Mất cân đối

Có thể nói Hội An và cả Mỹ Sơn đã quá tải lượng khách tham quan. Đây từng là ước mơ của chính quyueefn và những người làm kinh tế du lịch. Tuy nhiên, với sự phát triển quá mức lượng du khách đang mang lại nhiều hệ lụy cho di sản.

Môi trường tự nhiên thuần khiết, con người thân thiện ở Hội An là điểm hấp dẫn du khách thập phương
Môi trường tự nhiên thuần khiết, con người thân thiện ở Hội An là điểm hấp dẫn du khách thập phương

Đặc biệt, những năm gần đây, lượng khách đến với Miền Trung nói chung, Hội An, Mỹ Sơn nói riêng đang bị mất cân đối nghiêm trọng. Trong khi nguồn khách truyền thống ở khu vực này là Châu Âu đang xu thế giảm thì khách Trung Quốc, Hàn Quốc lại gia tăng ào ạt, đáng quan ngại.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, ông Nguyễn Văn Sơn nhận định, dòng khách đông bắc Á tuy phát triển nhanh, đông đúc nhưng không bền vững. Chính quyền Hội An lâu nay vẫn coi trọng nguồn khách truyền thống đến từ Châu Âu.

Đó cũng chính là lý do chính quyền rất phấn khởi khi đoàn khách xông đất Hội An đầu năm 2019 đến từ Châu Âu. "Đây là tín hiệu và kỳ vọng về thị trường khách trong năm mới của du lịch Hội An và Quảng Nam cùng những cam kết hướng đến dòng khách mang tính văn hóa trải nghiệm và chi tiêu cao” – ông Sơn nói.

Năm 2018, Quảng Nam đón 6,5 triệu lượt khách tham quan lưu trú. Trong đó 3,8 triệu khách quốc tế, nhưng dòng khách Đông Bắc Á, tăng 70% so với cùng kỳ.

Tìm hướng phát triển bền vững

Sự đóng góp của khách cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương rất quan trọng. Đặc biệt góp phần giải quyết công ăn việc làm tại chỗ cho người dân. Tuy vậy, Quảng Nam đang hướng đến việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống để sự phát triển mang tính bền vững.

Điều này, nguyên Bí thư TP.Hội An Nguyễn Sự đã nhiều năm theo đuổi. Theo ông Sự, chính môi trường tự nhiên khác lạ, con người thuần hậu, chẳng giống nơi nào như Cù Lao Chàm, Hội An... mới là sản phẩm độc đáo để thu hút khách du lịch. Nhất là người Châu Âu, họ không thiếu khu nghỉ dưỡng cao cấp, không thiếu các dịch vụ chăm sóc cá nhân hiện đại, nhưng họ bị hấp dẫn bởi một Việt Nam xinh đẹp, hài hòa với môi trường và con người thân thiện, thuần hậu. Đánh mất giá trị này thì có cung ứng nhiều resort cao cấp, dịch vụ hiện đại cũng khó thu hút được du khách. Điều quan trọng hơn là sẽ đánh mất chính mình.

Hội An hướng tới việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển bền vững. Ảnh: Thanh Hải 
Hội An hướng tới việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển bền vững. Ảnh: Thanh Hải 

Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. Những di sản vật thể được công nhận mang nhiều giá trị lịch sử quý giá đã góp phần tạo dựng hình ảnh, thu hút du khách đến với Hội An. Và những “di sản phi vật thể” về văn hóa, tinh thần, đặc biệt là tính cách thuần hậu của người Hội An lại chính là điểm ấn tượng khiến du khách thêm yêu quý và muốn quay trở lại Hội An.

Đấy chính là lý do mà gần đây, Hội An đã nỗ lực khôi phục lại những giá trị tốt đẹp của người xưa trong lối sống và cách đối nhân xử thế làm tấm gương cho con cháu... bằng cả một đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu” với 9 nội dung rất cụ thể để vận động nhân dân cùng nhau thực hiện.

9 nội dung vận động xây dựng “Hội An – Nhân tình thuần hậu”:

1. Ông bà, cha mẹ sống mẫu mực. Con cháu sống hiếu thảo, chăm ngoan.

2. Nhường nhịn, giúp đỡ người già, người tàn tật, phụ nữ có thai, trẻ em; thân thiện với mọi người. Thực hiện “văn hóa xếp hàng”.

3. Nhường đường, chào tiễn biệt,… khi gặp đám tang.

4. Tôn trọng các phần đường hoặc lề đường ưu tiên, khu vực dành cho người đi bộ. Hạn chế bấm còi, bật đèn chiếu xa; không rồ ga, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông.

5. Không xả rác và vận động những người xung quanh không xả rác. Hạn chế tối đa sử dụng túi nilon.

6. Trang phục lịch sự, phù hợp khi buôn bán, trong các di tích và nơi công cộng.

7. Không gian lận, chèo kéo, chèn ép khách hàng. Không nói tục, chửi thề, cãi vã, gây ồn ào tại nơi ở và nơi công cộng.

8. Luôn chăm sóc và bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên.

9. Cố gắng làm nhiều việc tốt, việc có ích hàng ngày