Người Rục làm du lịch được không?

HOÀNG HẢI LÂM |

Sự phát triển du lịch ở Quảng Bình đã phát triển có tính vượt bậc trong thời gian gần đây. Khách du lịch đến với Quảng Bình rất nhiều và họ đến với Rục Làn để được khám phá vẻ đẹp núi rừng, cuộc sống bí ẩn của người Rục cũng không ít. 

Được phát hiện từ năm 1959 đến nay, tộc người Rục ở xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) vẫn còn lưu giữ nhiều nét hoang sơ của bộ tộc nguyên thủy sống trong hang động, núi đá, trèo lên cây để bắt chim hay lội xuống suối để bắt cá bằng những ngư cụ được chế tác thô sơ. Mang trong mình dòng máu của những “người rừng”. Họ, những người như cụ Chơn, cụ Bim, cụ Thuỳnh, cụ Bứa... vẫn nhớ rừng da diết lắm. Nhất là những cái hang, nơi một thời là ngôi nhà của họ.

 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới

Tôi còn nhớ, từ rất lâu, rất nhiều lời đồn đại về một bộ tộc “nói tiếng chim” ở Quảng Bình. Như thế, người dân địa phương đã biết đến một bộ tộc nguyên thủy trên mảnh đất này. Chỉ đến năm 1959 cán bộ địa bàn Đồn Biên phòng Cà Xèng công bố là đã phát hiện, lúc đó tộc người Rục mới thực sự được biết đến nhiều hơn bởi các kênh truyền thông.

Sinh hoạt, cuộc sống của người Rục có nhiều điều kỳ lạ, cho đến nay vẫn chưa thể lý giải hết... Ảnh: HT
Sinh hoạt, cuộc sống của người Rục có nhiều điều kỳ lạ, cho đến nay vẫn chưa thể lý giải hết... Ảnh: HT

Gần 60 năm trôi qua kể từ khi tộc người Rục được phát hiện, đưa ra khỏi hang đá, nay họ định cư giữa những thung lũng bằng phẳng Rục Làn, ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) nhưng nỗi nhớ rừng, nhớ hang, nhớ suối… vẫn thôi thúc nhiều người trong số họ trở lại hang đá sinh sống một vài ngày cho bỏ nhớ.

Kí ức (và cả thói quen) về cuộc sống "săn bắt hái lượm" trong hang đá, hòa mình với thiên nhiên vẫn còn in đậm trong tâm trí người Rục. Họ đau đáu nhớ về nơi mình từng sinh sống. Và trong sinh hoạt, lao động thường ngày của họ, kể cả trong giấc ngủ họ vẫn nhớ.

Với lối sống và những sinh hoạt đặc trưng, cộng với những điều bí ẩn, năm 2013, bộ tộc người Rục được Quốc tế đưa vào danh sách 10 tộc người còn bí ẩn nhất thế giới.

Những bí ẩn có sức hấp dẫn đến lạ kì

Cách TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình gần 100km về hướng Tây. Tộc người Rục ngày nay có hơn 500 người. Họ sống bình dị giữa núi rừng vành đai biên giới tiếp giáp đất Lào với nghề nông nghiệp là chủ yếu. Mang trong mình rất nhiều bí ẩn, về tiếng nói bản địa, về lối sống sinh hoạt. Đặc biệt là lễ nghi lễ thờ cúng và thuật “thổi thắt, thổi mở” và thuật “hấp hơi” còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Và đó không phải là tin đồn, khi hàng trăm phụ nữ người Rục được “thổi thắt” để thôi sinh nở và  “thổi mở” để được sinh nở trở lại. Phép “hấp hơi” có sức mạnh thần bí được người Rục dùng để chống lại thú dữ và bảo vệ cộng đồng mình cũng là điều cho đến nay chưa có lời giải.

Người Rục (Quảng Bình). Ảnh: HT
Người Rục (Quảng Bình). Ảnh: HT

Cuộc sống thường ngày của người Rục dù giản đơn nhưng nó cũng mang nhiều điều khiến nhiều người tò mò bởi vẻ nguyên thủy vẫn còn tồn tại phổ biến: Hàng ngày, họ đào củ mài, bột cây nhúc, săn khỉ hay bắt cá ốc dưới suối để ăn. Cây nhúc phơi khô được người Rục giã nhuyễn rồi hòa vào nước đang sôi thành thứ bột dẻo, đó cũng là thực phẩm phổ biến đối với người Rục nhưng là thứ thực phẩm độc nhất vô nhị. Cũng từ cây nhúc, người Rục chế thành rượu và già, trẻ, gái, trai đều dùng rượu nhúc như một thứ “thần dược” giúp họ vượt qua cái rét.

Còn rất nhiều thứ tạo nên một bộ tộc người Rục với những đặc trưng về văn hóa: Người Rục vẫn dùng nỏ để săn bắn, dùng vỏ cây sui làm áo quần, làm nệm ngủ. Một số loại cây được người Rục đốt cháy thành tro, đổ tro vào nước khuấy đều rồi dùng những thứ lắng xuống dưới làm muối… tất cả những hoạt động đó tạo nên một tộc người Rục hoang sơ, đầy sức hấp dẫn.

Trả người Rục về... rừng bằng con đường văn hóa?

Khi đến Rục Làn, đặc biệt là tiếp xúc với đồng bào ở đây, nghe câu chuyện cụ  Cao Tiến Thuỳnh, 62 tuổi, bản Mò O Ồ Ồ kể về những ngày sống trong hang đá, kể về nỗi nhớ hang đá, kể về nỗi nhớ ngọn lửa sáng bừng trong hang đá… chúng tôi thực sự xúc động và chúng tôi cũng không quên ý nghĩ rằng, trả người Rục về rừng bằng con đường văn hóa.

Sự phát triển du lịch ở Quảng Bình đã phát triển có tính vượt bậc trong thời gian gần đây. Khách du lịch đến với Quảng Bình rất nhiều và họ đến với Rục Làn để được khám phá vẻ đẹp núi rừng, cuộc sống bí ẩn của người Rục cũng không ít. Nhưng nó chưa xứng tầm, với bộ tộc người Rục thì cuộc sống của họ, những bí ẩn của họ, những nét đặc trưng văn hóa của người Rục sẽ thu hút rất nhiều du khách tham quan.

Ngôi nhà hiện nay của người Rục. Ảnh: HT
Ngôi nhà hiện nay của người Rục. Ảnh: HT

Người viết bài này xin kết thúc bằng ký ức của cụ ông Hồ Pứa, 74 tuổi: Buổi sáng thức dậy bên hang đá rất đẹp, trước mặt có suối trong, có cá bơi, có núi xanh. Cuộc sống không có ngày tháng, chỉ có bếp lửa hồng là ấm. Sau mỗi lần đi săn thú về, mọi người ngồi bên bếp lửa nướng thịt… đó là cội nguồn văn hóa của người Rục, cũng là “viên ngọc quý” cho du lịch Quảng Bình trong tương lai không xa.

Bừng sáng viên ngọc Vinpearl Hotel giữa lòng Tây Ninh

Tuấn Nguyễn |

Ngay khi vừa mới ra mắt, khách sạn Vinpearl Hotel Tây Ninh đã ngay lập tức trở thành điểm đến “quyến rũ” nhất nơi đất thánh Tây Ninh. Lần đầu tiên, người dân và du khách đến với miền biên giới Đông Nam Bộ được tiếp cận với không gian nghỉ dưỡng sang trọng, dịch vụ đẳng cấp cùng chuỗi tiện ích hàng đầu theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

3.000 đèn lồng, 50 khinh khí cầu và đêm pháo hoa thắp sáng Hội An

Tường Minh |

Lần đầu tiên tại Hội An, 3.000 ngọn đèn lồng, 50 chiếc khinh khí cầu đầy màu sắc và một đêm pháo hoa rực rỡ thắp sáng một góc trời di sản, lan tỏa niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2019 từ sân khấu thực cảnh Ký Ức Hội An.

Đưa du lịch Quảng Bình ra thị trường quốc tế

GIA LINH |

Quảng bá du lịch Quảng Bình tại chương trình “Gặp gỡ Hoa Kỳ” năm 2017 và 2018; phối hợp với Văn phòng Bộ TTTT để quảng bá du lịch Quảng Bình tại Triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề "Việt Nam: Đất nước, con người  - Nhìn từ biển, đảo" tại Cộng hòa Séc, Pháp, Mỹ và Nga.

Khách du lịch đến Quảng Bình qua hàng không, đường sắt tăng cao

GIA LINH |

Để phục vụ khách du lịch, Quảng Bình đã mở thêm nhiều đường bay mới, tăng tần suất các đường bay hiện có, tăng cường thêm 2 đôi tàu hỏa Hà Nội - Quảng Bình và phát triển mạnh các phương tiện giao thông đường bộ, kết nối với các trung tâm du lịch trong cả nước.

Quảng Bình - con hổ công nghiệp không khói

HOÀNG HẢI LÂM |

Chẳng phải là tiềm năng nữa, du lịch Quảng Bình bây giờ đã vượt tầm mơ ước của chính quyền và người dân Quảng Bình. Nhưng như thế, mảnh đất này sẽ không dừng lại. Tôi ví von vui như thế này, đã cưỡi lên lưng hổ thì chỉ có nước tiến tới. Và tôi tin, mảnh đất và con người nơi đây không những sẽ làm được mà còn sẽ vươn xa hơn...