho là kỳ nghỉ ngắn cuối tuần mà thôi. Nhưng khi được trải nghiệm Công viên ấn tượng Hội An và với 60 phút của show diễn Ký Ức Hội An thì thực sự, đó là niềm tự hào Việt Nam. Chuyến đi ngắn nhưng ý nghĩa nhất trong bao lần tới đây”, cô gái 27 tuổi đến từ Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ với phóng viên tại CharmChill Bar trong đảo Ký ức Hội An.

Show diễn thực cảnh Ký ức Hội An bắt đầu công diễn ngày 18.3.2018, là một hạng mục quan trọng nhất của đảo Ký ức Hội An, nằm sát ngay trung đô thị cổ Hội An.

Sau 3 năm công diễn, dù đã phải tam ngưng biểu diễn nhiều lần trong năm qua do dịch bệnh và thiên tai, nhà sản xuất cho biết, đã có khoảng 2 triệu lượt khách tới thưởng thức.

Với chủ yếu là khách du lịch nội địa và nhiều người đã thốt nên rằng, không thể tưởng tượng rằng ở Việt Nam lại có show diễn hoàng tráng và hay đến thế.

“Nếu chỉ xem ảnh và video thì không thể thấy hết được sự hoành tráng và ý nghĩa của nó khi ngồi tại khán đài. Trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật thực cảnh ngoài trời với Ký ức Hội An là hoàn toàn khác biệt. Ánh sáng, âm thanh, điệu hát, các động tác múa… mọi thứ hoàn hảo để kể một câu chuyện văn hóa Việt hoàn hảo với công nghệ trình diễn tuyệt vời” - du khách Thanh Vân viết trên trang fanpage của đảo Ký ức Hội An như vậy.

Tháng 3.2020, khán giả tên Thắng chấm cho Ký ức Hội An 5 sao kèm lời bình luận trên trang đánh giá du lịch nổi tiếng TripAdvisor: “Màn biểu diễn rất ấn tượng, đối với những người thích nghệ thuật và nét văn hóa đặc trưng thì đây là 1 điểm đến thú vị và nên thử”.

Màn 2 - Đám cưới: Hình ảnh những bông hoa gạo rơi đỏ rực theo dòng nước đưa công chúa Huyền Trân về nhà chồng như thể hiện nỗi buồn chất ngất trong lòng người con gái hy sinh tuổi thanh xuân và tình yêu vì quốc gia đại sự
Màn 2 - Đám cưới: Hình ảnh những bông hoa gạo rơi đỏ rực theo dòng nước đưa công chúa Huyền Trân về nhà chồng như thể hiện nỗi buồn chất ngất trong lòng người con gái hy sinh tuổi thanh xuân và tình yêu vì quốc gia đại sự

Vào tháng 9.2019, show này cũng đã đón lượt khách thứ 1 triệu, khẳng định đây là một chương trình nghệ thuật đặc sắc không thể bỏ qua cho du khách khi đi du lịch Hội An. Trong thực tế trước khi có Ký ức Hội An, du khách không có nhiều lựa chọn giải trí đẳng cấp tại phố cổ nhỏ xinh này.

Sau khi dịu dàng nhắc khán giả ổn định chỗ ngồi, show bắt đầu từ 20h00. Trước khi có dịch thì show diễn chỉ nghỉ tối thứ 3, nhưng cả năm qua cứ khi nào trở lại được thì chỉ có thể hoạt động vào cuối tuần.

Sân khấu ngoài trời rộng tới 25.000m2 trên đảo Cồn Hến, phường Cẩm Nam, thành phố Hội An được thiết kế công phu với đầy đủ nhà cửa, hàng quán, phố xá được mô phỏng giống hệt phố cổ Hội An và bối cảnh sông nước tự nhiên của một cồn đất tự nhiên giữa sông Hoài với sự tham gia diễn xuất của hàng trăm diễn viên. Hệ thống ánh sáng, âm thanh được đầu tư nhằm tạo thêm hiệu ứng tốt cho vở diễn.

“Khung cửi cổ xưa ơi…” cùng với thanh âm kẽo kẹt vang lên xuyên suốt thời gian một tiếng đồng hồ của show đã vang vọng khắp sân khấu 25.000m2 đưa du khách trở lại miền ký ức xưa hơn 400 năm giao thương quốc tế của Faifo - Hội An.

Đạo diễn của Ký ức Hội An muốn gửi gắm thông điệp tự hào về lịch sử giao thương quốc tế 400 năm của vùng đất nổi tiếng này qua hình ảnh cái khung cửi dệt vải - một biểu tượng của nền văn minh nhân loại.

Màn 3 - Đèn và biển: Cô gái Hội An chân chất đảm đang gánh vác công việc nhà để người đàn ông của mình yên tâm đi biển…
Màn 3 - Đèn và biển: Cô gái Hội An chân chất đảm đang gánh vác công việc nhà để người đàn ông của mình yên tâm đi biển…

Show Ký ức Hội An mang tới cảm xúc rất gần gũi cho du khách qua hình ảnh hàng trăm tà áo dài, những chàng trai cô gái lao động, sinh hoạt, buôn bán và cất cao lời ca tiếng hát như một gửi gắm và khát vọng ngàn đời nay của cư dân nước Việt về cuộc sống hòa bình, hạnh phúc.

Show diễ trở lại cũng là để thức giấc Hội An

Với 5 màn gói gọn trong thời lượng 1 tiếng đồng hồ, Ký ức Hội An chuyển tải những nội dung tương đối súc tích hàm chứa nhiều ý nghĩa về cuộc sống của cư dân Hội An - xứ Quảng trải suốt lịch sử hơn 400 năm từ khi đô thị cổ này được hình thành đến nay.

Hồi tháng 3.2019, hãng tin của Anh Reuters có bài viết về Ký ức Hội An và miêu tả show diễn văn hóa thực cảnh này là “hiệu ứng ngoạn mục”, “vũ điệu phức tạp và biểu cảm”. Reuters còn viết: “Show diễn có khởi đầu khiêm tốn tại thành phố nhỏ Hội An giờ đã phát triển thành một hiện tượng toàn cầu".

Các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An đều cho rằng, show diễn thực cảnh Ký ức Hội An là một sản phẩm du lịch khác biệt và đặc biệt. Chương trình nghệ thuật thực sự ấn tượng, đã có những đóng góp tích cực vào thành công chung của ngành du lịch tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, show diễn sắp trở lại như là làm thức giấc và bừng sáng cho Hội An.

Màn 4 - Hội nhập: Một thương cảng Faifo vàng son trên bến dưới thuyền, một biểu tượng của sự hội nhập quốc tế rất sớm của vùng đất này.
Màn 4 - Hội nhập: Một thương cảng Faifo vàng son trên bến dưới thuyền, một biểu tượng của sự hội nhập quốc tế rất sớm của vùng đất này.

Xác định đầu tư lâu dài tạo điểm nhấn cho du lịch Hội An nói riêng và cả miền Trung di sản nói chung, đại diện nhà sản xuất, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc điều hành đảo Ký ức Hội An cho biết: “Chắc chắn chúng tôi còn phải tiếp tục bù lỗ cho show diễn, nhưng không thể tạm dừng biểu diễn hơn nữa.

Dừng biểu diễn sẽ xảy ra khả năng hoa hụt lao động tương đối lớn, trong khi đào tạo ra một diễn viên hay một nhân viên theo tiểu chuẩn của Ký ức Hội An mất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa Hội An cũng cần phải có hoạt động, cần có điểm đến vui chơi giải trí đặc sắc để du khách tới và ở lại. Chúng tôi phải chấp nhận và huy động các nguồn tài chính để duy trì thương hiệu”.

Màn 5 - Áo dài: Với sự trình diễn của 100 cô gái như sự bất tận vô hạn của cuộc sống.
Màn 5 - Áo dài: Với sự trình diễn của 100 cô gái như sự bất tận vô hạn của cuộc sống.

Ông Tùng cũng cho biết thêm, cùng với Hoi An Memories Resort & Spa đi vào vận hành từ tháng 12.2020 thì đảo Ký ức Hội An đã hoàn thiện hành trình trải nghiệm nghệ thuật và nghỉ dưỡng đỉnh cao cho mọi du khách.

Do đó, sự trở lại lần này là sự cố gắng làm mới show diễn trên cơ sở lắng nghe và tham vấn ý kiến của những người am hiểu cũng như của du khách sau 3 năm hoạt động.

Sự tự hào xen lẫn dịch giải trí đẳng cấp cùng công nghệ trình diễn và kỹ nghệ biểu diễn hy vọng sẽ lôi kéo du khách tới Hội An, ủng hộ văn hóa Hội An, giá trị Việt Nam.

Không còn cách nào khác hơn, thời gian tới Ký ức Hội An chủ yếu là thu hút khách nội địa. Nhiều ưu đãi và tăng giá trị tiện ích cho du khách được triển khai. Hiện các nghệ sĩ, diễn viên đang có những buổi luyện tập để trở lại phục vụ du khách bắt đầu từ 21.4.2021.

Sau 3 năm công diễn, Ký ức Hội An lại tiếp tục hoàn thiện phiên bản thứ tư mang tính tương tác với du khách nhiều hơn. Theo tiết lộ của nhà sản xuất, có những phân đoạn, du khách hoàn toàn có thể tham gia trải nghiệm vào vở diễn như một diễn viên theo một cách thức mới lạ.


Combo “Artcation - Bản hòa ca nghệ thuật và nghỉ dưỡng” chỉ với 1,890,000 đồng:

2 vé xem show diễn thực cảnh Ký ức Hội An hạng Eco cho 2 người.

Phòng Deluxe tại Hoi An Memories Resort & Spa sang trọng view từ giữa sông Hoài với vườn phố huyền diệu.

Bữa sáng tinh tế & phiếu quà tặng.

Thưởng thức hàng loạt minishow biểu diễn dân gian, đương đại và hàng nghìn góc checkin siêu ảo trên Hoi An Memories Land.

Địa chỉ: Cồn Hến, số 200 Nguyễn Tri Phương (rẽ trái), Cẩm Nam, Hội An, Quảng Nam

Điện thoại: +84 (0) 235 386 6888

Email: sm@hoianmemoriesresort.com


TAGS

Gạt bỏ tư tưởng cục bộ địa phương để mở rộng liên kết, phát triển

Thanh Hải |

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh bác bỏ tham mưu của sở GTVT, quyết định thống nhất với đề xuất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh từ Đà Nẵng đi huyện đảo Lý Sơn đã được đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp lẫn người dân...

Tiếc ngẩn người vì không cứu được cây cô đơn ở Biển Hồ Pleiku

LỆ THỦY |

Thời gian đây, nhiều du khách đến phố núi Pleiku, Gia Lai bất ngờ xen lẫn tiếc nuối vì cây cô đơn ở điểm du lịch sinh thái Biển Hồ đã không còn.

Kơ toang- Tiếng trống giao duyên

NGUYỄN TRI |

Dù đã 82 tuổi, nhưng già Lê Văn Ru (người Chăm H’roi, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) vẫn giữ đam mê với tiếng trống Kơ-toang. Loại nhạc cụ này đang dần bị mai một theo thời gian nên dù tuổi đã cao, sức khỏe ngày càng yếu dần nhưng già Ru vẫn đau đáu giữ được hồn trống Kơ- toang của người Chăm H’roi.