Ra Lý Sơn, không chỉ để tham quan, du lịch

Thanh Hải |

Dù có khá nhiều ý kiến trái chiều, song cuối cùng HĐND tỉnh Quảng Ngãi cũng đồng thuận cao để thông qua Nghị quyết thu và sử dụng phí tham quan Lý Sơn tại kỳ họp vừa kết thúc hôm 10.7.

Nhưng người dân Lý Sơn, Quảng Ngãi và dư luận đã lập tức phản đối kịch liệt quyết nghị này.

Đề án thu phí chưa chuẩn bị kỹ

Theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ngãi, mức thu phí tham quan đảo Lý Sơn là 70.000 đồng/người/lượt khi đến tham quan ở đảo Lớn (gồm 2 xã An Vĩnh và An Hải); 30.000 đồng/người/lượt khi tham quan tại đảo Bé (xã An Bình), áp dụng cho cả người Việt Nam và nước ngoài. Trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng và người dân đảo Lý Sơn được miễn thu phí; với người khuyết tật nặng, sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì giảm 50% phí.

Các danh thắng, di tích ở Lý Sơn hiện nay vẫn chưa thu phí
Các danh thắng, di tích ở Lý Sơn hiện nay vẫn chưa thu phí

Tuy nhiên du khách, người dân Quảng Ngãi, đặc biệt con em Lý Sơn xa quê phản đối kịch liệt trước thông tin này. Đã có nhiều chỉ trích nặng nề, cho rằng Chính quyền không tập trung đầu tư, tôn tạo di tích, bảo vệ môi trường tương xứng với phát triển du lịch mà đã vội tính thu phí theo kiểu "ăn xổi, ở thì". Nặng hơn, có công dân địa phương cho rằng thu phí ra Lý Sơn là vi Hiến, ngăn cản quyền tự do đi lại và lưu trú của công dân... Không chỉ mạng xã hội, mà báo chí cũng đồng loạt đăng tải nhiều ý kiến phản đối việc Quảng Ngãi quyết định thu phí tham quan đối với Lý Sơn. 

Lý giải vấn đề này, Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ cho rằng tỉnh này chưa quyết định thời điểm cũng như phương thức thu phí tham quan ở đảo Lý Sơn.

Ra Lý Sơn không chỉ để du lịch!

Để trở thành một điểm đến có thương hiệu lớn, nhiều địa phương phải mất cả vài chục năm, thậm chí hàng trăm năm. Để bây giờ, khi nhắc đến như Hội An thì không cần ghi rõ là thuộc tỉnh Quảng Nam, hay Nha Trang chẳng cần chú thích thuộc tỉnh Khánh Hòa, Đà Lạt, thuộc Lâm Đồng... Thế nhưng, đảo tiền tiêu Lý Sơn dù chỉ đón khách du lịch chưa đầy 10 năm nay cũng đã nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam, thế giới. Mỗi năm hòn đảo xinh đẹp, bé nhỏ này đã đón trên 250.000 lượt khách tham quan. Danh xưng Lý Sơn giờ cũng không cần phải chú thích là thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Lý Sơn vốn hình thành trên miệng 5 ngọn núi lửa từ triệu triệu năm trước. Một vùng biển đảo đẹp, hoang sơ, thuần khiết với nhiều trầm tích văn hóa riêng có... Tuy nhiên, sự hấp dẫn của Lý Sơn còn một lý do khác, đó là tình cảm của người dân cả nước dành cho hòn đảo tiền tiêu. Là nơi gần gũi với vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa còn trầm luân của tổ quốc. Là nơi đã cống hiến những người con dũng mãnh đi biển làm ăn đồng thời góp phần xác lập và bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc từ thuở khai sinh nước đến bây giờ. Tham quan Lý Sơn, với người dân còn là sự ngưỡng vọng, tưởng nhớ những người con đất Việt đã anh dũng hy sinh để bảo vệ biển đảo tổ quốc qua các thời kỳ, để được "sờ nắn" lịch sử sống động từ trên đảo tiền tiêu này qua từng di tích...

Chính vì vậy, khi thu phí khi ra Lý Sơn thì nhiều người bị chạnh lòng. Chưa kể những lo ngại về rắc rối khác đối với người dân Lý Sơn để chứng minh quê quán và việc đi lại không phải mục đích tham quan.

Trong khi kinh phí dành cho trùng tu, tôn tạo di tích ở Lý Sơn còn quá hạn chế
Trong khi kinh phí dành cho trùng tu, tôn tạo di tích ở Lý Sơn còn quá hạn chế

Tuy vậy, thực tế việc thu phí tham quan Lý Sơn không đến nỗi "phủ phàng" như lo ngại.

Trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo huyện ủy Lý Sơn cho biết, việc thu phí là đúng và cần thiết. Chỉ là đề án trình bày trước HĐND chưa nêu cụ thể phương thức thu và sử dụng phí tham quan, dẫn đến cả người dân lẫn truyền thông đã hiểu nhầm, thông tin chưa chính xác.

Quảng Ngãi sẽ chỉ thu phí tham quan tại các điểm di tích chứ không phải bán vé với tất cả những ai ra đảo. Việc bán vé tham quan sẽ thực hiện tương tự ở Hội An, Côn Đảo, hay Kỳ Co, Eo Gió (Bình Định)...

Lý Sơn có 4 di tích cấp quốc gia, 19 di tích cấp tỉnh và nhiều kỳ quan, thắng cảnh tự nhiên hoàn toàn chưa thu phí. Trong khi, lượng khách gia tăng lớn hàng năm (250.000 lượt người/năm), địa phương không đủ kinh phí để đầu tư các hạ tầng thiết yếu như giao thông, cây xanh, điện, nước, xử lý rác thải... với mức thu ngân sách chỉ 16 tỷ đồng/năm như hiện nay. Vì vậy, thu phí để có nguồn tái đầu tư là cần thiết, để nâng cấp, di tu bảo dưỡng, tổ chức thuyết minh, hướng dẫn tại các di tích. Đồng thời thu phí các điểm tham quan cũng dần nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như chọn lọc du khách, nhằm giảm áp lực quá tải lượng người lên đảo như hiện nay. 

Chỉ vì đề án thu và sử dụng phí tham quan Lý Sơn chưa được chuẩn bị kỹ, trình bày thiếu thuyết phục và giải thích chưa kịp thời nên Quảng Ngãi đã bị chỉ trích nặng nề là lạm thu.

Độc đáo nhà nghỉ hình ngọn núi lửa phun trào nước

T. Đ (T/ hợp) |

Cộng hòa Chile – một quốc gia tại Nam Mỹ có lợi thế về bờ biển dài và hẹp xen vào giữa dãy núi Andes và biển Thái Bình Dương. Hình dáng lãnh thổ của Chile khá đặc thù với một dải đất dài 4.300km nhưng chiều rộng trung bình chỉ là 175km. 

Khám phá Bali: Chiến dịch xuất hàng mỹ nghệ ra thế giới

Hoàng Văn Minh |

Theo bà Madeatia Wati- chủ một cơ sở sản xuất gỗ làng Kemenuh, những làng nghề truyền thống ở Bali như Kemenuh và Mas mặc dù có lịch sử hơn chục thế kỷ, nhưng sự phát triển chỉ bắt đầu từ năm 1999. Đó là thời điểm chính quyền Bali nhận thấy các làng nghề truyền thống có thể là một điểm nhấn trong chuỗi phát triển du lịch của hòn đảo xinh đẹp này.

Khám phá Bali: Những thiên đường nghệ thuật

Hoàng Văn Minh |

Ở Bali cò hàng chục làng nghề truyền thống như Kemenuh và Mas. Vậy nên trên khắp những con đường dù là làng mạc hay thị tứ tôi đi qua, ở đâu hai bên đường cũng san sát những xưởng điêu khắc và phòng trưng bày đồ mỹ nghệ với mẫu mã vô cùng tinh tế và chất liệu phong phú.

Khám phá Bali: Kemenuh, Mas… những ngôi làng nghề hơn ngàn năm tuổi

Hoàng Văn Minh |

Kemenuh Mas là một trong những khu làng cổ nhất của đảo Bali (Indonesia) với hơn 1.000 năm tuổi. Kemenuh Mas cũng làm điêu khắc gỗ, thủ công mỹ nghệ kiểu như nhiều làng nghề ở Việt Nam nhưng sản phẩm của họ không chỉ bán khắp Indonesia mà còn xuất khắp thế giới. 

Hoang tàng kỳ bí tòa tháp ma Sathorn Unique

T. Đ (T/ hợp) |

Thời điểm bắt đầu xây dựng Sathorn Unique nằm giữa Bangkok (Thái Lan), người dân xứ sở chùa Vàng kỳ vọng tòa tháp sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc "đỉnh", mang nhiều niềm tự hào của sự phát triển quốc gia. Nhưng giấc mơ ấy vẫn còn đang dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997 xảy ra…

Khám phá vương quốc tỏi Lý Sơn

NGUYỄN VÂN |

Bãi biển với bờ cát mịn trải dài tới cuối chân trời, làn nước xanh màu ngọc bích... Cảnh sắc thiên nhiên đầy hoang sơ nhưng lại có một sức cuốn hút kỳ lạ. Vì thế, khi nhắc đến huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), người ta hình dung ra một chốn bồng lai tiên cảnh ở nhân gian.