Quà Xuân

Thanh Hải |

Tôi được gặp nhân vật trong một bài báo của mình sau hơn 20 năm trong đêm Noel 2019 tại "nhà Xuân", Đà Nẵng. Đó là lần đầu tôi gặp ông. Với tôi, ông đẹp như một vì sao an lành trong đêm giáng sinh, bởi từ "sự tử tế tình cờ" đã được ông nhân rộng, hỗ trợ cho hơn 5 ngàn trẻ em nghèo ở các miền quê hương Việt Nam...

Từ một hành động tử tế

Lần đầu tôi biết và viết về ông chỉ qua lời kể của các anh Nguyễn Rân, Hoàng Xuân Thanh (nguyên là lãnh đạo Trung tâm bảo trợ trẻ em đường phố Đà Nẵng).

Đó là những năm 1998, 1999, khi những trận lũ lụt kinh hoàng liên tiếp chồng lên nhau, gây tang thương khắp các vùng quê miền Trung. Để có thêm nhân lực cùng mang hàng cứu trợ đến đồng bào vùng lũ, các bố ở Trung tâm bảo trợ trẻ em đường phố đã cắt cử hàng chục thành viên - những "đứa trẻ bụi đời" để hỗ trợ chúng tôi, trong đó có những em từ nhà Xuân. Đây là 1 trong chuỗi 4 nhà tình thương, nuôi dưỡng những đứa trẻ bất hạnh, mồ côi, trẻ lang thang không nơi nương tựa… của Trung tâm bảo trợ trẻ em đường phố Đà Nẵng. Lúc đó, tôi thắc mắc, vì sao có 3 nhà tình thương đánh số 1,2,3, chỉ nhà số 4 lại có tên riêng là “Xuân”?

Anh Rân giải thích: Đó là một món quà đặc biệt từ một hành động đẹp của đứa trẻ “bụi đời”.

 

Năm 1993, toàn Trung tâm mới chỉ xây dựng, được 3 gia đình, nuôi được trên 100 cháu. Lúc ấy, Trung tâm tiếp vị khách Việt kiều Pháp, xin được giúp, xây mới thêm một gia đình và tài trợ toàn phần việc nuôi dưỡng khoảng 30 trẻ. Đó là bác sỹ Trần Tiễn Chánh. Ông Chánh chỉ đưa ra yêu cầu phải đặt tên là “nhà Xuân”. Lúc ấy, mọi người cũng đều thắc mắc, vì sao lại là “nhà Xuân”?

Câu chuyện kể, BS Chánh từ nhỏ lớn lên ở Pháp, hơn 40 tuổi, thành đạt, năm 1993 ông về nước và thực hiện chuyến xuyên Việt để hiểu thêm về quê cha đất tổ. Một buổi trưa trên chuyến phà bến Bính, TP.Hải Phòng, ông tình cờ hỏi mua một chiếc quạt từ một cô gái nhỏ để chống đỡ với cái nắng oi nồng. Ông vô tình rút tờ bạc 10 ngàn đồng trả, trong khi chiếc quạt giấy giá có 500 đồng. Thấy cô bé tần ngần, ông bảo: “Con cứ cầm luôn tiền thừa". Nhưng cô bé lại ngẩng mặt, khẳng khái: “Cháu đi bán quạt chứ không ăn xin ạ”. Đang dở chuyện thì phà cập bến, hai người lạc nhau giữa dòng xe cộ ngược xuôi.

Xuân - cô bé bán quạt trên bến phà Bính
Xuân - cô bé bán quạt trên bến phà Bính

Trưa hôm ấy ông Chánh la cà ở bến phà Bính, ăn cơm đĩa quang gánh bên đường. Rồi ông rút thêm 10 ngàn đồng nữa trả cho cụ già bán cơm. Ông lại bị thêm một lời từ chối: “Ông cứ giữ lại tờ tiền đó đi. Đĩa cơm chỉ 6.000, tiền cái quạt 500 đồng, và đây là tiền thừa con bé nhờ tôi gửi lại ông!”. Bà cụ miệng nói, tay dúi đúng số tiền thối lại cho vị BS. Ông đã quá bất ngờ bởi hành động tử tế của cô bé, nhưng không thể tìm được cháu giữa đám người đông đúc buổi trưa hôm ấy. Hỏi những người quanh đó nghe tên là Xuân.

Hành xử của cháu đã làm thay đổi cái nhìn của ông về quê hương Việt Nam.

Bác sỹ Trần Tiễn Chánh
Bác sỹ Trần Tiễn Chánh

Khi về Pháp, nghe Đà Nẵng có một Trung tâm chuyên “thu gom”, nuôi dưỡng những đứa trẻ “bụi đời”, BS Trần Tiễn Chánh đã quyết định xây tặng một ngôi nhà, tài trợ toàn diện việc nuôi dưỡng khoảng 30 đứa trẻ thiếu may mắn cho đến khi trưởng thành. Ông chỉ đề nghị được lấy tên Nhà Xuân – Les Enfants De La’venir – (món quà cho trẻ em) để ghi nhớ một hành động tử tế của đứa trẻ bụi đời, đã làm thay đổi nhận thức của ông về quê hương Việt Nam. 

Lớp học tại Nhà Xuân, Đà Nẵng
Lớp học tại Nhà Xuân, Đà Nẵng

Từ năm 1994, BS Chánh đã kêu gọi nhiều bạn bè, đồng nghiệp, chính khách và cả những bệnh nhân ở Pháp thành lập Hội Xuân – Les Enfants De La’venir. Cho đến nay, không chỉ giúp Nhà Xuân duy trì, nuôi dưỡng hơn 200 lượt trẻ em đường phố, mà Hội Xuân còn nhân rộng thêm 4 gia đình tương tự ở TT-Huế, Kon Tum, Nha Trang và Cần Thơ. Thông qua các chương trình hành động cụ thể, Hội Xuân đã giúp đỡ hơn 5 ngàn lượt trẻ em khó khăn khác trên khắp các vùng quê nghèo ở Việt Nam.

Gặp lại Xuân

Bây giờ cả anh Nguyễn Rân và anh Thanh đều đã thành người thiên cổ, nhưng tôi vẫn nhớ khi còn sống, 2 ông đã rất nhiều lần muốn đi tìm gặp lại Xuân ở bến phà Bính năm xưa mà chưa thành. Câu chuyện này tôi chia sẻ với một đồng nghiệp ở kênh VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam, và đã tìm được Xuân, một phần nhờ mạng xã hội. 

Trước khi về Hải Phòng để gặp Xuân, tôi và Nguyễn Thế Hùng (VTV6) đều lo ngại câu chuyện kết thúc không có hậu. Xuân, một đứa trẻ bụi đời liệu có được cuộc sống tử tế như từng gặp BS Chánh năm xưa trên bến phà Bính? Nhưng rồi chúng tôi cũng động viên nhau, dẫu gì thì sự tử tế ấy đã mang lại điều kỳ diệu bằng việc BS Chánh và Hội Xuân đã nuôi dưỡng 200 đứa trẻ trưởng thành dưới mái nhà Xuân và giúp đỡ hơn 5 ngàn trẻ em khác. Đặc biệt, những đứa con ở nhà Xuân khi trưởng thành, ra đời, đã trở lại giúp đỡ, hỗ trợ nuôi nấng những đứa em khác cha mẹ nhưng cùng chung mái nhà Xuân.

Lần theo bức ảnh cô bé bán quạt tầm 10 tuổi và câu chuyện Hội Xuân trên trang cá nhân của BS Chánh, chúng tôi đã tìm được Xuân. Cô bé bây giờ là bà mẹ tuổi 38, với 2 đứa con trai. Xuân đã sốc khi bất ngờ nghe một câu chuyện xúc động như vậy liên quan đến mình. Dù mẹ con Xuân còn khó khăn, tạm bợ, nhưng họ đã có một cuộc sống tử tế, thiện lương.

Xuân tên thật là Nguyễn Thị Nhung. Nhưng điều đó chẳng quan trọng, có thể trong cái ồn ào ở bến phà năm xưa, BS Chánh đã nghe lộn, hoặc ông cố tình tránh ảnh hưởng đến cô bé bán quạt 10 tuổi. Nhưng Xuân - tên của một mùa đẹp nhất trong năm đã mở ra bao nhiêu điều tốt đẹp. 

Bác sỹ Chánh đã gặp lại Xuân và các con của cô
Bác sỹ Chánh đã gặp lại Xuân và các con của cô

BS Chánh đã có một cuộc gặp gỡ đầy xúc động với Xuân trong dịp cuối năm qua chương trình "Cảm ơn cuộc đời" của VTV6. Đó là một cuộc hội ngộ hữu duyên. Một kết thúc có hậu cho câu chuyện tử tế - Quà Xuân.

TAGS

Du lịch miền Trung “tan hoang” vì dịch cúm

Nhóm phóng viên |

Dịch bệnh do nCoV hiện nay không chỉ làm thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng mà còn trực tiếp làm suy giảm lượng khách, gây tổn thất ở mức độ “tan hoang” cho ngành Du lịch, trong đó ảnh hưởng nặng nền nhất là du lịch các tỉnh miền Trung.

Theo những mùa hoa

An Thượng |

Hàng loạt các tỉnh thành khu vực miền Trung đồng loạt chọn Du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm gần đây. Tuy vậy, phần lớn các sản phẩm du lịch đều xưa cũ, giống nhau, không mới lạ, thiếu hấp dẫn và kết cục là khách ít quay trở lại. Nhiều nơi, cơ quan quản lý nhà nước "sốt ruột", liên tục tìm các giải pháp để làm mới sản phẩm, nhưng có lẽ, cách tốt nhất vẫn là xu hướng "làm thật", làm có trách nhiệm với cộng đồng, với thiên nhiên, mới mong có kết quả bền vững...

Ngắm Tết Huế xưa qua… cổ vật

H.V.M |

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm liên quan đến Tết xưa cùng những câu chuyện liên quan rất thú vị.

Những đứa con của đại ngàn

Hữu Long |

Có những người con đại ngàn Tây Nguyên hằng ngày nỗ lực vươn lên để trở thành tấm gương sáng về khát vọng làm giàu; đau đáu tình yêu với văn hóa bản địa… Mỗi người một mơ ước, nhưng tựu chung lại, họ đã và đang làm đẹp thêm cuộc đời này, tô đẹp thêm nét văn hóa của người Ê Đê.