Nghiên cứu hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển phát triển du lịch

TT |

Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) vừa tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển chuyển đổi sinh kế, phát triển du lịch”.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa, cùng với sự quan tâm của Nhà nước về chủ trương chính sách phát triển kinh tế biển, sự phát triển nhanh của du lịch đã đặt ra những yêu cầu về phát triển sinh kế biển, hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân.

Theo báo cáo nội dung kết quả thực hiện nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu, sinh kế ven biển Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cùng với sự vận động không ngừng của quy luật tự nhiên, sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ của xã hội, sự ảnh hưởng, tác động qua lại của các yếu tố khiến cho sinh kế dễ bị ảnh hưởng, tác động và khó bền vững.

 
 Người dân ở các tỉnh ven biển nay không chỉ làm ngư nghiệp mà còn có thể làm du lịch 

Việc chuyển đổi sinh kế và lựa chọn chiến lược sinh kế phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào những thay đổi của tài sản sinh kế dưới tác động của bối cảnh, xu hướng cũng như những biến chuyển trong chính sách, thể chế.  

Trong khi đó, du khách đến với những vùng ven biển rất ấn tượng với nghề đánh bắt cá, nuôi trồng chế biến thủy hải sản, làm đồ thủ công mỹ nghệ (sản phẩm từ làng nghề truyền thống mắm, muối, gốm sứ…).

Việc chuyển đổi sinh kế cần xác định đối tượng ưu tiên là các nhóm thu nhập thấp, nhóm phụ nữ, nhóm thuyền viên hỗ trợ công việc trên các tàu cá, hộ kinh doanh cá thể tại địa phương, dân cư trong các làng nghề truyền thống. 

 
Chiều trên biển Lý Sơn. Ảnh: Thanh Hải 

Báo cáo đưa ra định hướng phát triển sinh kế, theo đó sẽ tập trung vào phát triển kinh tế biển và kinh tế dựa vào biển, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển du lịch biển đảo bền vững, chất lượng cao, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển năng lực của cộng đồng trong lĩnh vực du lịch. 

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra những giải pháp để chuyển đổi sinh kế, phát triển du lịch gồm: phát triển sản phẩm du lịch; thu hút đầu tư phát triển du lịch biển, ven biển; giải pháp hỗ trợ người nghèo thích ứng với chuyển đổi và mở rộng sinh kế; cơ chế chính sách hỗ trợ mở rộng và chuyển đổi sinh kế khu vực ven biển; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong chuyển đổi và mở rộng sinh kế khu vực ven biển,...

Theo các đại biểu, bên cạnh những công việc truyền thống tại các địa phương ven biển, những việc làm về du lịch là rất cần thiết giúp cộng đồng dân cư sẽ có thêm thu nhập, trong bối cảnh du lịch phát triển nhanh như hiện nay.

 
Nông thổ sản miệt biển rất hấp dẫn du khách. Ảnh: Thanh Hải 
Tại những địa phương này cần xác định rõ vai trò của chính quyền địa phương định hướng phát triển du lịch, tăng cường phát triển thêm những sản phẩm trải nghiệm cuộc sống của người dân, trải nghiệm văn hóa biển đặc sắc, đào tạo hướng dẫn cho người dân một cách bài bản, chi tiết cách thức phục vụ đúng nhu cầu của du khách, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái biển đảo để đảm bảo phát triển bền vững, duy trì, bảo tồn, quảng bá văn hóa làng nghề vùng ven biển…

Ngỡ ngàng vẻ đẹp hoang sơ biển Quỳnh

HỒ THỎA |

Biển Quỳnh (Quỳnh Lưu – Nghệ An) không xô bồ, tấp nập, đông đúc như những điểm du lịch biển khác. Nơi đây  là thiên đường cho những du khách ưa thích cảnh nguyên sinh, thơ mộng, với vẻ đẹp lung linh, độc đáo của hệ thống thạch đá, hang động như một tác phẩm nghệ thuật mà mẹ thiên nhiên ban tặng.

Giữa biển khơi, bơi bể bơi, tại sao không?

Tuấn Đạt |

Tắm biển và tắm bể bơi là một trong những hoạt động thường xuyên khi đi du lịch. Các bạn nghĩ sao nếu được thỏa sức đắm mình tắm kết hợp cả hai cùng một lúc, trong làn nước mát của hồ bơi ngay giữa biển cả bao la? Bronte Baths tại Sydney (Australia) sẽ giúp du khách có được trải nghiệm thú vị này.

"Trứng chim khổng lồ" ở bãi biển đẹp và hoang sơ

N.T |

Bãi tắm Hoàng Hậu có tên gọi khác là Bãi Trứng vì bãi biển nơi đây có những hòn đá tròn nhẵn nhụi do sóng biển vỗ bờ bào mòn theo năm tháng, nên người dân địa phương gọi là bãi Trứng vì đá có hình như trái trứng.

Nguyễn Lương Sáng và BIỂN- ĐỜI (The Sea of life) ở Huế

N.T.H |

Ngày 28.9 đến 28.10 tại phòng triển lãm New Space Arts Foundation (Phú Vang- TP Huế), nghệ sĩ trẻ Nguyễn Lương Sáng sẽ chính thức mở cửa Triển lãm mỹ thuật cá nhân với chủ đề Biển- Đời.

Nguyễn Lương Sáng sinh năm 1981, tại Quảng Bình, hiện là Giảng viên Mỹ thuật, Trưởng bộ môn Mỹ thuật – Trường Đại học Quảng Bình, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.