Rằm tháng Giêng hằng năm, người dân khắp nơi ở Đắk Lắk lại nô nức đổ về tham dự lễ hội chợ tình ở huyện Krông Năng.

Trước đó nhiều ngày, dòng người vẫn đổ về trung tâm của lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc để tham dự những cuộc thi, trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của người đồng bào các dân tộc phía bắc nhưng sinh sống từ lâu ở Tây Nguyên.

Sáng sớm 14 tháng Giêng (tức 18.2), chúng tôi đã có mặt ở chợ tình Tây Nguyên và chứng kiến những ngả đường dẫn về cổng lớn của trung tâm ngày hội thấp thoáng những nếp váy thổ cẩm xúng xính của những người phụ nữ Mông, Tày, Nùng...

Tờ mờ sớm, các bàn thịt trâu, ngựa, đặc sản vùng miền đã được người dân địa phương sắp đặt bên dọc đường phục vụ người dân và du khách thưởng thức đặc sản vùng cao...

Khi ánh nắng chếch đỉnh trời, chợ tình rộn rã hơn bởi dòng người mua bán, trao đổi hàng hóa đông đúc, tấp nập...

Ông Phùng A Tảo, năm nay 83 tuổi, cho biết theo tín ngưỡng dân gian, cứ đến rằm tháng Giêng, trên cung trăng có Mẹ Trăng và mười hai nàng tiên là các cô con gái xinh xắn của Mẹ.

Mẹ cùng các nàng hằng năm chăm lo bảo vệ mùa màng cho dân bản. Ngày hội vào dịp tháng Giêng vì thế được tổ chức với ý nghĩa tượng trưng các nàng dưới trần gian hành trình lên trời đón Mẹ Trăng và các nàng tiên xuống thăm trần gian và giúp trần gian thái bình.

“Dù các lễ hội của đồng bào M’Nông, Dao hay Nùng... đều có một nguồn gốc gắn với đời sống văn hóa, tinh thần riêng biệt nhưng tựu trung, khi mọi người sống trong mái nhà xã Ea Tam, người dân đều thống nhất cách giải thích về nguồn gốc lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc như trên với mong muốn đề cao sự giao thoa giữa các nền văn hóa trong cùng một địa phương và cho con cháu sau này không quên nguồn gốc, quá khứ” – ông Tảo kể.

Những đêm nhạc với các bài hát của người đồng bào phía bắc sẽ khiến không ít du khách thích thú.
Những đêm nhạc với các bài hát của người đồng bào phía bắc sẽ khiến không ít du khách thích thú.

Trong sáng khai hội (14 tháng Giêng), chúng tôi bị níu chân bởi nhiều trò chơi và các tiết mục đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc như nấu cất rượu men lá, quay heo với lá mắc mật, cách làm bánh chưng, bánh dày, bánh khảo...

Ban tổ chức cho biết, tối 14 tháng Giêng, du khách, dân địa phương sẽ được uống men rượu cần dưới ánh trăng sáng vằng vặc. Trên sân khấu rực rỡ ánh đèn, những điệu múa xòe của người Thái, nghe điệu hát then, cùng cây đàn tính của người Tày, Nùng, hay cả những chàng trai mặc áo chàm cùng ngân vang sẽ được trình diễn phục vụ du khách.

Tối 15 tháng Giêng– đêm chính của lễ hội, chắc chắn dòng người vẫn hối hả đổ về trung tâm của buổi lễ để cùng hòa theo những tiếc mục văn nghệ đặc sắc mang âm hưởng mùa xuân Việt Bắc trên đất Tây Nguyên lộng gió.