Đề án thu phí chưa chuẩn bị kỹ

Theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ngãi, mức thu phí tham quan đảo Lý Sơn là 70.000 đồng/người/lượt khi đến tham quan ở đảo Lớn (gồm 2 xã An Vĩnh và An Hải); 30.000 đồng/người/lượt khi tham quan tại đảo Bé (xã An Bình), áp dụng cho cả người Việt Nam và nước ngoài. Trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng và người dân đảo Lý Sơn được miễn thu phí; với người khuyết tật nặng, sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì giảm 50% phí.

Các danh thắng, di tích ở Lý Sơn hiện nay vẫn chưa thu phí
Các danh thắng, di tích ở Lý Sơn hiện nay vẫn chưa thu phí

Tuy nhiên du khách, người dân Quảng Ngãi, đặc biệt con em Lý Sơn xa quê phản đối kịch liệt trước thông tin này. Đã có nhiều chỉ trích nặng nề, cho rằng Chính quyền không tập trung đầu tư, tôn tạo di tích, bảo vệ môi trường tương xứng với phát triển du lịch mà đã vội tính thu phí theo kiểu "ăn xổi, ở thì". Nặng hơn, có công dân địa phương cho rằng thu phí ra Lý Sơn là vi Hiến, ngăn cản quyền tự do đi lại và lưu trú của công dân... Không chỉ mạng xã hội, mà báo chí cũng đồng loạt đăng tải nhiều ý kiến phản đối việc Quảng Ngãi quyết định thu phí tham quan đối với Lý Sơn. 

Lý giải vấn đề này, Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ cho rằng tỉnh này chưa quyết định thời điểm cũng như phương thức thu phí tham quan ở đảo Lý Sơn.

Ra Lý Sơn không chỉ để du lịch!

Để trở thành một điểm đến có thương hiệu lớn, nhiều địa phương phải mất cả vài chục năm, thậm chí hàng trăm năm. Để bây giờ, khi nhắc đến như Hội An thì không cần ghi rõ là thuộc tỉnh Quảng Nam, hay Nha Trang chẳng cần chú thích thuộc tỉnh Khánh Hòa, Đà Lạt, thuộc Lâm Đồng... Thế nhưng, đảo tiền tiêu Lý Sơn dù chỉ đón khách du lịch chưa đầy 10 năm nay cũng đã nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam, thế giới. Mỗi năm hòn đảo xinh đẹp, bé nhỏ này đã đón trên 250.000 lượt khách tham quan. Danh xưng Lý Sơn giờ cũng không cần phải chú thích là thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Lý Sơn vốn hình thành trên miệng 5 ngọn núi lửa từ triệu triệu năm trước. Một vùng biển đảo đẹp, hoang sơ, thuần khiết với nhiều trầm tích văn hóa riêng có... Tuy nhiên, sự hấp dẫn của Lý Sơn còn một lý do khác, đó là tình cảm của người dân cả nước dành cho hòn đảo tiền tiêu. Là nơi gần gũi với vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa còn trầm luân của tổ quốc. Là nơi đã cống hiến những người con dũng mãnh đi biển làm ăn đồng thời góp phần xác lập và bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc từ thuở khai sinh nước đến bây giờ. Tham quan Lý Sơn, với người dân còn là sự ngưỡng vọng, tưởng nhớ những người con đất Việt đã anh dũng hy sinh để bảo vệ biển đảo tổ quốc qua các thời kỳ, để được "sờ nắn" lịch sử sống động từ trên đảo tiền tiêu này qua từng di tích...

Chính vì vậy, khi thu phí khi ra Lý Sơn thì nhiều người bị chạnh lòng. Chưa kể những lo ngại về rắc rối khác đối với người dân Lý Sơn để chứng minh quê quán và việc đi lại không phải mục đích tham quan.

Trong khi kinh phí dành cho trùng tu, tôn tạo di tích ở Lý Sơn còn quá hạn chế
Trong khi kinh phí dành cho trùng tu, tôn tạo di tích ở Lý Sơn còn quá hạn chế

Tuy vậy, thực tế việc thu phí tham quan Lý Sơn không đến nỗi "phủ phàng" như lo ngại.

Trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo huyện ủy Lý Sơn cho biết, việc thu phí là đúng và cần thiết. Chỉ là đề án trình bày trước HĐND chưa nêu cụ thể phương thức thu và sử dụng phí tham quan, dẫn đến cả người dân lẫn truyền thông đã hiểu nhầm, thông tin chưa chính xác.

Quảng Ngãi sẽ chỉ thu phí tham quan tại các điểm di tích chứ không phải bán vé với tất cả những ai ra đảo. Việc bán vé tham quan sẽ thực hiện tương tự ở Hội An, Côn Đảo, hay Kỳ Co, Eo Gió (Bình Định)...

Lý Sơn có 4 di tích cấp quốc gia, 19 di tích cấp tỉnh và nhiều kỳ quan, thắng cảnh tự nhiên hoàn toàn chưa thu phí. Trong khi, lượng khách gia tăng lớn hàng năm (250.000 lượt người/năm), địa phương không đủ kinh phí để đầu tư các hạ tầng thiết yếu như giao thông, cây xanh, điện, nước, xử lý rác thải... với mức thu ngân sách chỉ 16 tỷ đồng/năm như hiện nay. Vì vậy, thu phí để có nguồn tái đầu tư là cần thiết, để nâng cấp, di tu bảo dưỡng, tổ chức thuyết minh, hướng dẫn tại các di tích. Đồng thời thu phí các điểm tham quan cũng dần nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như chọn lọc du khách, nhằm giảm áp lực quá tải lượng người lên đảo như hiện nay. 

Chỉ vì đề án thu và sử dụng phí tham quan Lý Sơn chưa được chuẩn bị kỹ, trình bày thiếu thuyết phục và giải thích chưa kịp thời nên Quảng Ngãi đã bị chỉ trích nặng nề là lạm thu.