20 năm - Hội An thành Di sản văn hóa thế giới:

Nhân tình, thuần hậu là sản phẩm du lịch cao cấp

Trà Bang |

Những bức ảnh tư liệu về Hội An, Mỹ Sơn trước 1999 đã "gây sốc" nhiều du khách bởi sự điêu tàn, hoang phế và thiếu sức sống. 20 năm kể từ khi được UNISCO công nhận di sản văn hóa thế giới, du lịch phát triển đã làm thay đổi đến khó tin "vùng đất chết" Hội An, Mỹ Sơn. Tuy vậy, đã đến lúc 2 di sản này phải toan lo việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa thuần hậu, nhân tình vốn là thế mạnh chứ không phải là tăng thêm lượng du khách...

Mất cân đối

Có thể nói Hội An và cả Mỹ Sơn đã quá tải lượng khách tham quan. Đây từng là ước mơ của chính quyueefn và những người làm kinh tế du lịch. Tuy nhiên, với sự phát triển quá mức lượng du khách đang mang lại nhiều hệ lụy cho di sản.

Môi trường tự nhiên thuần khiết, con người thân thiện ở Hội An là điểm hấp dẫn du khách thập phương
Môi trường tự nhiên thuần khiết, con người thân thiện ở Hội An là điểm hấp dẫn du khách thập phương

Đặc biệt, những năm gần đây, lượng khách đến với Miền Trung nói chung, Hội An, Mỹ Sơn nói riêng đang bị mất cân đối nghiêm trọng. Trong khi nguồn khách truyền thống ở khu vực này là Châu Âu đang xu thế giảm thì khách Trung Quốc, Hàn Quốc lại gia tăng ào ạt, đáng quan ngại.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, ông Nguyễn Văn Sơn nhận định, dòng khách đông bắc Á tuy phát triển nhanh, đông đúc nhưng không bền vững. Chính quyền Hội An lâu nay vẫn coi trọng nguồn khách truyền thống đến từ Châu Âu.

Đó cũng chính là lý do chính quyền rất phấn khởi khi đoàn khách xông đất Hội An đầu năm 2019 đến từ Châu Âu. "Đây là tín hiệu và kỳ vọng về thị trường khách trong năm mới của du lịch Hội An và Quảng Nam cùng những cam kết hướng đến dòng khách mang tính văn hóa trải nghiệm và chi tiêu cao” – ông Sơn nói.

Năm 2018, Quảng Nam đón 6,5 triệu lượt khách tham quan lưu trú. Trong đó 3,8 triệu khách quốc tế, nhưng dòng khách Đông Bắc Á, tăng 70% so với cùng kỳ.

Tìm hướng phát triển bền vững

Sự đóng góp của khách cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương rất quan trọng. Đặc biệt góp phần giải quyết công ăn việc làm tại chỗ cho người dân. Tuy vậy, Quảng Nam đang hướng đến việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống để sự phát triển mang tính bền vững.

Điều này, nguyên Bí thư TP.Hội An Nguyễn Sự đã nhiều năm theo đuổi. Theo ông Sự, chính môi trường tự nhiên khác lạ, con người thuần hậu, chẳng giống nơi nào như Cù Lao Chàm, Hội An... mới là sản phẩm độc đáo để thu hút khách du lịch. Nhất là người Châu Âu, họ không thiếu khu nghỉ dưỡng cao cấp, không thiếu các dịch vụ chăm sóc cá nhân hiện đại, nhưng họ bị hấp dẫn bởi một Việt Nam xinh đẹp, hài hòa với môi trường và con người thân thiện, thuần hậu. Đánh mất giá trị này thì có cung ứng nhiều resort cao cấp, dịch vụ hiện đại cũng khó thu hút được du khách. Điều quan trọng hơn là sẽ đánh mất chính mình.

 
Hội An hướng tới việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển bền vững. Ảnh: Thanh Hải 

Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. Những di sản vật thể được công nhận mang nhiều giá trị lịch sử quý giá đã góp phần tạo dựng hình ảnh, thu hút du khách đến với Hội An. Và những “di sản phi vật thể” về văn hóa, tinh thần, đặc biệt là tính cách thuần hậu của người Hội An lại chính là điểm ấn tượng khiến du khách thêm yêu quý và muốn quay trở lại Hội An.

Đấy chính là lý do mà gần đây, Hội An đã nỗ lực khôi phục lại những giá trị tốt đẹp của người xưa trong lối sống và cách đối nhân xử thế làm tấm gương cho con cháu... bằng cả một đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu” với 9 nội dung rất cụ thể để vận động nhân dân cùng nhau thực hiện.

9 nội dung vận động xây dựng “Hội An – Nhân tình thuần hậu”:

1. Ông bà, cha mẹ sống mẫu mực. Con cháu sống hiếu thảo, chăm ngoan.

2. Nhường nhịn, giúp đỡ người già, người tàn tật, phụ nữ có thai, trẻ em; thân thiện với mọi người. Thực hiện “văn hóa xếp hàng”.

3. Nhường đường, chào tiễn biệt,… khi gặp đám tang.

4. Tôn trọng các phần đường hoặc lề đường ưu tiên, khu vực dành cho người đi bộ. Hạn chế bấm còi, bật đèn chiếu xa; không rồ ga, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông.

5. Không xả rác và vận động những người xung quanh không xả rác. Hạn chế tối đa sử dụng túi nilon.

6. Trang phục lịch sự, phù hợp khi buôn bán, trong các di tích và nơi công cộng.

7. Không gian lận, chèo kéo, chèn ép khách hàng. Không nói tục, chửi thề, cãi vã, gây ồn ào tại nơi ở và nơi công cộng.

8. Luôn chăm sóc và bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên.

9. Cố gắng làm nhiều việc tốt, việc có ích hàng ngày

 

Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới

ĐỖ VẠN |

Năm 2019, Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm Kỷ niệm 20 năm ngày UNESCO công nhận Khu đền tháp Mỹ Sơn, Đô thị cổ Hội An là Di sản Văn hóa Thế giới và 10 năm công nhận Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm.

Hàng loạt quốc gia đánh thuế vào du khách kể từ 2019

An Thượng (T.Hợp) |

Du lịch đã trở thành mũi nhọn kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, tuy vậy không phải nơi nào cũng hào phóng, dốc bầu ngân sách để tái đầu tư điểm đến. Ngược lại, để tăng nguồn thu, từ 2019, nhiều quốc gia đã tính đến việc đánh thuế trực tiếp vào du khách.

Du lịch lễ Tết: Tận hưởng hay “chịu trận”

THUỲ TRANG |

Nếu ai đó hỏi đặc sản Sapa là gì, nhiều người không ngần ngại trả lời, đó là thành phố bụi với những con đường đào xới quanh năm. Còn với thành phố “Ngàn hoa”, đến nơi này ngày lễ Tết thì đừng ngạc nhiên nếu bạn được chiêm ngưỡng cảnh ngàn người, ngàn xe chen chúc.

Công bố Năm du lịch Quốc gia 2019 Nha Trang - Khánh Hòa

Khiết Linh |

Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2019 Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Những nẻo đường nơi đỉnh đầu Tổ quốc

THUỲ TRANG |

Tôi đến Hà Giang - nơi "đầu trời ngất đỉnh" của Tổ quốc vào những ngày cuối năm. Tiết trời khô ráo nhưng đã qua những mùa lúa vàng, tam giác mạch cũng đã sắp tàn. Thế nhưng, vẫn còn đó những con đường quanh núi, quanh làng, thung lũng và cao nguyên đá Đồng Văn,... cũng đủ khiến tôi ngây ngất. 

Hơn 3000 du khách “đội mưa” đón giao thừa ở Công viên Ký ức Hội An

Hoàng Văn Minh |

Mặc dù trời mưa lớn, nhưng vẫn có hơn 3000 du khách trong và ngoài nước “đội mưa” đến với Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An để tham gia “dạ tiệc” đón giao thừa “Thắp sáng di sản– Chào đón năm mới 2019”.

Hội An đón đoàn du khách đến xông đất đầu năm 2019

ĐỖ VẠN |

Sáng 1.1, UBND tỉnh Quảng Nam và TP.Hội An tổ chức đón đoàn khách du lịch đầu tiên đến “xông đất” thành phố năm 2019. Nghi lễ trà đạo Nhật Bản tại đình Cẩm Phô đã được lãnh đạo Hội An và Quảng Nam mời các vị khách đầu tiên đến với Hội An nhân dịp năm mới này.

3.000 đèn lồng, 50 khinh khí cầu và đêm pháo hoa thắp sáng Hội An

Tường Minh |

Lần đầu tiên tại Hội An, 3.000 ngọn đèn lồng, 50 chiếc khinh khí cầu đầy màu sắc và một đêm pháo hoa rực rỡ thắp sáng một góc trời di sản, lan tỏa niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2019 từ sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An.